Ô nhiễm chưa từng có, cả làng chung sống với núi rác thải 370.000 tấn

Khoảng 370.000 tấn rác thải từ các lò cô nhôm tái chế ùn ứ trong 30 năm qua khiến hơn 1 vạn dân xã Văn Môn (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) ngập chìm trong ô nhiễm.

VIDEO: Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG KINH HOÀNG Ở VĂN MÔN 

Nhiều năm qua, làng Mẫn Xá (xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) nổi tiếng cả nước bởi được nhắc đến như một điển hình về ô nhiễm môi trường làng nghề.

Gần 30 năm trước, Mẫn Xá chỉ có một vài hộ làm nghề đúc nồi niêu xoong chảo bằng nhôm, sản xuất ra các vật dụng sinh hoạt phục vụ tiêu dùng. Sau đó, những hộ này thu mua phế liệu nhôm về nấu, đúc, “cô” lại thành nhôm thanh, nhôm cục… bán cho các lò đúc xoong nồi. Dần dần, những xưởng cô nhôm, luyện nhôm hình thành, mọc lên khắp làng.

Làng nghề cô nhôm Mẫn Xá được hình thành từ đó.

{keywords}
Thủ phạm gây ô nhiễm suốt 30 năm tại xã Văn Môn là các xưởng cô nhôm tái chế

Thôn Mẫn Xá có khoảng gần 3.200 hộ thì có tới 400 lò luyện thủ công. Những ống khói hàng ngày nhả khói lên trời; những con đường ngập ngụa xỉ than, xỉ nhôm; làng đặc quánh, khét lẹt mùi khói bụi, mùi nhôm nấu.

Theo thời gian, những đường thôn, ngõ xóm chật kín, không còn chỗ… chứa rác. Các chủ lò mang xỉ nhôm, xỉ than đổ chật kín cánh đồng Hậu, cánh đồng Cậy, khiến các chủ hộ có ruộng không thể canh tác, bỏ hoang nhiều năm qua.

Phó chủ tịch xã Văn Môn Bùi Đức Thuyên ngao ngán: “Từ nhiều năm rồi, cả xã sống chung với khói bụi. Vì là làng nghề sản xuất thủ công nên không thể bắt các hộ đóng lò, dừng sản xuất. Xã không có chỗ tập kết rác thải, nên mạnh ai người đấy đổ. Xỉ nhôm được đóng vào các bao tải, sau đó nửa đêm, tối mịt họ mang vứt bỏ ra cánh đồng, không bắt được quả tang ai là chủ nguồn thải để mà nhắc nhở, xử phạt. Mà chúng tôi cũng không có thẩm quyền xử phạt”.

{keywords}
Rác thải đổ chất thành núi trên khu vực rộng hàng ngàn m2, trước kia là đất trồng lúa của người dân

Ông Thuyên cho hay, xã Văn Môn có 5 thôn, chỉ thôn Mẫn Xá là có nghề tái chế. Thôn này ở giữa làng nên khói bụi, ô nhiễm cả làng phải hứng chịu. Rác thải được đổ vô tội vạ khắp nơi, ùn ứ thành những đống sừng sững như núi bủa vây quanh làng.

Trời mưa, cả làng bị mùi thum thủm, hôi thối do hóa chất nhôm bị hòa tan bủa vây. Ngày nắng, gió thổi bụi nhôm mù mịt khắp làng. Trên không trung, khói bụi từ các ống khói lò luyện nhả thẳng lên trời… Cả xã Văn Môn sống nơm nớp trong ô nhiễm.

“Trung bình mỗi ngày, các lò luyện xử lý, tái chế khoảng 30 tấn nhôm, thải ra khoảng 3 – 4 tấn xỉ thải. Những núi chất thải lưu cữu nhiều năm, ước tính vài trăm ngàn tấn. Tổng khối lượng rác thải tích tụ được Sở Tài nguyên Môi trường Bắc Ninh ước tính 370.000 tấn. Chúng tôi bất lực, không thể làm gì được” – Phó chủ tịch xã Văn Môn ngao ngán.

{keywords}
Bất kể ngày mưa hay nắng, người dân ra đường đều phải trùm kín mít để đối phó với khói bụi

Văn Môn là một trong các làng nghề ô nhiễm ở mức báo động, được cảnh báo từ lâu. Tại Bắc Ninh, những cái tên như Phong Khê, Văn Môn được nhắc đến như là điển hình về tình trạng ô nhiễm môi trường khó xử lý được tận gốc. Cùng với vấn nạn này, sức khỏe của người dân “sống chung với ô nhiễm” bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

3 năm, 30 người chết vì ung thư

Trạm trưởng trạm Y tế xã Nguyễn Văn Duy mở cuốn sổ chứng tử để kiểm đếm các trường hợp chết do ung thư, các bệnh liên quan tới hô hấp… Trung bình, mỗi năm có khoảng chục trường hợp người dân chết vì bệnh “U”, “K”, đó là nhiều trường hợp khác không báo nguyên nhân tử vong.

