Hàng loạt cá nhân nộp thuế chục tỷ đồng

Chi cục Thuế quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) xác nhận vừa truy thu tiền thuế một cá nhân với số tiền hơn 25,3 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Đội trưởng đội kiểm tra Chi cục Thuế quận Hải Châu - cho biết, đầu năm 2019, ông N.N.D (trú Đà Nẵng) đến đơn vị để nắm các thông tin về kê khai thuế thu nhập (xem thêm tại đây).

Sau khi được giải thích, ông D. về nhà làm một tờ kê khai. Cụ thể, trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến tháng 6/2018, ông D. có phát sinh doanh thu từ dịch vụ quảng cáo do Công ty Google chi trả, với tổng số tiền hơn 281 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này có được nhờ hoạt động quảng cáo trên mạng.

{keywords}
Quản lý thuế đối với kinh doanh trên mạng ngày càng chặt chẽ.

Trong năm qua, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đã ghi nhận số thuế thu từ hoạt động thương mại điện tử của năm 2020 đã tăng gấp gần 5 lần so với năm 2019. Thậm chí, điển hình còn có các cá nhân tự nguyện đến kê khai và nộp thuế với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.

Cá nhân nộp thuế tiêu biểu này là nữ giới, 28 tuổi, có hộ khẩu tại quận Cầu Giấy. Chị đã sáng tác ra nhiều phần mềm được các ứng dụng Google Play và App Store đăng tải, và có tổng thu nhập lên tới 330 tỷ đồng, nộp thuế 23,4 tỷ đồng.

Một cá nhân nộp thuế tiêu biểu khác là nam giới, 30 tuổi, cũng có địa chỉ tại quận Cầu Giấy. Nam thanh niên này sáng tác nhiều phần mềm, được các ứng dụng trên thế giới sử dụng và có thu nhập 260 tỷ đồng, nộp thuế 18,1 tỷ đồng.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết: Số thuế những cá nhân này nộp được tính là 7% trên tổng doanh thu, bao gồm 5% thuế giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập cá nhân.

“Cá nhân kinh doanh thường không có sổ sách kế toán để xác định được đầu ra đầu vào, cho nên Nhà nước quy định tỷ lệ giá trị gia tăng bắt buộc tùy vào ngành nghề. Đối với người sản xuất phần mềm và có nguồn thu từ quảng cáo thì áp 5% thuế giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập cá nhân trên tổng doanh thu”, đại diện Tổng cục Thuế cho biết.

Theo đại diện Tổng cục Thuế, do thời gian vừa qua, ngành thuế đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý thuế thương mại điện tử nên nhiều cá nhân đã tự động đi kê khai và nộp thuế. Ngoài ra, sau khi Luật Quản lý thuế (sửa đổi) được ban hành, công tác quản lý thuế thương mại điện tử đã có sự phối hợp của nhiều bộ, ngành, trong đó nổi bật là sự phối hợp của Ngân hàng nhà nước và các ngân hàng thương mại.

{keywords}
Cố tình không nộp thuế theo quy định sẽ bị thanh kiểm tra, xử phạt

Thu thuế kinh doanh trên mạng không khó

Ông Nguyễn Văn Được, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn thuế Trọng Tín, cho rằng: Luật quản lý thuế số 38 và Nghị định 126 ban hành đã có các quy định khiến những cá nhân kinh doanh qua mạng phải đi kê khai và nộp thuế. Nếu không, khi cơ quan thuế rà soát lại sẽ phát hiện ra ngay việc trốn thuế. Ngoài ra, Luật Quản lý thuế đã có quy định tổ chức tín dụng, ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế cho cơ quan thuế. Như vậy, cơ quan thuế có thể nắm rõ được thu nhập của cá nhân kinh doanh trên mạng.

Theo đó, Luật Quản lý thuế đã bổ sung những quy định liên quan đến quản lý thuế đối với hoạt động thương mại theo hướng: Xây dựng cơ sở dữ liệu và triển khai rộng rãi các dịch vụ thuế điện tử như khai thuế điện tử, hoá đơn điện tử, nộp thuế online; bổ sung quy định trách nhiệm của các Bộ, ngành, các tổ chức, đơn vị liên quan đến hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của các tổ chức, cá nhân với cơ quan thuế như: Đối với Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng thương mại; Bộ Công Thương, Bộ Thông tin truyền thông, Bộ Công an...

“Một tài khoản có số tiền được chi trả lên tới 300 tỷ đồng thì chắc chắn là tiền từ kinh doanh, cho nên nếu cá nhân đó không kê khai và nộp thuế theo quy định sẽ có lúc bị cơ quan thuế kiểm tra, phát hiện”, ông Nguyễn Văn Được chia sẻ.

Ở Việt Nam gần đây phát triển mạnh loại hình kinh doanh này, việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, quảng cáo,... thông qua các phương tiện như phát sóng truyền hình, các website thương mại điện tử, sàn giao dịch thương mại điện tử, các mạng xã hội của nước ngoài.

Từ ngày 1/7/2020, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 chính thức có hiệu lực, trong đó có quy định về quản lý thuế đối với các hoạt động thương mại điện tử, việc thu thuế đối với loại hình này đã trong vòng kiểm soát.

Đơn cử, năm 2020, Hà Nội thu thuế từ thương mại điện tử đạt 123 tỷ đồng, tăng gấp gần 5 lần so với 2019. Từ năm 2017, Cục Thuế TP. Hà Nội đã gửi tin nhắn đến các chủ thuê bao có địa chỉ bán hàng trên các mạng xã hội với 13.000 tin nhắn và xác định có khoảng trên 2.000 cá nhân thực hiện các thủ tục đăng ký kê khai thuế. 

“Đối với các trường hợp được cục thuế thông báo, hướng dẫn, hỗ trợ nhưng vẫn cố tình không kê khai, nộp thuế thì sẽ bị thanh kiểm tra, xử phạt đối với hành vi trốn thuế theo quy định. Thậm chí, cơ quan thuế sẽ chuyển sang cơ quan điều tra khởi tố nếu không chấp các quyết định thanh kiểm tra”, đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết.

L.Bằng

Thành triệu phú USD nhờ kinh doanh online: Thu nhập bao nhiêu phải đóng thuế?

Thành triệu phú USD nhờ kinh doanh online: Thu nhập bao nhiêu phải đóng thuế?

Báo cáo mới nhất của Tổng cục thuế về việc nhiều cá nhân thu nhập hàng trăm tỷ đồng nhờ kinh doanh trên nền tảng online đang khiến dư luận tò mò, ngạc nhiên.