Ở nơi lạnh nhất thế giới, học sinh vẫn đến trường trong thời tiết - 50°C

Chỉ có một ngôi trường tại nơi lạnh nhất thế giới - làng Oymyakon (Cộng hòa Sakha, Nga). Tại đây, học sinh sẽ được nghỉ học khi nhiệt độ giảm cực sâu, xuống - 52°C.

Những tiết học ở Oymyakon sẽ bắt đầu vào lúc 9 giờ sáng - khi trời vẫn còn tối và kết thúc lúc 5 giờ chiều - khi trời cũng đã tối vì hoàng hôn tại đây thường đến vào khoảng 2h15 chiều.  

Ngôi trường này được xây dựng vào năm 1932 cho học sinh tại Oymyakon và 2 ngôi làng ở gần đó là Khara Tumul và Bereg Yurde.

{keywords}

Học sinh đến trường với hàng mi đóng băng...

{keywords}

... và đôi tay tê cứng.

{keywords}

Tuyết bao phủ khắp mọi nơi

Trẻ em địa phương sẽ đi bộ đến trường cùng với cha mẹ; trong khi học sinh từ các bản khác sẽ phải đi xe buýt mất khoảng 10-18 phút, sau đó đi bộ một chặng nữa trong nhiệt độ khoảng -50°C với đôi tay tê cóng.

Tại đây, trẻ từ 7 – 10 tuổi (từ lớp 1 đến lớp 4 trong hệ thống trường học của Nga) sẽ được nghỉ học nếu nhiệt độ giảm xuống còn -52°C. Cho nên, nếu nhiệt độ ngoài trời là -50°C, học sinh vẫn phải đi đến lớp.

Còn đối với những học sinh lớn hơn, các em chỉ được nghỉ học nếu nhiệt độ giảm xuống thấp hơn -56°C vào thời điểm 6h sáng.

{keywords}

Học sinh đi học khi trời còn tối

{keywords}

Học sinh được cha mẹ đưa đến trường

{keywords}

Một số người cho rằng học sinh tại đây nên được nghỉ học khi thời tiết quá khắc nghiệt. Bởi tại Yakutsk, thủ phủ của Cộng hòa Sakha, học sinh cũng không phải đến trường khi trời lạnh như ở Oymyakon.

Tại Yakutsk, học sinh tiểu học được nghỉ khi nhiệt độ là -42°C trở xuống nếu có gió hoặc -45°C trở xuống nếu không có gió. Những học sinh lớn hơn sẽ được nghỉ khi nhiệt độ là -45°C trở xuống nếu có gió hoặc -48°C trở xuống nếu không có gió. Nếu nhiệt độ dưới -50°C, mọi học sinh đều được nghỉ học.

Trên thực tế, nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận ở Yakutsk là -64,4°C.

{keywords}

Học sinh mặc nhiều lớp quần trước khi đến trường để chống rét

{keywords}

Nadezhda, 6 tuổi, đi bộ đến lớp mẫu giáo với dì của mình. Cô bé nói: “Cháu không thấy lạnh. Thậm chí, cháu còn đổ mồ hôi khi đi bộ. Cháu đã đeo hai chiếc tất, một chiếc quần tất và mặc thêm một quần dài ấm nữa”.

Trong khi đó, Vlad, 7 tuổi, được mẹ đưa tới trường. Mẹ của Vlad là chị Anastasia, 28 tuổi, cho biết: “'Thông thường, chúng tôi sẽ đi đến trường bằng ô tô. Chỉ khi thời tiết rất lạnh, chúng tôi mới đi bộ. Thật khó để lái xe trong những điều kiện sương mù và tầm nhìn gần như bằng không thế này”, chị Anastasia nói.

Dù đi học trong khí hậu khắc nghiệt nhưng những đứa trẻ tại đây vẫn sinh sống, học tập bình thường và sẵn sàng đến trường trong thời tiết lạnh thấu xương như vậy.