"Tính từ năm 2018 đến nay, Văn Môn có hơn 30 trường hợp chết được người thân khai báo mắc bệnh ung thư. Nhiều trường hợp khác, người nhà không khai báo nguyên nhân nên chưa thể thống kê được hết" - ông Duy nói.

{keywords}
Cuốn sổ chứng tử của trạm trưởng trạm y tế xã Văn Môn, gần 30 trường hợp chết vì mắc bệnh ung thư trong 3 năm trở lại đây
{keywords}
Danh sách người dân bị chết do mắc bệnh ung thư được ghi trong sổ chứng tử

Ông Duy cho hay, môi trường ô nhiễm quá rõ, nên người dân mắc các bệnh đường hô hấp là rất nhiều. Các lò nấu nhôm thường hoạt động từ 4 giờ sáng tới 4 giờ chiều. Nếu đủ lao động, lò sẽ nấu 3 ca liên tục. Quá trình hoạt động, lò nấu nhôm sinh ra khói trắng, cùng lượng lớn xỉ nhôm, xỉ than, hay còn gọi là chất thải rắn, đều khiến môi trường ô nhiễm, gây hại tới sức khỏe.

“Số người tử vong do mắc ung thư vẫn chưa được thống kê chính xác, bởi nhiều gia đình tâm lý che giấu, lo sợ con em mình khó lòng kết hôn, lập gia đình... Những trường hợp qua đời do ung thư chủ yếu là mắc ung thư phổi, vòm họng.

Lãnh đạo xã Văn Môn xác nhận, làng nghề Mẫn Xá được xem là làng nghề tái chế nhôm lớn nhất miền Bắc. Các hộ dựng lò tái chế nhôm chủ yếu tập trung ở thôn Mẫn Xá và phát triển rất mạnh khoảng 20 năm gần đây. Do nghề nấu nhôm đem lại thu nhập cao, thay đổi gần như toàn bộ đời sống người dân, nên hiện có khoảng 90% lao động địa phương gắn bó với nghề.

{keywords}
Những thỏi nhôm thành phẩm được đóng thành khối sắp sửa rời khỏi làng

“Trước tình trạng người dân tự ý đổ chất thải, UBND xã đã chỉ đạo lực lượng công an xã, dân phòng thôn Mẫn Xá phối hợp tuần tra, ngăn chặn. Song do lực lượng mỏng, thẩm quyền xử lý của UBND xã còn nhiều hạn chế” - ông Thuyên nói.

Từ năm 2015, tỉnh Bắc Ninh đã có chủ trường thành lập Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá -Văn Môn với diện tích 29,6 hecta. Theo đó, sẽ chuyển toàn bộ các hộ kinh doanh nhỏ lẻ trong làng nghề Văn Môn tập kết tập trung tại khu vực này, tách sản xuất tái chế ra khỏi các hộ dân.

{keywords}
Ô nhiễm, rác thải bủa vây làng Mẫn Xá

Thế nhưng, sau nhiều lần trì hoãn, chậm tiến độ, cho tới nay, dự án Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá vẫn chưa thể đi vào hoạt động.

Thời điểm hiện tại, Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá vẫn chỉ là một mặt bằng còn dang dở, tình trạng đổ xỉ lò trái phép diễn ra công khai và thường xuyên.

“Cái khó của việc di dời các hộ dân sang cụm công nghiệp làng nghề, là người dân phải bó ra số tiền hàng tỷ đồng để di, xây dựng nhà xưởng mới. Xã đang kiến nghị lên huyện hỗ trợ người dân vay vốn, hỗ trợ di chuyển để các chủ lò cùng chấp thuận thực hiện. Tuy nhiên, đó cũng đang là phương án, chưa có chính sách cụ thể” – ông Thuyên cho biết.

Dân treo biển bán nhà trốn ô nhiễm từ nhà máy AB Mauri, Bộ TN&MT vào cuộc

Dân treo biển bán nhà trốn ô nhiễm từ nhà máy AB Mauri, Bộ TN&MT vào cuộc

 Tổng cục Môi trường yêu cầu Sở TN&MT Đồng Nai vào cuộc vụ việc nhà máy AB Mauri gây ô nhiễm khiến người dân phải treo biển bán nhà vì mùi hôi.

