Ông Lê Hùng Dũng ra đi, Eximbank vào vòng xoáy ngàn tỷ

Sau một thời kỳ ổn định và thăng hoa gắn với vị Chủ tịch tên tuổi Lê Hùng Dũng, Eximbank dường như bước vào một giai đoạn rất trầm.

- Các diễn biến ngầm thay đổi chủ sở hữu cùng với nhiều xáo trộn xảy ra tại Eximbank khiến giới đầu tư quan tâm theo dõi. Sau một thời kỳ ổn định và thăng hoa gắn với vị Chủ tịch tên tuổi Lê Hùng Dũng, Eximbank dường như bước vào một giai đoạn rất trầm.

Liên tục giao dịch ngàn tỷ

Ngày 23/9, 1,2 triệu cổ phiếu EIB của (Eximbank) trị giá 13,8 tỷ đồng được chuyển nhượng theo phương thức thỏa thuận, cao gấp gần 12 lần so với khối lượng giao dịch khớp lệnh cùng ngày trên TTCK.

Trong 2 tuần qua, có khoảng 8 phiên có giao dịch thỏa thuận với khối lượng từ 500 ngàn cho tới 1,55 triệu cổ phiếu EIB đã được thực hiện.

Giao dịch thay tên đổi chủ các cổ đông tại Eximbank vẫn âm thầm diễn ra và chưa có dấu hiệu dừng lại. Diễn biến này cùng với những thông tin ít ỏi về thanh tra, hoãn ĐHCĐ nhiều lần càng khiến cho giới đầu tư quan tâm theo dõi.

Từ đầu năm tới nay, từ khi NHNN tuyên bố sẽ áp dụng Thông tư 36 (có hiệu lực 1/2/2015) nhằm đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu, hạn chế sở hữu chéo trong hệ thống, lượng giao dịch thỏa thuận cổ phiếu Eximbank đã tăng vọt. Ngay trong tháng 1/2015 đã có gần 100 triệu cổ phiếu EIB được giao dịch theo phương thức này với trị giá lên tới gần 1,4 ngàn tỷ đồng.

{keywords}

Các diễn biến ngầm thay đổi chủ sở hữu cùng với nhiều xáo trộn xảy ra tại Eximbank khiến giới đầu tư quan tâm theo dõi.

Hoạt động giao dịch thỏa thuận đổi chủ EIB tiếp tục diễn ra mạnh trong tháng 4 và đặc biệt vào tháng 7, thời điểm trước khi ĐHCĐ diễn ra. Đây là một đại hội khá quan trọng, đánh dấu sự kết thúc nhiệm kỳ HĐQT Eximbank và bầu lại toàn bộ thành viên cho nhiệm kỳ mới 2015-2020. Chủ tịch Eximbank Lê Hùng Dũng cũng đã không ứng cử nhiệm kỳ mới.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, quy mô thỏa thuận của cổ phiếu EIB trong các phiên giảm dần.

Sự tụt giảm về tài sản và lợi nhuận cũng như hoạt động bán ra ồ ạt cổ phiếu khiến nhiều NĐT đặt ra câu hỏi: ai đang bán và tại sao lại bán ra trong lúc mà cổ phiếu Eximbank đang ở mức thấp nhất trong 1 năm qua?. Và những diễn biến đó liên quan gì quá trình tái cơ cấu đang diễn ra ở NH này.

Trên thực tế, hoạt động mua bán thỏa thuận với khối lượng cao đột biến cổ phiếu EIB không phải mới xảy ra trong năm 2015, mà xuất hiện từ cách đây 3 năm. Hồi cuối 2012, giới đầu tư liên tục giật mình vì những thỏa thuận mua bán EIB khủng lặp đi lặp lại. Hàng trăm triệu cổ phiếu, trị giá hàng ngàn tỷ đồng đã được trao tay trong một vài tháng cuối năm đó.

Đâu là cái kết?

Tại ĐHCĐ 2015 của Eximbank hồi cuối tháng 7, chủ tịch HĐQT Lê Hùng Dũng đã tuyên bố không ứng cử nhiệm kỳ mới.

{keywords}

Sau một thời kỳ ổn định và thăng hoa gắn với vị Chủ tịch tên tuổi Lê Hùng Dũng, Eximbank dường như bước vào một giai đoạn rất trầm.

