Ông Lê Hoàng Anh Tuấn xưng danh 'nhà báo quốc tế' là lộng danh

 Việc ông Lê Hoàng Anh Tuấn về trường THPT Nghi Lộc 3 (Nghệ An) về nói chuyện và xưng là "nhà báo quốc tế", lãnh đạo Hội nhà báo Việt Nam khẳng định là “lộng danh”.

Tại hội nghị giao ban báo chí tỉnh Nghệ An sáng nay, Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Văn Thành cho biết, có sự việc trường THPT Nghi Lộc 3 tổ chức buổi gặp, chào đón “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn (Lê Văn Tuấn, SN 1979), cựu học sinh trường này hồi cuối tháng 2.

“Chúng tôi đã nghe phản ánh thông tin và đang yêu cầu Hiệu trưởng THPT Nghi Lộc 3 làm báo cáo. Chúng tôi sẽ trả lời sau để Ban Tuyên giáo thông tin chính thức”, ông Thành nói.

{keywords}
Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An Thái Văn Thành (đứng phát biểu). Ảnh: Quốc Huy

Chủ tịch Hội nhà báo Nghệ An Trần Duy Ngoãn là một trong những người được mời gia buổi gặp mặt, chào đón “nhà báo quốc tế” Tuấn vào ngày 27/2 cho biết:

“Tôi được Tạp chí Người làm báo mời tham dự, hôm đó có cả anh Lộc (Mai Đức Lộc - Phó chủ tịch Hội nhà báo VN) tham dự. Tôi là Chủ tịch hội nên phải đến tham dự, bữa đó rất đông”, ông Ngoãn nói.

Cũng theo ông Ngoãn, Tuấn đang là giảng viên Học viện Báo chí và là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Tạp chí Chống tham nhũng và hợp tác quốc tế mà anh này tham gia là của người khác quản lý.

{keywords}
Trường THPT Nghi Lộc 3, nơi tổ chức chào mừng 'nhà báo quốc tế' Lê Hoàng Anh Tuấn. Ảnh: Phạm Tâm

“Hôm đó, Tuấn về trường cũ để tặng 20 triệu đồng cho các em học sinh. Động cơ của anh Tuấn là gì tôi không biết nhưng việc cựu học sinh về trường nhằm giáo dục truyền thống, tặng quà là điều đáng quý”, ông Ngoãn thông tin.

Không có chức danh nhà báo quốc tế

Hiệu trưởng Trường THPT Nghi Lộc 3 Phạm Thị Tuyết Mai cho biết, ông Lê Hoàng Anh Tuấn là học sinh cũ, sau khi thành danh đã liên hệ với nhà trường xin về tỏ lòng tri ân, cảm ơn nhà trường.

“Vì ông Tuấn là học sinh cũ, muốn về tri ân thì chúng tôi cũng chào đón, bố trí để ông Tuấn phát biểu cảm ơn nhà trường. Buổi gặp mặt hôm đó có các cơ quan, đoàn thể ở Trung ương và cấp tỉnh muốn tặng quà chúc mừng ông Tuấn. Việc chúc mừng đó diễn ra tại trường như một sự vinh dự để tri ân nhà trường.

{keywords}
Lê Hoàng Anh Tuấn tự đưa băng rôn đến trường THPT Nghi Lộc 3 với nhiều học hàm, học vị tại buổi lễ

 

{keywords}
Tấm thẻ của Lê Hoàng Anh Tuấn đang có nhiều tranh cãi

Ông Tuấn được tặng 2 bức tranh và 20 triệu đồng. Sau đó ông Tuấn tặng số tiền đó cho quỹ khuyến học nhà trường”, bà Mai thông tin.

Nói về hình ảnh băng rôn được treo tại buổi lễ, bà Mai nói do ông Tuấn tự in và xin phép nhà trường treo. Các vị khách được mời đến dự cũng không có ý kiến gì. Hiện nhà trường đang họp để hoàn thiện báo cáo gửi Sở GD&ĐT nên chưa thể trả lời.

{keywords}
Lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An và Hội Nhà báo Việt Nam cùng nhiều cơ quan chức năng có mặt tại buổi chào mừng

Đại diện Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, một lãnh đạo của Hội đã về tham dự buổi lễ chào mừng ở trường THPT Nghi Lộc 3.