Kiên Trung

tin nổi bật

Chạy vào đường cấm, xe bồn cán chết người trước cổng chợ

Dù tuyến đường vào khu dân cư An Sương (quận 12, TPHCM) có biển cấm tải trên 2,5 tấn nhưng tài xế xe bồn chạy vào gây tai nạn với xe máy làm người đàn ông tử vong.

Cá độ mùa World Cup, từ ổ siêu tổng đại lý đến nhóm 'lũy tre làng'

Cá độ bóng đá đang diễn ra công khai tại các tụ điểm xem World Cup 2022, hoặc âm thầm trên mạng. Lực lượng công an đã tung quân triệt phá hàng loạt đường dây với quy mô đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Lùi xe chết 3 người, tài xế chịu trách nhiệm ra sao

Theo luật sư, hành vi của tài xế có yếu tố cấu thành tội phạm hình sự. Ngoài ra, tùy thuộc kết quả xác định yếu tố lỗi, người này phải bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nêu 7 giải pháp xử lý hơn 30 điểm đen ùn tắc

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội đưa ra 7 giải pháp như xén vỉa hè, phân luồng phương tiện, tuyên truyền nâng cao ý thức người tham gia giao thông...để giải quyết hơn 30 điểm đen ùn tắc.

Cá thể vích dài gần 1m dính lưới ngư dân Quảng Trị

Tại vùng biển bãi ngang ở huyện Gio Linh, một cá thể vích dài gần 1 mét nặng hơn 70kg bị mắc vào lưới của ngư dân.

'Nếu không có nhân tài, không có những con người tiêu biểu thì Phật giáo suy định'

Pháp chủ GHPGVN Thích Trí Quảng đã khẳng định như vậy tại Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX được tổ chức tại Hà Nội.

Triệt xoá đường dây đánh bạc 30 tỷ đồng trong dịp World Cup ở TT-Huế

Sau khi nhận tài khoản đánh bạc từ Nguyên, Lâm phân chia thành 19 tài khoản đại lý rồi cung cấp cho các con bạc, thực hiện hành vi đánh bạc với tang số khoảng 30 tỷ đồng.

Hội nghị quán triệt, triển khai nghị quyết của Bộ Chính trị phát triển Vùng ĐB sông Hồng

Hội nghị toàn quốc trực tiếp kết hợp với trực tuyến quán triệt và triển khai Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng đồng bằng sông Hồng.

Người đàn ông mang cả can xăng phóng hỏa nhà dân ở TP.HCM

Sau khi đổ can xăng vào căn nhà ở quận Tân Phú (TP.HCM), người đàn ông châm lửa đốt rồi tháo chạy.

Hàng chục người đập phá nhà hàng ở TP.HCM, khách xem World Cup chạy tán loạn

Công an quận 7 hiện đang truy xét nhóm người có hành vi đập phá một nhà hàng trên địa bàn khiến hàng chục khách đang ăn uống, xem bóng đá bỏ chạy tán loạn.

Khuyến khích cán bộ từ chức khi có khuyết điểm, thay ngay người bị kỷ luật

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết 28 Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: Phát triển hệ giá trị quốc gia, văn hóa, gia đình

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết cần đề xuất, luận giải các giải pháp nhằm giữ gìn, khai thác và phát triển các hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hoá, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam hiện nay.

Trưởng ban Kinh tế TƯ: Muốn phát triển vùng phải cùng đóng góp, chia sẻ

“Để liên kết vùng hiệu quả, đòi hỏi phải có sự phối hợp để cùng hành động, cùng chia sẻ các mục tiêu, lợi ích. Tỉnh anh với tỉnh tôi, chúng ta sẽ phải cùng đóng góp, cùng chia sẻ các lợi ích chung”.

TP.HCM: Khói lửa bao trùm cơ sở pallet gỗ, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Khoảng 4h20 ngày 29/11, một vụ cháy đã xảy ra tại Hộ kinh doanh Nguyễn Văn Bắc, ở G16/68B Trần Đại Nghĩa, ấp 7, xã Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Nguyên Chánh văn phòng Tỉnh ủy bác bỏ nhận tiền tỉ 'hoa hồng' dự án

Đỗ Hữu Tiệp khai, chuyển 1 tỉ đồng tiền "hoa hồng" dự án cho nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình. Tuy nhiên, ông này bác bỏ lời khai trên nên công an chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự.