‘Ông Huỳnh Phong Tranh không tự bổ nhiệm 35 người trước khi nghỉ’

Vụ Tổ chức cán bộ, Thanh tra Chính phủ (TTCP) khẳng định ông Huỳnh Phong Tranh không tự quyết định bổ nhiệm 35 cán bộ trước khi nghỉ hưu.

- Lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, Thanh tra Chính phủ (TTCP) khẳng định ông Huỳnh Phong Tranh không tự quyết định bổ nhiệm 35 cán bộ trước khi nghỉ hưu.

Đủ bộ máy phải thêm ít nhất 10 người

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1 của TTCP, phóng viên đặt câu hỏi liên quan thông tin gần đây cho hay ông Huỳnh Phong Tranh, nguyên Tổng TTCP bổ nhiệm cán bộ ồ ạt trước khi về nghỉ hưu.

{keywords}

Ông Ngô Văn Cường, Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, TTCP

Ông Ngô Văn Cường,  Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cho biết, 6 tháng gần đây, TTCP bổ nhiệm 35 trường hợp (11 cấp vụ, 24 trường hợp cấp phòng).  Việc bổ nhiệm đã thực hiện đảm bảo đúng nguyên tắc, theo quy trình, thủ tục bổ nhiệm chặt chẽ, đúng quy định.

“Các trường hợp bổ nhiệm đều đủ điều kiện, tiêu chuẩn”, ông Cường nói.

Ông cũng khẳng định công tác điều động, bổ nhiệm cán bộ, công viên chức của TTCP là công việc bình thường, thực hiện theo cơ chế tập thể.

“Cán bộ trước khi được Tổng Thanh tra quyết định bổ nhiệm đều được Ban cán sự thảo luận thống nhất rồi bỏ phiếu. Không có chuyện Tổng thanh tra tự quyết định”, ông Cường khẳng định.

Về tiếp nhận và bổ nhiệm một phó tổng giám đốc tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) làm Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng (thuộc TTCP), ông Cường cho hay, việc tiếp nhận, bổ nhiệm đúng quy định của Nhà nước,  TTCP và có ý kiến thống nhất của Bộ Nội vụ.

Trả lời về công tác nhân sự, Phó Tổng TTCP Ngô Văn Khánh cho biết, việc bổ nhiệm cán bộ gần đây chỉ thực hiện đối với những trường hợp rất cấp bách,  không có yếu tố bất thường.

Nếu bổ nhiệm để kiện toàn đủ bộ máy, ít nhất phải thêm 10 trường hợp nữa. Có những trường hợp cần bổ nhiệm nhưng phải lùi lại do chưa cấp bách nên TTCP chờ Tổng thanh tra mới về làm tiếp.

Ông cũng cho biết thêm, việc bổ nhiệm nhiều cán bộ trong thời gian gần đây có thể trong một giai đoạn chuẩn bị dồn tích lại đến khi hoàn thành bổ nhiệm rơi vào thời điểm này.

“Việc bổ nhiệm cán bộ thời điểm 6 tháng gần đây nhiều hơn cũng là câu chuyện bình thường”, Phó Tổng TTCP cam kết ông chịu trách nhiệm và khẳng định không có vi phạm gì trong việc bổ nhiệm cán bộ, từ tiêu chuẩn, quy hoạch, điều kiện, quy trình.

Kê khai để đấy không giải quyết gì

Liên quan công tác phòng chống tham nhũng, Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng,TTCP Phạm Trọng Đạt cho biết, việc kê khai tài sản vẫn hình thức.

“Chỉ có kê khai, không công khai nhiều, sâu, không thẩm định xác minh được cũng không quản lý được tài sản kê khai. Vì vậy phải sửa luật, kê khai nhưng phải quản, kê khai phải công khai, có kiểm định xác minh. Kê để đấy không giải quyết được gì”, ông cho biết.

Ông Đạt nhấn mạnh việc kê khai tài sản không phải bí mật quốc gia, phải công khai để dân giám sát, trừ cái gì thuộc bí mật nhà nước.

“Quan chức phải chịu sự giám sát, nếu không đừng làm quan chức nữa”, ông Đạt nhấn mạnh nhưng cũng chỉ ra hiện nay còn tiêu tiền mặt nhiều nên khó kiểm soát  nguồn gốc tài sản.

