Ồn ào tái cơ cấu Sacombank, ông Nguyễn Đức Hưởng lo 'giải cứu' lợn

Là một trong những ứng viên tham gia Hội đồng Quản trị, ông Nguyễn Đức Hưởng, người vừa từ nhiệm tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt lại đang liên tục di chuyển tại các thôn làng để “giải cứu” thịt heo.

Quá trình tái cơ cấu Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đang thu hút sự chú ý của thị trường, trong đó có điểm nóng cơ cấu nhân sự cao cấp. Sau khi miễn nhiệm Phó chủ tịch HĐQT ở LienVietPostBank, ông Nguyễn Đức Hưởng là một trong những ứng viên tham gia HĐQT Sacombank. Tuy nhiên, giữa nóng bỏng tái cơ cấu Sacombank, ông Hưởng lại đang lo chuyện trồng macca và đi “giải cứu” thịt heo.

Có mặt tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Mắc-ca Việt Nam tại Lâm Đồng ngày 6/5, nhiều người hỏi ông Hưởng về những thông tin vừa qua, ông chỉ cười đáp: “Tôi đang tập trung làm mắcca, rồi cùng mọi người đi mua thịt heo. Còn chuyện làm ngân hàng, thì cũng đã làm 30 năm nay rồi”.

Ông Hưởng đang cùng với ngân hàng khởi động chương trình “Bữa cơm có thịt heo” tới các trung tâm bảo trợ xã hội, các trường học ở vùng sâu, vùng xa... kéo dài trong 1 năm. Dưới tư vấn của ông ngân hàng cũng đã có gói tín dụng 500 tỷ đồng ưu đãi lãi suất thấp hơn 2%/năm so với thông thường cho các hộ chăn nuôi heo, cùng các nhà máy chế biến thịt đông lạnh

Nói về chuyện làm ngân hàng, ông Hưởng cho biết, chưa xác định cụ thể điểm đến của mình. Vừa qua, dù có được giới thiệu vào danh sách ứng viên Hội đồng Quản trị Sacombank, nhưng cá nhân ông thì vẫn chưa có quyết định chính thức.

“Sacombank là ngân hàng tư nhân lớn, như một chàng trai vạm vỡ, nhưng nay đột ngột ốm. Đấy, thử xem mấy bao thức ăn chăn nuôi kia, người khỏe mạnh và lực lưỡng như Sacombank vốn có dễ dàng hai vai vác hai bao bước phăm phăm. Đó là sức khỏe thực, bản chất và đã tích lũy nhiều năm qua cho đến trưởng thành. Nhưng khi bị ốm, họ cũng cần uống thuốc để khỏe lại”, ông Hưởng nói hình ảnh.

“Bị ốm”, vì từ cuối 2015, Sacombank sáp nhập Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank). Gánh nặng có phần quá sức. Theo phân tích của ông Hưởng, ngân hàng này hiện cần cơ chế hỗ trợ. Như “chàng trai” kia bình thường hai vai vác tốt hai bao thức ăn chăn nuôi, nay bị ốm thì chỉ vác được từng bao một.

{keywords}

“Muốn đàn heo đủ thức ăn để nuôi lớn thì phải có người hỗ trợ chàng trai đó trong lúc ốm chứ. Cho cậu ấy uống thuốc, động viên vác thành hai lần, vẫn đảm bảo vác đủ số lượng, chỉ là thêm thời gian. Chứ còn bị ốm vậy mà bắt vác luôn cả hai bao thì ốm nặng mất”, ông Hưởng đặt vấn đề.

Như từng đề xuất, ông Hưởng cho biết các cấp và đầu mối chức năng đã xem xét việc thông qua và hướng dẫn thực hiện cơ chế hỗ trợ đó. Một là, cho Sacombank được giãn lộ trình thoái lãi dự thu trong vòng 10 năm. Hai là, cho Sacombank được hạch toán chênh lệch giá trị xử lý nợ xấu so với giá trị sổ sách trong 5 năm.

