Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, ông Biden sẽ kiểm tra sức khỏe thường niên tại Trung tâm y tế Walter Reed.

{keywords}
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Báo The Hill dẫn lời bà Psaki giải thích: "Giống như trường hợp của Tổng thống George W. Bush khi thực hiện các thủ tục tương tự vào năm 2002 và 2007, và theo quy trình đã ấn định trong Hiến pháp, Tổng thống Biden sẽ chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống trong một khoảng thời gian ngắn khi ông bị gây mê. Phó Tổng thống sẽ làm việc tại văn phòng của bà ở Cánh Tây trong thời gian này".

Bà Psaki lưu ý, việc chuyển giao quyền lực trong khi tổng thống đang gây mê không phải là điều bất thường, dù việc đó từng gây tranh cãi trong chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.

Stephanie Grisham, cựu thư ký báo chí của ông Trump từng tiết lộ, vị tổng thống thứ 45 hồi còn đương chức không chịu gây mê để nội soi khi ông đột ngột được đưa đến Walter Reed vào năm 2019, vì ông không muốn chuyển giao quyền lực cho Phó tổng thống Mike Pence.

Theo người phát ngôn, Nhà Trắng sẽ công bố tóm tắt kết quả kiểm tra sức khỏe của ông Biden vào cuối ngày 19/11.

Ông Biden sẽ bước sang tuổi 79 vào ngày 20/11. Ông là tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử Mỹ vào thời điểm tuyên thệ nhậm chức. Tuổi tác từng khiến chính khách Dân chủ này hứng chịu nhiều công kích từ phe Cộng hòa. Kết quả kiểm tra thể chất thường niên của ông cũng thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận.

Lần gần đây nhất kết quả đánh giá của chuyên gia y tế về thể trạng của ông Biden được công bố là vào tháng 12/2019, trong quá trình vận động tranh cử tổng thống.

Tuấn Anh

>>> Đọc tin thế giới trên Vietnamnet

 

Ông Biden cân nhắc tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh

Ông Biden cân nhắc tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh

Tổng thống Joe Biden xác nhận, Mỹ đang cân nhắc tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2022 trong bối cảnh hai bên vẫn còn tranh cãi về những vấn đề nhạy cảm.