{keywords}
 

Ngày 21/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden khuyên các doanh nghiệp trong nước củng cố thực hành an ninh mạng do thông tin tình báo ám chỉ Nga đang xem xét tấn công. Hướng dẫn được đưa ra gần một tháng sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.

“Trước đây, tôi từng cảnh báo về nguy cơ Nga có thể tiến hành hoạt động mạng độc hại chống lại Mỹ, trong đó có việc đáp trả những thiệt hại kinh tế chưa từng có mà chúng ta, cũng như các nước đồng minh và đối tác, áp đặt lên Nga. Đó là một phần trong chiến thuật của Nga. Hôm nay, chính quyền của tôi nhắc lại những cảnh báo đó dựa trên thông tin tình báo rằng chính phủ Nga đang xem xét các lựa chọn cho các cuộc tấn công mạng tiềm ẩn”, Tổng thống Biden tuyên bố.

Ông Biden nhắc lại hướng dẫn phòng tránh an ninh mạng của Nhà Trắng, khuyến nghị sử dụng xác minh nhiều lớp để ngăn chặn kẻ tấn công dễ dàng xâm nhập hệ thống. Nhà Trắng cũng gợi ý doanh nghiệp sao lưu và mã hóa dữ liệu, đặt lại mật khẩu, cập nhật các bản vá bảo mật mới nhất cho thiết bị.

“Chúng ta cần mọi người làm phần việc của mình để đối phó với một trong các mối đe dọa rõ rệt nhất trong thời đại chúng ta. Sự cảnh giác và khẩn trương của các bạn ngày hôm nay có thể ngăn chặn hay giảm nhẹ các cuộc tấn công ngày mai”.

Trả lời phóng viên, bà Anne Neuberger – Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ về mạng và công nghệ mới nổi – cho biết chưa rõ đối thủ sẽ tấn công vào hạ tầng quan trọng nào. Tuy nhiên, chính phủ liên bang đã cung cấp thông tin cho hàng trăm doanh nghiệp vào tuần trước. Bà tiết lộ đang chứng kiến một số hoạt động chuẩn bị.

Hãng phần mềm HubSpot thừa nhận bị tấn công mạng vào cuối tuần trước và nghi ngờ mục tiêu là các khách hàng tiền mã hóa. Công ty chưa xác định được thủ phạm.

Cuối tháng 2, Microsoft nói đã chia sẻ thông tin về nguy cơ an ninh mạng với chính phủ Mỹ. Hãng ghi nhận các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu quân sự và dân sự tại Ukraine nhưng không nêu kẻ đứng sau.

Trong một cuộc họp báo, Ned Price – ngườ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ - khẳng định Nga sẽ “trả giá đắt” nếu sử dụng năng lực của mình để nhằm vào các cơ sở hạ tầng trọng yếu, các lĩnh vực có tầm quan trọng chiến lược.

Du Lam (Theo CNBC)

TikTok: Từ ứng dụng hát nhép đến vai trò nổi bật trong cuộc chiến Nga – Ukraine

TikTok: Từ ứng dụng hát nhép đến vai trò nổi bật trong cuộc chiến Nga – Ukraine

Nhiều người gọi xung đột giữa Nga và Ukraine là “cuộc chiến TikTok” đầu tiên trên thế giới. Đã đến lúc nền tảng video vốn nổi tiếng với các clip hát nhép, nhảy múa phải được nhìn nhận một cách nghiêm túc.