Cả hai cơ chế trên sẽ giúp ngân hàng này trước mắt giảm tải áp lực nợ xấu, chi phí trích lập dự phòng. Giảm tải nhưng không có nghĩa là bỏ sót, mà theo thời gian cho phép để thực hiện đầy đủ liều lượng phải “vác”.

Bớt được những áp lực này, ông Hưởng tin tưởng Sacombank sẽ có ngay điều kiện để đẩy mạnh tái cơ cấu, tránh được rủi ro và nhẹ bước hơn so với hơn một năm qua.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm của người nhiều năm làm ngân hàng, ông cũng cho rằng, cơ chế trên mới chỉ giúp Sacombank hóa giải khoảng 50% khó khăn hiện nay. Để tái cơ cấu thành công và nhanh chóng trở lại, họ phải kích hoạt được chuỗi nguồn lực, thế mạnh hiện có mà ít ngân hàng thương mại khác hội tụ được.

Trong đó, hai yếu tố ông Hưởng nhấn mạnh. Thứ nhất, lãnh đạo, cán bộ nhân viên và cổ đông Sacombank cùng đoàn kết, chung một mục tiêu đưa ngân hàng vượt khó và mạnh lên. Đây là truyền thống vốn có nhưng đang mệt mỏi vì chờ đợi quá lâu và quá nhiều điều… Và yếu tố thứ hai, cần có bộ máy quản trị điều hành ổn định, người đứng đầu giỏi chèo lái và xâu chuỗi được sự đoàn kết đồng lòng của nguồn lực sẵn có đó.

Theo ông Hưởng, nếu không tìm được một thủ lĩnh có nghề ngân hàng tầm cỡ, không có nghề xử lý bất động sản để phá “cục máu đông” nợ xấu tại Sacombank, thì tốt nhất giữ nguyên bộ máy và có cơ chế tháo gỡ thuận lợi để bộ máy phát huy thế mạnh của ngân hàng này.

Ở những yêu cầu trên, ông Hưởng không nhận mình là người phù hợp nhất, vì ông chỉ có nghề ngân hàng, không có nghề bất động sản. Ông chỉ nói rằng, tái cơ cấu ngân hàng không chỉ lợi ích riêng ngân hàng này mà còn cho hệ thống nói chung, và cả cho ổn định kinh tế vĩ mô.

“Vừa qua chúng ta thấy Ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu vào cuộc cụ thể, qua dự kiến ổn định và kiện toàn bộ máy Sacombank. Và tôi tin Chính phủ cũng sẽ có những biện pháp xử lý, hỗ trợ hợp lý để làm sao đạt kết quả tốt nhất, nhanh nhất qua tái cơ cấu ở đây. Còn cá nhân tôi, có những lựa chọn và cân nhắc cá nhân, nên lúc này tôi chưa thể nói trước được quyết định cuối cùng”, ông Hưởng nói.

Trinh Hà

tin nổi bật

Diễn biến "nóng" vụ người mua đòi tiền trái phiếu Tân Hoàng Minh

Nhà đầu tư làm việc với đại diện Bộ Tài chính về việc mua trái phiếu Tân Hoàng Minh và đề nghị cơ quan chức năng hỗ trợ hoàn trả tiền, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Bộ trong giám sát UBCKNN.

Tuổi trẻ của những tỷ phú hàng đầu Việt Nam thế nào?

Nhiều người tò mò về tuổi trẻ và con đường lập nghiệp của những tỷ phú nức tiếng Việt Nam cũng như quốc tế.

10 năm sau cơn biến động, đại gia Đặng Văn Thành bán sạch cổ phiếu Sacombank

Buộc thôi việc ông Lê Hải Trà, nhiều lãnh đạo của Sudico, chứng khoán Trí Việt từ chức, ông Đặng Văn Thành hoàn tất bán 10 triệu cổ phiếu STB, Bầu Đức gặp khó... là tin chú ý tuần qua.

