Với 579 phiếu ủng hộ trên tổng số 580 phiếu bầu, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã được Quốc hội nước này bầu chọn làm Chủ tịch nước Cộng hòa - chức danh của người đứng đầu bộ máy nhà nước Cuba theo như quy định trong Hiến pháp 2019. 

{keywords}
Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez. Ảnh: Sputnik

Theo tờ Miami Herald, phát biểu nhậm chức, Chủ tịch Cuba nhấn mạnh, “cách mạng không phải là cuộc đấu tranh vì hiện tại, mà là vì tương lai. Cách mạng luôn đặt tầm nhìn vào tương lai và vào Tổ quốc. Xã hội mà chúng ta nhận thức là công bằng và xứng đáng với mọi con người, là xã hội của ngày mai”.

Chủ tịch Cuba đánh giá cao những đóng góp to lớn cùng tầm nhìn vượt thời đại của lãnh tụ Fidel Castro và Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raúl Castro. Ông khẳng định, các nhà lãnh đạo này đã làm thay đổi vận mệnh đất nước Cuba suốt 60 năm qua, đào tạo ra nhiều thế hệ con người cách mạng mới.

Cũng tại phiên họp ngày 10/10, Quốc hội Cuba đã bầu Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Salvador Valdes Mesa vào cương vị Phó chủ tịch nước. Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo tiếp tục được giao đảm nhiệm chức vụ này cho tới năm 2023.

Quốc hội Cuba cũng bầu ra 18 thành viên còn lại của Hội đồng Nhà nước, cơ quan thường vụ của Quốc hội. Theo quy định của hiến pháp mới, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo sẽ kiêm nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước.

Dương Lâm