Phản ánh đến VietNamNet, anh Tuyết cho biết, khoảng 6h sáng nay (20/5), tại đường Võ Nguyên Giáp (cao tốc Nhật Tân - Nội Bài) khi chỉ cách sân bay Nội Bài khoảng 10 km, anh thấy xe ô tô BKS 19A-31869 bất ngờ lao từ lối rẽ bên trong ra đường cao tốc. 

"Xe ngoặt ra rất nhanh để đi ngược chiều về hướng cầu Nhật Tân, nếu tôi không phản xạ kịp thì hậu quả khó lường", anh Tuyết cho biết.

Theo hình ảnh ghi lại, xe ô tô trên là chiếc Huyndai Acent màu đỏ. Vị trí xe đi ngược chiều là đoạn nút giao giữa đường Võ Nguyên Giáp rẽ ra QL2 (khu vực thôn Đại Bằng, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh).

{keywords}
Ô tô (khoanh đỏ) ngang nhiên đi ngược chiều trên cao tốc Nhật Tân - Nội Bài. Ảnh: Văn Tuyết

Liên quan đến sự việc trên, một lãnh đạo đội CSGT số 15 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) cho VietNamNet biết đã tiếp nhận phản ánh và cử lực lượng vào cuộc xác minh. 

"Trước mắt, khi có hình ảnh người dân cung cấp, chúng tôi sẽ thông báo đến chủ xe để làm việc, giải trình về sự việc và xác định ai là người lái phương tiện. Khi xác định được các thông tin liên quan, chúng tôi sẽ xử phạt hành chính", một cán bộ đội CSGT số 15 nói. 

Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về quy tắc chung khi tham gia giao thông như sau:  

Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ (khoản 1 Điều 9).

Trường hợp điều khiển phương tiện tham gia giao thông đi ngược chiều sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô: 

- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ các hành vi vi phạm điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định (điểm c khoản 5 Điều 5). Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (điểm c khoản 11 Điều 5).

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ các hành vi vi phạm điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định (điểm a khoản 7 Điều 5). Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (điểm c khoản 11 Điều 5).

- Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định (điểm a khoản 8 Điều 5). Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 05 tháng đến 07 tháng.

Đoàn Bổng

Xử lý  lái xe chạy ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên

Xử lý lái xe chạy ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên

Lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản vi phạm đối với tài xế ô tô đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.