OneWeb phóng thêm 36 vệ tinh, chạy đua với Starlink của Elon Musk

Ngày 25/4, OneWeb đã phóng lên không gian 36 vệ tinh, nâng tổng số vệ tinh hoạt động trên quỹ đạo tầm thấp của OneWeb lên 182 vệ tinh.

Động thái này của OneWeb được cho là sẽ đẩy nhanh việc triển khai chùm vệ tinh tầm thấp vào không gian để cung cấp các dịch vụ băng rộng vệ tinh cho người dùng trên toàn cầu, nhằm cạnh tranh với chùm vệ tinh Starlink của SpaceX và các công ty khác.

36 vệ tinh của OneWeb đã được công ty vũ trụ Arianespace đưa lên không gian bằng tên lửa Soyuz-2.1b từ Sân bay vũ trụ Vostochny ở Nga, đưa chùm vệ tinh này vào quỹ đạo cận cực ở độ cao 450 km. Sau đó, các vệ tinh sẽ tự bay lên quỹ đạo hoạt động ở độ cao 1.200 km so với mặt đất.

{keywords}
OneWeb phóng thêm 36 vệ tinh, chạy đua với Starlink của Elon Musk

Với việc phóng 36 vệ tinh lần này, OneWeb đã tiến gần hơn đến mục tiêu cung cấp dịch vụ internet băng rộng vệ tinh đến vĩ độ 50 độ Bắc vào tháng 6 tới. Theo kế hoạch, trong thời gian tới, OneWeb sẽ có 2 đợt phóng vệ tinh, mỗi đợt 36 vệ tinh để cung cấp dịch vụ internet băng rộng trên toàn Vương quốc Anh trước cuối năm nay.

Chùm vệ tinh của OneWeb cũng sẽ phủ sóng internet băng rộng đến Alaska, Bắc Âu, Greenland, Iceland, Biển Bắc Cực và Canada.

Mục tiêu của OneWeb là sẽ triển khai chùm vệ tinh với khoảng 650 vệ tinh để cung cấp các dịch vụ internet băng rộng tốc độ cao, độ trễ thấp trên toàn cầu cho các khách hàng doanh nghiệp, chính phủ, hàng hải và hàng không từ năm 2022.

Đối thủ của OneWeb trong cuộc đua cung cấp dịch vụ internet băng rộng vệ tinh là SpaceX hiện đã có hơn 1.400 vệ tinh Starlink trên quỹ đạo tầm thấp và hiện nay đang cung cấp dịch vụ internet băng rộng cho người dùng ở Mỹ và một số quốc gia khác trong chương trình thử nghiệm beta.

Theo quy định của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), SpaceX có thể vận hành tới 1.548 vệ tinh trên quỹ đạo ở độ cao khoảng 550 km so với mặt đất.

Bên cạnh đó, FCC đã phê duyệt cho SpaceX vận hành 2.825 vệ tinh ở độ cao 1.100 - 1.300 km, nhưng hiện tại OneWeb đang đề nghị FCC cho phép đưa chúng xuống quỹ đạo thấp hơn, ở độ cao 550 km để cải thiện độ trễ.

Trong khi đó, ngày 19 tháng 4 vừa qua, một đối thủ khác là Amazon, cũng đã đặt hàng chín tên lửa Atlas 5 từ United Launch Alliance cho chùm vệ tinh băng rộng trong dự án Kuiper của họ. Mặc dù, Amazon không tiết lộ khung thời gian cho các sứ mệnh này, nhưng họ phải triển khai một nửa số vệ tinh trong chùm 3.236 vệ tinh vào năm 2026 theo giấy phép của FCC.

Một công ty khác là Telesat của Canada, dự kiến sẽ bắt đầu triển khai chùm vệ tinh băng rộng LEO vào năm tới.

Phan Văn Hòa (theo Spacenews)

SpaceX phủ nhận tuyên bố vệ tinh Starlink và OneWeb suýt va chạm

SpaceX phủ nhận tuyên bố vệ tinh Starlink và OneWeb suýt va chạm

Mới dây, công ty cung cấp dịch vụ internet băng rộng vệ tinh SpaceX của tỷ phú Elon Musk cho biết, hệ thống tránh va chạm của chùm vệ tinh Starlink hoạt động tốt bất chấp những tuyên bố sai của OneWeb.

tin nổi bật

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.

SIM không chính chủ: Hệ lụy chính chủ chịu

Cơ quan chức năng đã ráo riết vào cuộc nhưng những hệ luỵ từ SIM không chính chủ vẫn chưa chấm dứt.

Lỏng lẻo trong quá trình đăng ký SIM thuê bao di động

Quá trình quản lý hoạt động đăng ký thông tin thuê bao di động tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn còn lỏng lẻo, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy.

Nhà mạng nào có tốc độ nhanh nhất Việt Nam Quý 1/2022?

Đây là kết quả thống kê dựa trên số liệu của 4 nhà mạng di động có thị phần lớn nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Việt Nam sắp có tuyến cáp quang biển ADC, giải mối lo mạng chậm

ADC là tuyến cáp quang có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp 3 lần tuyến cáp APG (Asia Pacific Gateway).

Tuyến cáp quang biển APG lại gặp sự cố

Từ 21h29 ngày 15/4, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) gặp sự cố trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km.

Đề xuất mới nhằm tăng lượng người sử dụng dịch vụ Mobile Money

Sau 4 tháng triển khai, đã có hơn 1 triệu thuê bao đăng ký, sử dụng Mobile Money. Trong số này, có 60% người dùng đến từ khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

MobiFone tuổi 29: chuyển đổi số toàn diện, nhắm đích DN số hàng đầu

MobiFone - nhà mạng có lịch sử phát triển lâu năm nhất tại Việt Nam đang bước vào tuổi 29. Với sức trẻ, tư duy năng động, MobiFone tự tin chèo lái con tàu chuyển đổi số với những mục tiêu tham vọng.

8X sở hữu cặp SIM số đặc biệt khiến nhiều đại gia ước ao, săn đón

Đây là chủ nhân của cặp SIM 09.1945.1975 và 08.1945.1975, bao gồm 2 mốc thời gian mang dấu ấn đậm nét trong lịch sử Việt Nam.

Huawei muốn đưa Thái Lan trở thành quốc gia 5G hàng đầu ASEAN

Huawei công bố chiến lược kinh doanh quốc gia nhằm mục đích giúp Thái Lan đi đầu Đông Nam Á về công nghệ 5G.

 

Thị trường cung cấp dịch vụ nội dung đổ vỡ vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Các nhà cung cấp dịch vụ nội dung Nigeria đổ lỗi cho nhà mạng vì tỉ lệ ăn chia doanh thu dịch vụ giá trị gia tăng quá thấp, dẫn đến phải đóng cửa.

Doanh nghiệp nội dung "cắn răng" rời thị trường vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Hiện nay tỷ lệ ăn chia doanh thu trung bình mà nhà cung cấp nội dung nhận được từ nhà mạng khoảng 30%. Đây là tỷ lệ thấp trong khi nhiều nhà mạng trên thế giới đưa ra mức ăn chia này là 70%.

Thế giới mở cửa chào đón CP để hình thành hệ sinh thái mạnh

Quy mô thị trường dịch vụ giá trị gia tăng di động toàn cầu ước đạt hơn 700 tỷ USD năm 2022. Trong bối cảnh đó, các nhà mạng trên thế giới đang tích cực thúc đẩy sự hình thành của một hệ sinh thái MVAS.