Ô tô nhập khẩu giảm, lép vế trước xe trong nước

Trong khi lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam tháng 11/2021 ước đạt 14.000 chiếc, giảm 8,5% so với tháng trước thì xe sản xuất, lắp ráp trong nước lại đạt 24.400 chiếc, tăng tương ứng 8,4%.

Theo báo cáo sơ bộ của Tổng cục Thống kê vừa được công bố, ước tính trong tháng 11/2021, Việt Nam nhập khẩu khoảng 14.000 xe ô tô nguyên chiếc với tổng giá trị là 305 triệu USD. Trung bình, mỗi chiếc xe nhập khẩu có giá trị xấp xỉ 21,8 nghìn USD.

Con số này nhỏ hơn lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam tháng trước (với 15.363 chiếc, tổng giá trị 348,9 triệu USD). Còn so sánh với cùng kỳ năm 2020, lượng xe nhập khẩu tháng 11 vẫn cao hơn 14,5% về lượng và 11,0% về giá trị kim ngạch.

Tổng cộng 11 tháng đầu năm 2021, mặt hàng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc ước đạt hơn 143.733 chiếc, với tổng giá trị kim ngạch khoảng 3,199 tỷ USD; tăng tới 55,4% về lượng và 56,8% về giá trị so với 11 tháng đầu năm năm 2020.

{keywords}
Trong 11 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu 143.733 chiếc, với tổng giá trị kim ngạch khoảng 3,199 tỷ USD.

Trong khi xe nhập khẩu nguyên chiếc giảm khoảng 8,5% so với tháng trước thì lượng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước lại có chiều hướng tăng với tỷ lệ gần như tương tự so với tháng 10. 

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước tháng 11 vừa qua đã cho xuất xưởng tổng cộng 24.400 chiếc, tăng 8,4% so với tháng 10 (với 22.500 chiếc). Tuy vậy, lượng xe sản xuất, lắp ráp trong nước tháng 11 vẫn chỉ bằng 78,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cộng dồn 11 tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước đã cho xuất xưởng khoảng 262.200 chiếc xe, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này vẫn gấp 1,83 lần lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc.

Nhiều chuyên gia về thị trường ô tô nhận định, nguyên nhân chính khiến cán cân xe nhập khẩu và xe trong nước đảo chiều chính là bởi chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam áp dụng từ 1/12/2021 đến hết 31/5/2022.

Các chuyên gia dự báo, chính sách này còn khiến sự chênh lệch giữa xe sản xuất trong nước và xe nhập khẩu tiếp tục tăng lên trong thời gian tới, khi thị trường đi vào những tháng cao điểm cận Tết Nguyên đán.

Hoàng Hiệp

Bạn hài lòng hay thất vọng với chiếc xe đầu tiên của mình? Hãy chia sẻ câu chuyện mua ô tô lần đầu tiên của mình tới Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô, kẻ bán người mua đều phấn khởi

Giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô, kẻ bán người mua đều phấn khởi

Sau thời gian dài mong ngóng, cả đại lý, dân kinh doanh và khách hàng đều "thở phào" khi Chính phủ chính thức “chốt” giảm 50% lệ phí trước bạ với xe sản xuất, lắp ráp trong nước từ 1/12.

 

tin nổi bật

Đặt cọc mua xe Toyota Veloz, “thượng đế” nắm dao đằng lưỡi

Hợp đồng đặt cọc xe Toyota Veloz bị đại lý "cài cắm" các điều khoản bất lợi cho khách hàng. Vì không đọc kỹ, "thượng đế" vô tình lại nắm dao đằng lưỡi.

Lợi nhuận của Hyundai tăng mạnh chưa từng có

Hyundai vừa đưa ra thông báo về mức lợi nhuận hoạt động ghi dấu ấn lần đầu tiên trong lịch sử của hãng.

Chủ siêu xe Ferrari bị tai nạn yêu cầu bồi thường bằng xe mới

Chủ nhân của siêu xe Ferrari 488 GTB bị tai nạn ở Hà Nội tuyên bố không đi xe tai nạn và yêu cầu các bên chịu trách nhiệm phải bồi thường một chiếc siêu xe có giá trị tương đương.

