Ông Biden cam kết 'hàn gắn linh hồn nước Mỹ'

Ông Joe Biden phát biểu trước toàn quốc sau khi giành được 290 phiếu đại cử tri và trở thành Tổng thống đắc cử của Mỹ.

Ông Joe Biden có bài phát biểu vào 20h tối 7/11 (8h sáng 8/11 giờ Hà Nội) tại một sự kiện ở quê nhà Wilmington, bang Delaware.

Trước đó, ông được các hãng thông tấn quốc tế đồng loạt tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, đánh bại đương kim Tổng thống Donald Trump.

{keywords}
 

Xem thêm: Toàn cảnh bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

VietNamNet

08/11/2020 | 12:10

9h

Thu gọn
08/11/2020 | 09:23

8h58

Hàn gắn linh hồn của nước Mỹ

Tổng thống đắc cử Biden tiếp tục khẳng định trong bài phát biểu của mình rằng: “Chúng ta phải hàn gắn linh hồn của nước Mỹ”.

"Quốc gia của chúng ta được định hình bởi cuộc chiến không hồi kết giữa những thiên thần thánh thiện và những xung động đen tối nhất của chúng ta. Và những gì các đời tổng thống từng nói trong cuộc chiến này đều rất quan trọng. Đã đến lúc để các vị thiên thần của chúng ta được tỏa sáng.

Đêm nay, cả thế giới cùng dõi theo nước Mỹ, và tôi tin rằng với những gì tốt nhất của chúng ta, nước Mỹ đang là ngọn hải đăng của toàn cầu. Chúng ta sẽ dẫn đầu không chỉ bời hình mẫu từ sức mạnh của mình, mà còn bởi sức mạnh từ hình mẫu của chúng ta".

Tổng thống đắc cử Biden kết thúc diễn văn của mình khi nhắc đến một bài thánh ca có tên "On Eagle’s Wing":

“Trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử, tôi từng suy nghĩ về một bài thánh ca có ý nghĩa rất lớn đối với tôi và gia đình, đặc biệt là người con trai đã qua đời của tôi, Beau. Bài hát đã thể hiện được đức tin được duy trì trong tôi, và cũng là đức tin mà tôi sẽ duy trì với nước Mỹ", ông nói.

Thu gọn
08/11/2020 | 09:04

9h00

Theo báo Guardian, cả bà Kamala Harris và ông Joe Biden đều không nhắc tới Tổng thống Donald Trump trong bài phát biểu của họ. Thay vào đó, họ tập trung nói về những thách thức sắp tới, bao gồm việc đối phó với đại dịch Covid-19.

 

Thu gọn
08/11/2020 | 08:58

8h56

Nhấn mạnh thông điệp về sự đoàn kết

Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng gửi thông điệp tới những người đã bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump, kêu gọi sự đoàn kết và hòa giải.

"Bây giờ đối với tất cả những người đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump, tôi hiểu sự thất vọng của các bạn vào tối nay. Bản thân tôi đã 2 lần thua cuộc, nhưng bây giờ hãy cùng trao cho nhau một cơ hội", ông Biden phát biểu.

Cựu phó tổng thống Mỹ cũng cho biết, đã đến lúc cả hai bên "lắng nghe nhau một lần nữa":

"Đã đến lúc dẹp bỏ những luận điệu gay gắt, hạ nhiệt những cái đầu nóng, gặp lại nhau, lắng nghe nhau và để cùng tiến bộ, chúng ta phải ngừng xem đối thủ của chúng ta như kẻ thù. Họ không phải kẻ thù của chúng ta. Họ là người Mỹ".

"Kinh thánh đã dạy cho chúng ta rằng, mọi thứ đều có mùa màng, có thời vụ để xây dựng, để gặt hái, để gieo mầm và để chữa lành. Đây là thời gian để chữa lành ở Mỹ".

Thu gọn
08/11/2020 | 09:02

8h55

Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố: “Nước Mỹ hiện giờ có một cơ hội để xây dựng một quốc gia thịnh vượng và có mục đích. Tôi luôn tin tưởng chúng ta có thể định nghĩa nước Mỹ chỉ với từ: Khả năng.