Thu Hằng


tin nổi bật

Công an điều tra vụ cấp đất giá 'bèo' rồi lãnh đạo mua lại ở Quảng Trị

Cơ quan điều tra Công an huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) đã tiếp nhận hồ sơ, đang vào cuộc điều tra dấu hiệu tội phạm trong công tác giao đất tại UBND xã Triệu Thành.

Chuyện lạ ở Quảng Trị: Cấp đất ở giá "bèo" rồi được lãnh đạo xã mua lại

Làm đơn xin cấp đất để xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống nhưng sau khi đất được cấp, hàng chục hộ dân ở Quảng Trị đã 'âm thầm' chuyển nhượng cho những người khác và lãnh đạo xã.

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực qua những con số biết nói

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, việc xử nghiêm nhiều cán bộ cấp cao vi phạm, có cả Ủy viên Trung ương, bộ trưởng,... là minh chứng cho quan điểm phòng chống tham nhũng, tiêu cực "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể đó là ai".

Tổng Bí thư: Càng đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Đảng càng mạnh lên

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, càng đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Đảng của chúng ta càng mạnh lên; càng củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Bộ Chính trị kết luận chủ trương phân hóa xử lý kỷ luật trong vụ Việt Á

Phó Ban Nội chính Trung ương cho biết, vừa rồi Bộ Chính trị có kết luận về chủ trương phân hóa trong quá trình xử lý kỷ luật đối với cán bộ, đảng viên.

'Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn có trốn ra nước ngoài cũng không thoát được'

Liên quan vụ AIC, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã bỏ trốn thì vẫn xử vắng mặt theo quy định của pháp luật như Tổng Bí thư đã nhiều lần nói "dù có trốn ra nước ngoài cũng không thoát được sự trừng trị của luật pháp".

Chuyển 498 vụ việc có dấu hiệu tham nhũng sang cơ quan điều tra

Chiều 18/11, Ban Nội chính Trung ương họp báo thông báo kết quả cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì.

Hoàn thành xét xử 6 vụ án trọng điểm thời gian tới, có vụ AIC Đồng Nai

Trong thời gian tới hoàn thành xét xử một số vụ án trọng điểm, trong đó có vụ: AIC Đồng Nai, dự án Nha Trang Center 2, tại Sở Y tế Cần Thơ, vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới tại An Giang...

Tham nhũng vặt như 'vòi bạch tuộc' đeo đẳng làm chùn bước nhà đầu tư

Quốc hội dành cả ngày 8/11 để thảo luận các báo cáo công tác của Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật hàng loạt đại tá, đề nghị kỷ luật tướng Bùi Bé Tư

UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2015-2020 và đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Thiếu tướng Bùi Bé Tư, nguyên Giám đốc Công an tỉnh An Giang.

TP.HCM bốc thăm chọn 25 cán bộ để xác minh tài sản, thu nhập

Thanh tra TP.HCM vừa thông tin, sẽ tiến hành xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 đối với 25 cán bộ bằng hình thức bốc thăm lựa chọn ngẫu nhiên.

Hàng loạt vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, tiêu cực được chuyển đến cơ quan điều tra

Các cơ quan thanh tra chuyển 538 vụ, 306 đối tượng; các cơ quan chức năng khác chuyển 98 vụ, 135 đối tượng; Kiểm toán Nhà nước chuyển 8 vụ việc có dấu hiệu tội phạm đến cơ quan điều tra để xem xét, xử lý, làm rõ.

Đến cuối năm xử lý dứt điểm đảng viên vi phạm trong vụ Việt Á

Trong 3 tháng cuối năm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cấp sẽ kiểm tra, kết luận, xử lý dứt điểm đối với các tổ chức đảng, đảng viên vi phạm liên quan đến vụ việc của Công ty Việt Á.

Kiến nghị xử tử hình tội phạm tham ô, nhận hối lộ

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri các địa phương gửi đến sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV về nội dung tăng mức phạt đối với tội phạm tham ô, nhận hối lộ.

Cần làm rõ tình trạng thu nhập của nhiều cán bộ không tương xứng với tài sản

Cho rằng thu nhập của nhiều cán bộ hiện nay không tương xứng với tài sản hiện có, cử tri đề nghị các cơ quan cần có biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc kê khai tài sản của cán bộ.