Ông chủ buôn siêu xe đắt đỏ nhất Việt Nam giã từ cuộc chơi

Để sở hữu một chiếc xe siêu sang, đại gia Việt phải chi hàng chục tỷ đồng tiền thuế phí. Thuế phí gấp từ 3-4 lần giá xe nhập khẩu khiến dung lượng thị trường bị thu hẹp. Kỳ vọng về thị trường tiềm năng “tan thành mây khói”.

Giã từ “cuộc chơi”

Công ty cổ phần ô tô Regal và Rolls-Royce Motor Cars Hà Nội đã thông báo chấm dứt quan hệ hợp tác với Rolls-Royce Motor Cars (Anh Quốc). Vào năm 2013, Công ty Regal đã vượt qua nhiều cái tên lớn trong ngành ô tô để trở thành nhà phân phối chính thức xe Rolls-Royce tại Việt Nam và mở showroom đầu tiên tại Hà Nội năm 2014. Đại diện của Công ty Regal cho hay lý do dừng hợp tác là bởi dung lượng thị trường không đủ lớn và hiệu quả kinh doanh chưa tốt.

Tại Việt Nam, số người giàu không ngừng tăng lên hàng năm và nhu cầu về hàng xa xỉ, trong đó có ô tô sang, cũng tăng theo. Chính vì vậy, các doanh nghiệp đều đánh giá đây là thị trường tiềm năng. Các thương hiệu ô tô siêu sang đổ vào Việt Nam, trong đó có Rolls-Royce, Bentley,... với nhiều kỳ vọng.

{keywords}
Thuế phí cao ngất ngưởng, lại bị đánh chồng lên nhau khiến giá xe siêu sang “trên trời”.

Tuy nhiên, từ giữa năm 2016, thuế tiêu thụ đặc biệt đã thay đổi. Với ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống, trước thời điểm 1/7/2016, thuế tiêu thụ đặc biệt cao nhất áp dụng chỉ là 60% thì sau đó tăng rất cao. Những xe có dung tích xi lanh từ 5.0L- 6.0L phải chịu mức thuế mới là 130% và từ 6.0L trở lên phải chịu 150%. Hầu hết các mẫu xe siêu sang đều có dung tích xi lanh từ 5.0L trở lên, vì vậy giá bị đội lên cao ngất ngưởng.

Ngay khi mức thuế tiêu thụ đặc biệt mới chuẩn bị áp dụng, Rolls-Royce Motor Cars Hà Nội đã công bố bảng giá xe Rolls Royce, áp dụng từ ngày 1/7/2016. Theo đó chiếc Rolls-Royce Ghost Series II EWB, tăng khoảng 13 tỷ đồng và tăng “khủng” nhất là chiếc Rolls Royce Phantom phiên bản Đông A, từ 53,6 tỷ lên 83,8 tỷ đồng.

Tại sao những chiếc xe này lại có mức tăng “khủng” như vậy? Điều này được lý giải cụ thể như sau: Nếu một chiếc xe Rolls-Royce Ghost Series II EWB ở nước ngoài có giá bán 8 tỷ, khi về Việt Nam, đầu tiên nó sẽ bị đánh thuế nhập khẩu 52%. Tiếp theo, do sở hữu động cơ 6.6L, sẽ khiến chiếc xe chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt 150% và sau đó là thuế giá trị gia tăng 10%. Điều đáng nói là 3 mức thuế này lại đánh chồng lên nhau, khiến cho chiếc xe đội giá lên khoảng 33 tỷ đồng. Cộng thêm các chi phí vận chuyển, kho bãi, bảo hiểm, phí quản lý, lãi ngân hàng, lợi nhuận doanh nghiệp,... cuối cùng giá chiếc Ghost Series II EWB dừng lại ở con số khoảng 40 tỷ đồng.

Chưa hết khi khách hàng mua về, đi đăng ký phải nộp lệ phí trước bạ từ 10-12% giá bán, tính ra cũng trên 3 tỷ đồng nữa. Số tiền đóng lệ phí trước bạ này cũng đủ để mua 1 chiếc xe sang hoặc một căn hộ chung cư.

Hy vọng dần tắt

Chính vì thế, dung lượng thị trường xe siêu sang mới phát triển ngay lập tức bị thu hẹp. Năm 2016 là đỉnh cao nhập khẩu xe siêu sang về nước, chủ yếu để tránh thuế tiêu thụ đặc biệt tăng cao.