Tôi tin vào những khả năng của đất nước, rằng chúng ta có thể tiến tới một nước Mỹ không để lại bất cứ ai phía sau, không bao giờ từ bỏ”.

Thu gọn
08/11/2020 | 08:54

8h50

Nói với cử tri Mỹ gốc Phi, ông Biden tuyên bố: “Các bạn luôn có được sự ủng hộ của tôi và tôi cũng có sự ủng hộ của các bạn”.

Nhà lãnh đạo này cam kết sẽ “nhổ tận rễ sự phân biệt chủng tộc có hệ thống”.

Sau khi cảm ơn những người đã bỏ phiếu cho mình, ông Biden nói với những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump và cử tri khác rằng “chúng ta hãy cho nhau một cơ hội”.

Thu gọn
08/11/2020 | 08:49

8h49

“Đó là vinh dự cuộc đời của tôi”

{keywords}
Ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden nói trong bài phát biểu chiến thắng: “Các bạn, người dân quốc gia này đã lên tiếng. Họ đã trao cho chúng tôi một chiến thắng rõ ràng. Một chiến thắng thuyết phục”.

Ông Biden nói sẽ tìm cách trở thành một tổng thống tìm kiếm sự đoàn kết và thống nhất và muốn khôi phục linh hồn Mỹ.

Thu gọn
08/11/2020 | 08:43

8h40

Ông Biden phát biểu

Ông Joe Biden đang có bài phát biểu chiến thắng được truyền hình trực tiếp từ Wilmington, Delaware. Ông Biden chuyển tới bang này sống khi còn nhỏ và đây là lần đầu tiên Delaware có ứng viên đắc cử Tổng thống Mỹ. Ông được coi là niềm tự hào của Wilmington.

Phóng viên Sky News Greg Milam nói, bài phát biểu này là “khoảnh khắc quan trọng với ông Joe Biden và bộ máy chiến dịch tranh cử”. 

Thu gọn
08/11/2020 | 08:41

8h30

Bà Kamala Harris phát biểu trước

Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris bước lên sân khấu trong tiếng nhạc của Mary J Blige. Bà bắt đầu bài phát biểu chiến thắng bằng cách dẫn lời cố nghị sĩ John Lewis rằng "dân chủ không phải là một trạng thái hay một hành động".

{keywords}
Ảnh: Reuters.

“Bảo vệ nền dân chủ của chúng ta cần nhiều nỗ lực, sự hy sinh. Tuy nhiên, có niềm vui trong đó. Chúng ta có sức mạnh để xây dựng một tương lai tốt đẹp”, bà tuyên bố.

Thu gọn
08/11/2020 | 08:09

8h00

Theo báo Guardian, đoàn xe hộ tống ông Biden đã tới buổi mít tinh ở Wilmington. Đám đông những người ủng hộ đeo khẩu trang, vẫy cờ quốc kỳ đang đợi tổng thống và phó tổng thống mới đắc cử có bài phát biểu quan trọng trước quốc gia.

{keywords}
 
Thu gọn

tin nổi bật

Nga tuyên bố kiểm soát được thành phố quan trọng ở đông Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng nước này đã kiểm soát được thành phố lớn cuối cùng thuộc tỉnh Luhansk, đưa Moscow đến gần hơn với mục tiêu giành toàn bộ vùng Donbass, miền đông Ukraine.

Australia lệnh sơ tán hàng nghìn cư dân khỏi Sydney

Hàng nghìn cư dân được lệnh sơ tán khỏi tây nam Sydney, thành phố lớn nhất Australia hôm nay (3/7) do những trận mưa lớn và gió giật dữ dội càn quét vùng bờ biển miền đông, đe dọa gây lũ lụt nghiêm trọng.

Ukraine bị tố nã tên lửa đạn đạo vào thành phố Nga

Giới chức Nga cho biết, ít nhất ba người dân ở thành phố biên giới Belgorod đã thiệt mạng do tên lửa đạn đạo được quân đội Ukraine phóng.