“Có anh Nguyễn Thành Lợi, PGS.TS, Tổng biên tập tạp chí Người làm báo là cơ quan của Hội tham dự. Buổi hôm đó theo ý của Tuấn là trao quà, thăm lại trường cũ. Trong các sự kiện của Hội ở đây, anh tham gia một vài hội thảo thì có xưng là nhà báo quốc tế.

Sáng nay tôi hỏi lại thì Tuấn được một tổ chức nào đó ở nước ngoài cấp là International Press Card. Cái này chắc là lộng danh chứ làm gì có nhà báo quốc tế”, một lãnh đạo TƯ Hội Nhà báo Việt Nam nói.

Ông Phan Hữu Minh, Trưởng Ban Kiểm tra, Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: "Ông Lê Hoàng Anh Tuấn là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Ông này mới có quyết định kết nạp từ ngày 1/3 và chưa có thẻ hội viên".

Nơi giới thiệu ông Tuấn vào Hội là một cơ sở đào tạo về báo chí, do ông Tuấn có tham gia thỉnh giảng. Cơ sở này đang kiểm tra xem tiêu chuẩn có đúng, đủ không. Nếu không đủ tiêu chuẩn sẽ làm văn bản đề nghị Hội rút quyết định kết nạp.

Trưởng Ban Kiểm tra nhấn mạnh, nếu không có đủ tiêu chuẩn sẽ yêu cầu cho ra khỏi Hội. 

Về việc một số lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam có xuất hiện trong một số sự kiện liên quan đến ông Tuấn, ông Minh khẳng định đó chỉ là các đại biểu được mời đến dự chương trình và Hội đang tiếp tục làm rõ.

Tự ứng cử ĐBQH ở Hà Tĩnh

Năm 2016, ông Lê Hoàng Anh Tuấn có hộ khẩu thường trú tại thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh và tự ứng cử làm ĐBQH ở Hà Tĩnh nhưng không trúng cử.

Một cán bộ công an huyện Thạch Hà cho biết, để chuẩn bị ứng cử đại biểu QH 2016, năm 2015 ông Tuấn xin nhập hộ khẩu vào một gia đình ở thị trấn Thạch Hà.

"Theo luật thì đây là việc bình thường, công dân có quyền tự do cư trú. Trước khi tự ứng cử đại biểu QH, ông này có nhiều hoạt động ở Hà Tĩnh như tài trợ, đỡ đầu, làm nhà cho phụ nữ", cán bộ Công an huyện Thạch Hà cho hay.

Cũng theo Công an huyện Thạch Hà, sau này ông Tuấn đi cùng với bà M.T.L, có gây lùm xùm ở địa bàn.

"Ông này hứa sẽ xây dựng 50 ngôi nhà tình nghĩa, mỗi nhà 50 triệu đồng cho các hoàn cảnh khó khăn. Nhưng ban đầu ông chỉ đưa về cho mỗi nhà khoảng 20 triệu rồi tổ chức khởi công hoành tráng, rầm rộ.

Sau đó những người này kết hợp với xã, huyện vay thêm tiền để hoàn thiện nhà. Những người này rơi vào cảnh khó khăn vì lỡ vay tiền xây nhà rồi nhưng sau đó không có nguồn nữa", cán bộ Công an huyện Thạch Hà nói thêm.

Hà Nội: Người giả danh phóng viên báo VietNamNet bị 'sa lưới' 141

Hà Nội: Người giả danh phóng viên báo VietNamNet bị 'sa lưới' 141

Khi tổ công tác Y13/141 kiểm tra, lái xe Bạch Minh Long xưng là phóng viên báo VietNamNet, còn chiếc xe máy không có trong dữ liệu quản lý của cơ quan công an.  

Quốc Huy - Phạm Tâm - Thiện Lương

tin nổi bật

Thái Nguyên thông tin về clip “bốn cô giáo thác loạn” trên mạng xã hội

Chủ tịch huyện Định Hoá (Thái Nguyên) khẳng định, thông tin về “bốn cô giáo thác loạn” gây xôn xao dư luận là không đúng sự thật.