Kia thu hồi hơn 250.000 chiếc Optima Sedan vì sự cố bung tấm trần xe

Hãng xe Hàn Quốc vừa đưa ra thông báo triệu hồi hơn 250.000 chiếc Optima 2012-2013 sau sự cố với tấm trần xe xảy ra vào tháng 5 năm nay.

Không còn "khe" cho ô tô động cơ đốt trong ở Việt Nam

Hiện nay, để sản xuất ô tô theo hướng dùng động cơ đốt trong, dù cho ô tô kiểu này còn tồn tại và phát triển hàng trăm năm nữa thì Việt Nam không thể có cơ hội.

Ký đặt cọc "đợi dài cổ", xe về đúng tháng cô hồn tôi có nên lùi lịch nhận?

Thời gian qua nhiều người đau đầu vì đặt cọc xe chờ lâu vài tháng vẫn chưa có. Thế nhưng, khi được thông báo xe về đại lý đúng tháng 7 Âm lịch, không ít khách lại băn khoăn có nên xin lùi lịch nhận không.

Khai tử xe động cơ đốt trong: Có nên bi quan?

Khi theo dõi mấy diễn đàn về ô tô, tôi để ý thấy không thiếu những ý kiến khá bi quan về việc sẽ đến ngày khai tử ô tô chạy động cơ đốt trong, đồng nghĩa với việc khai tử một số ngành nghề liên quan đến ô tô.

Toàn văn Quyết định của Thủ tướng phê duyệt lộ trình khai tử xe động cơ đốt trong

Dưới đây là toàn văn Quyết định phê duyệt Chương trình hành động về Chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành Giao thông vận tải (Quyết định số 876/QĐ-TTg ngày 22/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ)

Khai tử xe động cơ đốt trong: Trăm mối lo lớn

Đến năm 2050, 100% các loại ô tô, xe máy ở Việt Nam phải chuyển sang sử dụng điện, năng lượng xanh. Lộ trình khai tử xe động cơ đốt trong sẽ được đón nhận và thực hiện như thế nào? VietNamNet mở diễn đàn bàn về vấn đề này.

Nghe điện thoại rảnh tay còn nguy hiểm hơn uống rượu lái xe

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nghe điện thoại, kể cả loại kết nối tai nghe Bluetooth thậm chí còn nguy hiểm hơn cả uống rượu lái xe.

Kỹ sư trưởng của Ferrari VN ra HN kiểm tra siêu xe 488 GTB bị tai nạn

Sau 16 ngày xảy ra tai nạn siêu xe Ferrari 488 GTB đâm gốc cây ở Hà Nội, trưa nay 5/8, kỹ sư trưởng của Ferrari Việt Nam đã ra Hà Nội kiểm tra tình trạng hư hỏng của xe trước sự chứng kiến của chủ xe và kỹ sư Volvo Hà Nội.

Điểm lừa dối khách trong hợp đồng đặt cọc mua xe Toyota Veloz

Năm 2019 gia đình tôi đến một đại lý xe Suzuki ở quận C., Hà Nội để mua một chiếc xe ô tô phân khúc hạng B.

Cái kết có hậu cho chủ xe Toyota bị từ chối bảo hành vì mang xe đi drift

Sau khi sự việc Toyota từ chối bảo hành thay động cơ vì chủ xe đi drift gây ồn ào trên mạng xã hội, hàng loạt chủ xe khác đã phản ánh lỗi động cơ tương tự, cho thấy việc drift không liên quan.

Chủ siêu xe Ferrari bị tai nạn: Hãng đưa thông tin không đúng bản chất

Anh H, chủ siêu xe Ferrari 488 GTB bị tai nạn ở Hà Nội rất bức xúc và bất bình trước thái độ chối bỏ trách nhiệm của Ferrari Việt Nam, đồng thời khẳng định hãng đưa thông tin không đúng bản chất.

Chủ xe Nissan Almera đồng loạt 'tố' hãng thất hứa khắc phục lỗi hấp hơi kính lái

Dù Nissan Việt Nam thừa nhận mẫu Almera bản cũ bị cắt điều hoà nóng khi nhập về nước dẫn đến hấp hơi kính lái và hứa thời gian khắc phục từ tháng 5, nhưng đến nay, nhiều chủ xe vẫn đang phải chờ "dài cổ".