Theo số liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam, có khoảng 160 "xế khủng" đủ các dòng như siêu xe, siêu sang, có giá sau thuế từ 10 tỷ đến khoảng 80 tỷ đồng nhập khẩu đã được cấp đăng kiểm trong năm 2016. Với dòng xe siêu sang, thương hiệu Rolls-Royce nhập khẩu tới 24 chiếc, Bentley cũng nhập khẩu tới 43 chiếc.

{keywords}
Đại gia Việt ngậm ngùi từ bỏ thú chơi tốn kém, còn nhà phân phối thì dừng hoạt động.

Sau đó số lượng xe siêu sang đăng kiểm giảm dần. Cũng theo số liệu cục Đăng kiểm Việt Nam, năm 2018, Rolls-Royce có 7 xe, trong đó 5 xe mới và 2 xe cũ; Benley có 10 xe, trong đó chỉ có 2 xe mới và 8 xe cũ. Sang năm 2019, số xe siêu sang đăng kiểm có tăng lên. Rolls-Royce có 10 xe, trong đó 8 xe mới và 2 xe cũ; Benley có 19 xe mới và 1 xe cũ.

Nhưng tới 2020 thì khó khăn lại xuất hiện với đại dịch Covid-19 khiến cho nhu cầu về xe siêu sang lại giảm, xe mới nhập khẩu chính hãng về rất ít.

Phong trào chơi siêu xe, xe siêu sang tại Việt Nam đã giảm hẳn. Giờ người nào bỏ tiền ra mua một chiếc Rolls-Royce hay Bentley... sẽ được nhìn với con mắt kính nể hơn rất nhiều bởi phải có rất nhiều tiền và chịu chi.

Khi dung lượng thị trường thu hẹp, doanh số bán thấp thì kinh doanh sẽ không có hiệu quả. Trong khi đó, nhìn về tương lai chưa thấy gì sáng sủa. Nhiều người quan tâm doanh nghiệp nào sẽ thay thế Công ty Regal trở thành nhà phân phối chính thức xe Rolls-Royce, nhưng chưa có câu trả lời.

Việt Nam và Anh Quốc chưa ký hiệp định thương mại tự do. Vì vậy, thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ Anh về Việt Nam sẽ không được giảm như từ các  nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, Anh đang muốn tham gia vào Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong đó Việt Nam là thành viên và có cam kết giảm thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về mức 0% vào năm 2030. Ngoài ra, Việt Nam cũng mong muốn ký Hiệp định thương mại tự do với Anh trên cơ sở Hiệp định EVFTA. Khi đó ô tô nhập khẩu từ Anh về Việt Nam sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi, giá xe Rolls-Royce hay Bentley sẽ giảm so với hiện nay.

Theo tính toán, một chiếc xe siêu sang nhập khẩu từ Anh có giá khai báo 400.000 USD, dung tích xi lanh trên 6.0L, về Việt Nam sẽ có giá sau thuế vào khoảng 1,66 triệu USD. Nhưng nếu mỗi năm thuế suất thuế nhập khẩu giảm khoảng 7%, thì sau 3 năm giá chiếc xe giảm khoảng 200.000 USD. Khi thuế giảm về 0%, chiếc xe này có giá khoảng 1,1 triệu USD, giảm gần 600.000 USD, tương đương với trên 13 tỷ đồng.

Trong khi, thu nhập của người Việt cao hơn, số người siêu giàu cũng nhiều hơn hiện nay, thì phong trào chơi siêu xe, xe siêu sang mới có hy vọng.

Trần Thủy

tin nổi bật

Vì sao 4 cửa hàng ngừng kinh doanh xăng dầu, trả lại giấy phép?

Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa thông tin về trường hợp 4 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố tạm ngưng hoạt động, chờ giải thể.

8 cây xăng ở TP.HCM hết hàng và ngừng bán do nhân viên nghỉ Tết

Trong ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), trên địa bàn TP.HCM có 4 cửa hàng xăng dầu đang ngưng hoạt động để giải thể; 8 cửa hàng xăng dầu hết hàng, tạm ngưng nghỉ Tết.

Ra Tết, giá xăng sẽ tăng gần 2.000 đồng/lít?

Giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày 1/2 có khả năng tăng mạnh do giá xăng nhập và giá xăng thế giới có xu hướng tăng lên. Dự báo giá xăng có thể tăng tới gần 2.000 đồng/lít, giá dầu sẽ tăng ít hơn.

Vợ chồng bỏ nhà cửa khang trang, ra giữa cánh đồng chăm cây cảnh

Chung một đam mê cây cảnh, vợ chồng anh Nguyễn Phú Cường bỏ nhà cửa khang trang ra giữa cánh đồng hoang vu cùng nhau lập nghiệp. Anh còn nổi tiếng trong giới cây cảnh Hà thành khi là người tiên phong chơi cây cảnh bonsai Nhật Bản.

Tiêu dùng thông minh kỷ nguyên số

Mua sắm online và sử dụng các dịch vụ trực tuyến đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng.

Đồng xu cổ bị nhấn chìm trong đại hồng thủy, bộ sưu tập tiền xu xuyên thế kỷ

Đồng tiền cổ của Vương quốc Phù Nam hơn 1.000 năm trước vẫn còn được lưu giữ, cùng với đó là hàng nghìn đồng xu quý khác.

Khai mở hướng đi mới, chị nông dân đón gần vạn du khách

Một mùa quả chín đỏ, khu vườn rộng 3 mẫu đẹp như tranh của chị Liêm đón tới gần vạn du khách tới tham quan, thưởng thức trái vải thiều tươi. Đây là nguồn thu nhập mới của chị khi chuyển qua làm du lịch trải nghiệm.

Dưa thư pháp, dừa dát vàng, bưởi hồ lô lạ mắt ngày Tết

Để phục vụ nhu cầu bày mâm ngũ quả ngày Tết, thị trường xuất hiện các loại hoa quả độc lạ như dưa thư pháp, dừa dát vàng, bưởi hồ lô,... Những loại quả này được nhiều người ưa chuộng vì vừa đẹp mắt, lại có ý nghĩa cầu may mắn, tài lộc trong năm mới.

Nuôi giống ong ‘trung thành’, cắn nhẹ như kiến, năm thu 1 tỷ đồng

Ong không có nọc đốt, cắn nhẹ hơn kiến, không bỏ tổ đi dù có động. Việc nuôi ong đặc biệt này đang mang lại giá trị kinh tế.

Từng là đặc sản rẻ như cho, nay nổi tiếng toàn cầu thu về nghìn tỷ

Ồ ạt trồng thành rừng giữa đồng bằng nên một thời gian sau, vải thiều Thanh Hà rơi vào cảnh giá rẻ như cho. Đến nay, đặc sản này chuyển mình để nổi tiếng toàn cầu, giúp người dân nơi đây thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Sải bước ra thế giới, xuất khẩu rau quả tự tin lập kỷ lục mới

Tiếp cận thành công các thị trường lớn, rau quả Việt tự tin 'sải bước' ra thế giới, xóa dần hình thức buôn chuyến. Kỳ vọng năm 2023 sẽ vào giai đoạn bứt tốc, kim ngạch xuất khẩu rau quả dự báo lập kỷ lục mới.

'Bản hương ước đại ngàn' để bảo vệ giống cá nức tiếng

Trước nguy cơ biến mất sản vật quý hiếm do thiên nhiên ban tặng, một bản hương ước giữa đại ngàn đã được thực hiện, góp phần hồi sinh giống cá nức tiếng, tạo đà phát triển du lịch sinh thái.

Lì xì vàng ròng đắt khách, doanh nghiệp chốt mua 100 miếng vàng thưởng Tết

Thay vì mừng tuổi tiền, nhiều người chọn mua lì xì vàng ròng Tết Quý Mão. Một doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch còn mua 100 miếng vàng loại 1 chỉ để thưởng Tết cho nhân viên dịp này.

Cắt tóc gội đầu quá tải, trông giữ chó mèo 'cháy' phòng ngày Tết

Cắt tóc gội đầu, rửa xe, trông giữ chó mèo, làm đẹp cho thú cưng... hút khách ngày cận Tết Quý Mão 2023.

Những loại quả 'rẻ như cho' ở nước ngoài, về Việt Nam giá đắt đỏ

Nhiều loại trái cây phổ thông, thậm chí là quả dại ở nước ngoài nhưng khi về Việt Nam lại gây sốt thị trường với giá cực kỳ đắt đỏ.