Tài sản của 7 tỷ phú Việt Nam giảm mạnh

Trong vòng hơn 2 tháng, số liệu của Forbes cho thấy tổng tài sản của 7 tỷ phú Việt Nam đã giảm gần 2 tỷ USD.

Đề xuất 6 quy tắc đạo đức dành cho doanh nhân Việt Nam

Cùng với đội ngũ chuyên gia tư vấn kinh tế cao cấp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã soạn thảo và công bố 6 quy tắc đạo đức với doanh nhân Việt Nam.

Công ty 'đứng sau' 3 ô tô sang trong nhà ông cựu Chủ tịch Hạ Long

Công ty TNHH Thái Hà (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) có liên quan tới dàn xe tiền tỷ trong nhà ông Phạm Hồng Hà - cựu Chủ tịch TP. Hạ Long, người mới bị bắt hôm 14/5.

Nhiều lần vào tù ra tội, 3 đại gia Việt vẫn 'giàu sụ'

Dù nhiều lần "vào tù ra tội", các đại gia này vẫn khiến mọi người ngưỡng mộ khi gây dựng sự nghiệp và sở hữu khối tài sản đồ sộ.

Đại gia nhà đất đánh chứng khoán, gặp vận đen bị bán giải chấp 'cấn nợ'

Chủ tịch Danh Khôi bị công ty chứng khoán "call margin" (lệnh gọi ký quỹ), địa ốc Hoàng Quân bán tài sản cho ông Trương Anh Tuấn, CEO Nguyễn Văn Tuấn cam kết mua 10 triệu cổ phiếu là những tin được quan tâm.

Khối tài sản của 2 gia tộc giàu có và lâu đời nhất Sài thành

Gia tộc Lý Quí và gia tộc họ Trương ở Sài Gòn được biết đến là những gia tộc giàu có vào hàng bậc nhất Việt Nam.

Jack Ma đang ở đâu và lý do đằng sau cú lao dốc của cổ phiếu Alibaba

Thông tin Jack Ma bị cưỡng chế hình sự đã khiến cổ phiếu Alibaba lao dốc 9,4%, mất 26 tỷ USD vốn hóa chỉ trong vài giờ.

Những bà mẹ quyền lực của hội thiếu gia, tiểu thư đình đám

Đây chắc chắn là con nhà tông vừa giống lông vừa giống cánh rồi.

Sau gần 1 thập kỷ: Chị em Đặng Thành Tâm trở lại, nhà Cường đôla vẫn nặng nợ nghìn tỷ

Em trai bà Đặng Thị Hoàng Yến quay trở lại làm CEO, Quốc Cường Gia Lai nợ sếp hàng trăm tỷ đồng, đại gia Việt lọt top 3 thế giới là những tin đáng chú ý tuần qua.

Làn sóng từ chức của các sếp công nghệ Trung Quốc

Trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc siết chặt giám sát với lĩnh vực công nghệ thời gian gần đây, nhiều “sếp” doanh nghiệp đình đám của nước này đã lần lượt rút khỏi vị trí điều hành...

Những phát ngôn đáng chú ý mùa đại hội cổ đông

Đến hẹn lại lên, quý II hàng năm là thời điểm diễn ra hàng loạt phiên đại hội đồng cổ đông thường niên của doanh nghiệp đại chúng.

Cất 2 tấm bằng đại học, bỏ phố lên núi nuôi cá, chàng trai Pa Cô thu tiền triệu mỗi ngày

Có trong tay 2 bằng cử nhân, không ai nghĩ chàng trai người dân tộc Pa Cô Hồ Thanh Phương lại gác mơ ước công việc ổn định nơi thị thành, tìm về quê đào ao, nuôi cá đặc sản thu tiền triệu mỗi ngày.