Chủ tịch nước: Các tổ chức hữu nghị thúc đẩy quan hệ chiến lược Việt- Hàn

Chủ tịch nước khẳng định vai trò quan trọng của các tổ chức, đoàn thể hữu nghị hai nước và cam kết tạo điều kiện để các tổ chức này đẩy mạnh hoạt động trong thời gian tới.

Tổng Giám đốc Bệnh viện FV bị tố cáo say xỉn, đánh bảo vệ

Một bảo vệ tại khu Thảo Điền, TP Thủ Đức có đơn tố cáo ông J.M.G - Tổng Giám đốc Bệnh viện FV say xỉn và hành hung mình.

Cháy dãy nhà ở Hà Nội, 1 căn bị sập hoàn toàn

Lửa bùng lên dữ dội rồi nhanh chóng lan ra 4 căn nhà tạm tại Khu đô thị Văn Phú (Phú La, Hà Đông, Hà Nội). Một căn nhà tạm đã bị sập hoàn toàn.

Chủ tịch nước: Cần nâng tầm trí tuệ Việt tại đất nước phát triển như Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau, thực hiện tốt pháp luật, phát huy trí tuệ của người Việt Nam, đóng góp phát triển nước sở tại, hướng về xây dựng quê hương.

Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ phụ trách Ban quản lý dự án Thăng Long

Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ sẽ phụ trách Ban quản lý dự án Thăng Long từ ngày 1/12/2022 thay ông Dương Viết Roãn. Ông Roãn vừa được chấp thuận nghỉ hưu trước tuổi.

3 người đi xe máy tử vong sau va chạm với xe container

Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra giữa xe container và xe máy tại xã Chỉ Đạo (Văn Lâm, Hưng Yên) khiến 3 người ngồi trên xe máy tử vong.

Công an phát hiện hàng chục đối tượng dương tính với ma tuý trong quán bar ở Đồng Nai

Kiểm tra quán bar ở Đồng Nai, lực lượng công an phát hiện 14 người dương tính với ma tuý, trong đó có 3 người là nhân viên của quán.

Triệt phá một trường gà, tạm giữ 60 đối tượng ở Bình Thuận

Trưa nay (4/12), Công an TP Phan Thiết đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Thuận triệt phá một trường gà lớn, nằm trên địa bàn phường Phú Tài, TP Phan Thiết.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu thăm Hàn Quốc

15h15 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk-yeol.

Yên Bái đề xuất quy hoạch xây sân bay đón 1 triệu hành khách mỗi năm

UBND tỉnh Yên Bái đề nghị Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam xem xét bổ sung cảng hàng không địa phương vào quy hoạch với công suất dự kiến từ 0,8 - 1 triệu hành khách/năm.

Cựu Bí thư cùng cựu Chủ tịch TP Bảo Lộc bị xem xét kỷ luật

Ngoài kỷ luật cảnh cáo Phó chủ tịch UBND huyện Đam Rông, Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy Lâm Đồng còn đề nghị xem xét kỷ luật nhiều cán bộ khác, trong đó có cựu Bí thư và Chủ tịch TP Bảo Lộc.

8 ‘lô cốt’ trên đường Nguyễn Trãi: Sở GTVT tính chỉnh phương án tách làn ô tô, xe máy

Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc lập 8 ‘lô cốt’ trên đường Nguyễn Trãi làm thu hẹp lòng đường cho các phương tiện lưu thông. Do vậy, phương án tách làn ô tô, xe máy trên tuyến đường này cần phải điều chỉnh.

8 người bị thương trong vụ sập dàn đèn sân khấu ở Bình Dương

Dàn đèn sân khấu nhạc nước tại một sự kiện ngoài trời ở Bình Dương bất ngờ đổ sập đè lên nhiều người đang ngồi xem phía dưới; sự cố khiến 8 người bị thương.

Cấm cán bộ thanh tra sử dụng dự thảo kết luận để đe dọa

Quy chế của Thanh tra Chính phủ (TTCP) nghiêm cấm cán bộ sử dụng dự thảo kết luận để đe dọa đối tượng thanh tra; cấm nhận tiền, quà, tài sản; tổ chức, tham gia giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra dưới mọi hình thức.