Cùng với hàng loạt các giao dịch mua bán thỏa thuận bất thường trong một thời gian dài, trong quý II và đầu quý III, có nhiều tin đồn về việc một NH có quy mô nhỏ hơn là NamABank của đại gia đình doanh nhân Tư Hường sẽ sáp nhập với Eximbank.

Thông tin về cuộc hôn nhân giữa Eximbank và NamABank nóng lên sau khi tài liệu công bố trước ĐHCĐ Eximbank đưa ra 6 thành viên dự kiến gồm: 2 người đến từ Nam A Bank là ông Trần Ngô Phúc Vũ, nguyên thành viên HĐQT kiêm TGĐ và ông Trần Ngọc Tâm, nguyên Phó tổng giám đốc Nam A Bank, đại diện tổng cộng tới hơn 20% số cổ phần có quyền biểu quyết tại Eximbank.

Theo kế hoạch, lẽ ra ĐHCĐ của Eximbank đã tổ chức từ ngày 22/4/2015, sau đại hội của NamABank 5 ngày. Tuy nhiên đại hội đã phải lùi lại tới ngày 21/7 do khi đó chưa được NHNN đồng ý. Câu chuyện thanh tra về sở hữu chéo từ tháng 3 chưa có thông báo cuối cùng cũng đang được chờ đợi.

Tại ĐHCĐ Eximbank hồi tháng 7, một vấn đề cũng khiến nhiều người băn khoăn là sau khi ông Lê Hùng Dũng tuyên bố không ứng cử nhiệm kỳ mới nhưng việc bầu lại nhân sự cấp cao đã không được đề cập.

Nhiều sự trì hoãn cùng với tuyên bố của lãnh đạo NamABank gần đây về một lộ trình tự tái cơ cấu, không sáp nhập với Eximbank và NamABank không sở hữu bất kỳ cổ phần nào của Eximbank khiến mọi thông tin đều ở dạng chờ.

Còn chuyện về ông Tân và ông Tâm xin nghỉ NamABank và có tên trong danh sách ứng cử viên HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2015-2020 cũng như việc sở hữu cổ phiếu Eximbank được giải thích là trên phương diện cá nhân.

Theo kế hoạch, tháng 10, Eximbank sẽ tổ chức ĐHCĐ bất thường về việc chốt lãnh đạo cao cấp. Kết luận thanh tra chắc cũng sớm được công bố. Câu chuyện Eximbank sẽ được tái cơ cấu theo hướng nào; ai sẽ được bầu làm chủ tịch, sự thay đổi các nhóm cổ đông tại Eximbank… sẽ được bật mí.

Còn giờ đây, các giao dịch mua bán thỏa thuận đổi chủ tại Eximbank vẫn đang tiếp tục diễn ra. NamABank đã tuyên bố bỏ cuộc chơi. Vietcombank dường như vẫn “ở lại” với Eximbank với sự hiện diện của đại diện trong danh sách HĐQT mới.

Và có một điều chắc chắn là, các cổ đông thoái vốn vào thời điểm này sẽ chịu thua lỗ rất lớn. Giá EIB hiện chỉ khoảng 11.800 đồng, thấp hơn nhiều so với 14.000-18.000 đồng/cp trong năm 2012 khi mà hàng loạt thương vụ được cho là liên quan tới thâu tóm diễn ra.

Hiện trên danh sách Eximbank có 3 cổ đông lớn chính thức đứng danh là Vietcombank nắm 8,2%, NH Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) của Nhật Bản nắm giữ 15% cổ phần và VOF Investment Limited. Còn lại đều được nắm giữ phân tán và hợp lại theo nhóm.

M.Hà

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 7/2: 'Nghe ngóng', chờ tín hiệu từ kinh tế Mỹ

Giá vàng thế giới tăng nhẹ sau khi chứng kiến một phiên sụt giảm mạnh vào cuối tuần qua. Giá vàng đang nghe ngóng tín hiệu từ kinh tế Mỹ. Vàng SJC tăng 100 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều.

VCCI đề nghị cho doanh nghiệp 'tự quyết' giá bán lẻ xăng dầu

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị Bộ Công Thương cân nhắc lựa chọn phương án cho doanh nghiệp được tự quyết giá bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp.