Video pháo tự hành ‘con cua’ được Ba Lan viện trợ tham chiến ở Ukraine

Giới chức quốc phòng Ukraine cho biết, pháo tự hành AHS Krab do Ba Lan viện trợ hoạt động rất hiệu quả khi chiến đấu nơi tiền tuyến.

Ukraine giành lại 1.000 thành phố và thị trấn, cảnh báo Lysychansk nguy cơ thất thủ

Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, khoảng 1.024 thành phố và thị trấn đã được quân đội nước này giành lại từ binh sĩ Nga.

Ukraine tuyên bố phá kho đạn Nga, vũ khí viện trợ bị bán tràn ngập trên mạng

Theo Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine, quân đội nước này đã phá hủy một kho đạn của Nga ở gần thành phố Pospana thuộc tỉnh Luhansk.

Hình ảnh lính Ukraine được huấn luyện sử dụng khí tài phương Tây ở Anh

Giới quân sự Ukraine những ngày gần đây đã công bố video ghi lại cảnh binh sĩ nước này đang được huấn luyện cách dùng vũ khí phương Tây tại Anh.

Ukraine khẳng định Lysychansk không bị bao vây, Belarus cáo buộc Kiev tấn công

Ukraine khẳng định Lysychansk vẫn nằm trong tầm kiểm soát và không bị bao vây hoàn toàn. Trong khi đó, Tổng thống Belarus đã cáo buộc Kiev phóng tên lửa nhắm vào các cơ sở quân sự của nước này.

Vì sao Mặt trời liên tục 'gây hấn' với Trái Đất?

Khác với những gì các nhà khoa học tại NASA dự đoán, chu kỳ Mặt trời 25 không hề nhẹ nhàng, mà trái lại, liên tục có các cơn bão và vết đen hướng về phía Trái Đất.

Bí mật gây sốc trong vali của hai phụ nữ buôn lậu động vật hoang dã

Hai người phụ nữ đã bị bắt giữ tại sân bay Suvarnabhumi, Thái Lan, khi cố buôn lậu 109 động vật hoang dã sang Ấn Độ. Đáng nói, số động vật này đều còn sống, và được nhét trong vali.

Tàu gãy làm đôi ngoài khơi Hong Kong, 27 người mất tích

Một tàu kĩ thuật chở theo 30 người đã gãy làm đôi khi cơn bão nhiệt đới Chaba quét qua Hong Kong (Trung Quốc). Hiện tại, mới chỉ có 3 người được tìm thấy.

Nga phá hủy 5 căn cứ quân sự Ukraine, bắt giữ hai 'lính đánh thuê' người Anh

Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã phá hủy 5 căn cứ quân sự ở Donbass và Mykolaiv. Hai công dân Anh bị bắt giữ với cáo buộc là lính đánh thuê chống lại quân đội Nga.

Nổ rung chuyển thành phố Ukraine, EU định trừng phạt vàng Nga

Sáng sớm nay (2/7), nhiều vụ nổ lớn đã xảy ra, làm rung chuyển thành phố Mykolaiv của Ukraine, một ngày sau khi ít nhất 22 người thiệt mạng trong vụ tòa nhà chung cư ở gần cảng Odessa trúng tên lửa.

Nghị sĩ Anh từ chức vì say xỉn rồi sờ soạng đàn ông

Nghị sĩ đảng Bảo thủ Chris Pincher, một trong những quan chức chịu trách nhiệm thực thi kỷ luật hàng đầu của chính phủ Anh, đã từ chức sau khi bị cáo buộc sờ soạng hai nam giới trong tình trạng say xỉn.

Ukraine đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ bắt tàu chở ngũ cốc treo cờ Nga

Ukraine đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ tàu chở hàng Zhibek Zholy treo cờ Nga, đây là con tàu mà Kiev cho rằng đang chở ngũ cốc của nước này, được lấy từ cảng Berdyansk nơi Nga đang kiểm soát.