Thời Vũ (The Siberian Times)

Sở GD-ĐT Hà Nội: Không nhất thiết nghỉ học nếu trời rét dưới 10 độ

Sở GD-ĐT Hà Nội: Không nhất thiết nghỉ học nếu trời rét dưới 10 độ

Thay vì cho học sinh nghỉ học khi trời rét dưới 10 độ C như mọi năm, năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội không quy định "cứng" điều này.  

tin nổi bật

Học sinh Hà Nội đến trường từ 22 - 29/8

Hà Nội tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2022. Học sinh các cấp học tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8/2022. Riêng học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8/2022.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo

Ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là “đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”. Còn một trong những nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 9 ngày.

‘Con tôi ngồi BMW từ trong trứng’

Một người mẹ Trung Quốc chế nhạo thầy giáo của con trai khi đi xe đạp đi dạy: '... học tập thật vô nghĩa, bởi ngay cả người dạy dỗ mình còn không kiếm ra tiền'.

Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Giáo viên tiết kiệm đến 5 giờ/tuần nhờ giải pháp giáo dục từ Samsung và Google

Giai đoạn đầu của chương trình thử nghiệm học tập và giảng dạy qua Google Workspace for Education tại một số trường học Việt Nam kết thúc với những kết quả vượt kỳ vọng.

Hà Nội: Phụ huynh có thể phải bốc thăm để giành suất học mầm non cho con

Số hồ sơ đăng ký vào Trường Mầm non Hoàng Liệt (Hà Nội) vượt quá nhiều so với chỉ tiêu. Ban Giám hiệu nói lo lắng vì 'chưa từng có tiền lệ'.

Một trường học Hà Nội dùng 4 bộ sách khác nhau

Nhận thông báo của trường về việc mua sách giáo khoa cho con, chị H.N (quận Hà Đông, Hà Nội) cho hay đau hết cả mắt, và mất nhiều thời gian để tìm mua cho con vào lớp 6.

Bắt khẩn cấp thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 9 ở Hải Dương

Bị xác định có hành vi xâm hại 2 nữ sinh học lớp 9 ở TP Chí Linh (Hải Dương), một thầy giáo dạy Văn đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trung tâm ngoại ngữ CFV - bền bỉ chắp cánh cho những ‘ước mơ Pháp’

Với thông điệp “Tiếng Pháp cho mọi người”, suốt nhiều năm qua, Trung tâm ngoại ngữ Pháp Việt (CFV) đã đồng hành và chắp cánh nhiều thế hệ học viên thành công đi du học, tốt nghiệp, sinh sống và làm việc tại Pháp hoặc quay về cống hiến cho nước nhà.

Nửa tỷ đầu tư chứng khoán hay gửi tiết kiệm: SGK Toán lớp 10 gây xôn xao

Chứng khoán và đầu tư đã được đưa vào nội dung dạy học của sách giáo khoa Toán lớp 10 mới. Đây là những nội dung chưa từng có trong các sách giáo khoa cũ mà tới đây các học sinh lứa 2007 sẽ được học.

Nữ sinh lớp 9 tố thầy chủ nhiệm sàm sỡ suốt 7 tháng

Bố 1 nữ sinh lớp 9 (Hải Dương) tố thầy giáo chủ nhiệm sàm sỡ, uy hiếp con mình để thực hiện hành vi đồi bại ngay trên lớp học.

Hỗ trợ không ngừng của sinh viên tình nguyện khắp nẻo trường thi

Mùa thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đang diễn ra với sự quan tâm lớn của toàn xã hội. Kỳ thi không chỉ nóng với các thí sinh, phụ huynh, mà cũng là một thử thách với những sinh viên tình nguyện trong chiến dịch “Tiếp sức mùa thi 2022”.

Nhà xuất bản 'thắng đậm', chị lao công méo mặt vì giá sách

Với những gia đình dư giả, giá SGK mới chỉ như vài cốc trà sữa "full topping" nhưng với những người lao động kiếm từng đồng, mức giá vài trăm nghìn một bộ SGK lại là áp lực không nhỏ.

Đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS cả nước

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra sáng nay (4/7), Bộ GD-ĐT đã đưa ra đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc kể từ năm học 2022-2023.