Bán Iphone sụt giảm, 'đại gia' bán lẻ gặp khó

Số lượng Iphone bán trong quý IV/2022 giảm mạnh khiến các đại gia bán lẻ gặp khó, doanh thu lẫn lợi nhuận không được như kỳ vọng.

Nhân sự ngân hàng biến động ra sao trong năm qua?

Nhóm “tứ đại gia” gồm Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank đang là những ngân hàng có số lượng nhân viên đông đảo nhất, với tổng gần 110.000 người.

Cần để tư nhân vào quản lý, khai thác các công trình nghìn tỷ

Những công trình thể thao - văn hóa nghìn tỷ khai thác kém hiệu quả, để xuống cấp, nhếch nhác gây lãng phí lớn, tạo hình ảnh xấu xí. Cần có cơ chế để tư nhân tham gia quản lý, khai thác các công trình này nhằm phát huy cao nhất hiệu quả.

Thu nhập hơn 20 triệu mỗi tháng, sổ tiết kiệm nửa tỷ, vẫn không dám mua nhà

Dù đã tiết kiệm được 500 triệu đồng, thu nhập mỗi tháng hai vợ chồng hơn 20 triệu nhưng vợ chồng trẻ này vẫn không quyết mua nhà, vì với lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức 13%, mua nhà xong thì tiền lương không lo nổi trả nợ và nuôi con

Sầu riêng sốt chưa từng có, giá bạc triệu mỗi quả, nỗi lo quay về thời 'buôn chuyến'

Sầu riêng đang trong những ngày sốt giá chưa từng có, thành loại quả có giá tiền triệu, xuất khẩu sang Trung Quốc ngày càng thuận lợi. Nhưng các doanh nghiệp lại lo lắng về chất lượng của loại trái cây này.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2

Ông Nguyễn Việt Cường – Chủ tịch HĐQT CTCP KOSY đã bán ra 10 triệu cổ phiếu KOS; vợ chồng Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Hải Phát bị bán giải chấp cổ phiếu… là những thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2.

Giá xăng dầu hôm nay 7/2: Phục hồi sau đợt giảm mạnh

Giá xăng dầu hôm nay (7/2) trên thị trường thế giới có xu hướng phục hồi sau đợt giảm mạnh vào tuần trước. Giá dầu Brent đã nhích lên hơn 80 USD/thùng, còn giá dầu WTI đã vượt mốc 74 USD/thùng.

Cựu Chủ tịch Ngân hàng VDB Lương Hải Sinh làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán

Ông Lương Hải Sinh được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kể từ ngày 1/2.

Giá vàng nhẫn bật tăng mạnh

Giá vàng nhẫn hôm nay (6/2) quay đầu tăng nhanh sau khi giảm mạnh vào 2 phiên liền trước.

Bộ Công Thương nói gì về bình ổn giá xăng dầu?

Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu với mức từ 33-1.500 đồng/lít tùy loại, để bình ổn giá trong nước, giúp mức tăng thấp hơn mức tăng của giá xăng dầu thế giới.

VPBank hợp tác JCB ra mắt thẻ tín dụng dành riêng cho Gen Z

Ra mắt dòng thẻ VPBank JCB Z Card, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tiếp tục ghi dấu với chiến lược cá nhân hóa dịch vụ ngân hàng theo phong cách sống bằng sự thấu hiểu từng nhóm khách hàng.

Cổ phiếu tăng mạnh sau tin họp gỡ tín dụng cho bất động sản, có khung giá điện mới

Nhiều cổ phiếu ngân hàng, bất động sản và điện tăng mạnh sau thông tin Ngân hàng Nhà nước họp gỡ khó tín dụng cho bất động sản và tin tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

Giá gà giảm mạnh, giá lợn vẫn ở 'đáy'

Tháng 1/2023, giá thịt gà, trứng gia cầm giảm khá mạnh còn giá lợn sau khi lao dốc vẫn neo ở mức rất thấp. Dù nguồn trong nước luôn dồi dào, Việt Nam vẫn chi khoảng 1,52 tỷ USD nhập khẩu thịt và phụ phẩm trong năm 2022.