Ông Nguyễn Đức Chung và quyết định khôn ngoan vào phút chót

Quyết định khôn ngoan vào phút chót đã giúp cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù, được hủy kê biên 3 bất động sản.

Bản án sơ thẩm vụ mua bán chế phẩm Redoxy- 3C xác định ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) phạm vào tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và tuyên phạt bị cáo mức án 8 năm tù. Về phần dân sự, tòa án cấp sơ thẩm buộc ông Chung phải bồi thường 25 tỷ đồng trong tổng số 36 tỷ đồng thiệt hại.

Quá trình điều tra, tại phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm bị cáo Nguyễn Đức Chung một mực kêu oan, đồng thời không thừa nhận nghĩa vụ bồi thường thiệt hại như nội dung bản án sơ thẩm đã tuyên.

Bị cáo cho rằng, việc mua chế phẩm Redoxy-3C không sai và không chỉ đạo bị cáo Võ Tiến Hùng (cựu Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội) mua chế phẩm qua công ty Arktic.

Trước ngày diễn ra phiên tòa phúc thẩm, cựu Chủ tịch Hà Nội gửi đi bản giải trình viết tay dài hơn 100 trang nêu quan điểm cho rằng, bản án sơ thẩm kết tội sai bị cáo, đề nghị hủy án.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung 

Theo quan điểm luận tội của đại diện VKS tại phiên tòa phúc thẩm (ngày 20-22/6), tòa án sơ thẩm xác định bị cáo Nguyễn Đức Chung phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là đúng người, đúng pháp luật, không oan nên đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo, đề nghị giữ nguyên kê biên tài sản để đảm bảo thi hành án.

Tuy nhiên, ở cuối phần tranh luận, trước khi bước sang phần nghị án, ông Nguyễn Đức Chung thay đổi thái độ, đã nhận trách nhiệm về phía mình. Cùng với đó, chị gái ông Chung thay em bồi thường thiệt hại 10 tỷ đồng; vợ bị cáo nộp khắc phục hậu quả 15 tỷ đồng.

Bởi vậy, ngay sau đó, đại diện VKS đã thay đổi nội dung đề nghị, đề nghị tòa án xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm cho bị cáo Chung.

Xác định ông Nguyễn Đức Chung có thái độ thành khẩn, đã khắc phục hoàn toàn hậu quả, HĐXX cấp phúc thẩm giảm án cho ông Chung từ 8 năm tù xuống còn 5 năm. Tòa cũng hủy bỏ lệnh kê biên tài sản đối với cựu Chủ tịch Hà Nội.

Trước đó, ngày 10/5/2021, CQĐT ra lệnh kê biên tài sản của ông Chung gồm: quyền sử dụng 102,7 m2 đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại 88 phố Trung Liệt, Hà Nội và quyền sở hữu 2 căn hộ chung cư rộng hơn 175 m2 tại nhà R3 - số 72A Nguyễn Trãi, Hà Nội.

Rõ ràng, việc ông Nguyễn Đức Chung thay đổi thái độ, khắc phục toàn bộ hậu quả đã được HĐXX cấp phúc thẩm ghi nhận. 

Căn cứ giảm hình phạt, hủy kê biên

Theo Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, nếu ông Chung không thay đổi nội dung kháng cáo, vẫn kêu oan, về nguyên tắc, tòa án cấp phúc thẩm chỉ xem xét việc ông Chung có bị oan hay không, chứ không xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. 

Thông thường, trường hợp bị cáo thành khẩn nhận tội, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả ở cấp phúc thẩm, tòa sẽ xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự do có tình tiết mới là bị cáo đã ăn năn về hành vi của mình, nên không cần phải có một mức hình phạt nghiêm khắc như ở cấp sơ thẩm, có thể rút ngắn thời hạn chấp hành hình phạt tù cho bị cáo cũng đủ để cải tạo, giáo dục.

Còn trường hợp bị cáo không nhận tội, không ăn năn hối cải, không tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả, cũng không động viên gia đình nộp tiền để khắc phục hậu quả, tại cấp phúc thẩm không có tình tiết mới, trường hợp tòa án cấp phúc thẩm xác định bị cáo phạm tội thì có thể sẽ giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Theo luật sư, việc ông Chung thay đổi thái độ, nhận trách nhiệm và gia đình bị cáo bồi thường khắc phục hậu quả và nộp đủ số tiền 25 tỷ đồng là tình tiết mới quan trọng, thể hiện thái độ thành khẩn khai báo và tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả của bị cáo.

Luật sư đưa ra quan điểm cho rằng, với diễn biến phiên tòa, việc giảm hình phạt cho bị cáo là có căn cứ, thể hiện sự khoan hồng, nhân đạo của pháp luật.

Trong vụ án này việc, hủy bỏ quyết định kê biên tài sản, hủy bỏ các biện pháp ngăn chặn tẩu tán tài sản đối với ông Nguyễn Đức Chung là cần thiết, bởi bị cáo đã tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả đối với toàn bộ thiệt hại đã gây ra.

T.Nhung

Cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung được giảm án vụ chế phẩm Redoxy-3C

Cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung được giảm án vụ chế phẩm Redoxy-3C

Chiều nay (22/6), TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định giảm án tù cho cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đồng phạm.
Có người bỏ 10 tỷ đồng khắc phục thiệt hại cho ông Nguyễn Đức Chung

Có người bỏ 10 tỷ đồng khắc phục thiệt hại cho ông Nguyễn Đức Chung

Theo HĐXX, chị gái ông Nguyễn Đức Chung đã nộp 10 tỷ đồng thay em trai để khắc phục hậu quả cho bị cáo. Việc này xuất phát từ tình cảm gia đình.
Ông Nguyễn Đức Chung gửi tòa bản giải trình hơn 100 trang có liên quan đến vợ

Ông Nguyễn Đức Chung gửi tòa bản giải trình hơn 100 trang có liên quan đến vợ

Trước ngày xét xử vụ án mua bán chế phẩm Redoxy-3C, ông Nguyễn Đức Chung có bản giải trình viết tay, dài hơn 100 trang gửi đến Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội.

tin nổi bật

Hơn 800 cán bộ, nhân viên y tế Hà Nội xin nghỉ việc, chuyển công tác

Năm 2021, toàn ngành y tế Hà Nội có 532 người xin nghỉ việc, 82 người xin chuyển công tác và từ tháng 1 - 4/2022, đã có 226 người nghỉ việc, 17 người xin chuyển công tác.

Giải cứu 5 người mắc kẹt trong ngôi nhà cao tầng bốc cháy dữ dội

Sau hơn một giờ nỗ lực, lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam cùng người dân đã cứu được 5 người mắc kẹt trong cửa hàng bán đồ tạp hóa, mỹ phẩm, quần áo.

Cá voi xuất hiện, lặn ngụp liên tục ở vịnh Cam Ranh

Con cá voi dài chừng 15m, liên tục ngụp lặn rồi ngoi lên mặt biển, những du khách khi tham quan gần đảo Bình Hưng, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) thích thú quay lại hình ảnh này.

Tài xế xe ba gác gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn ở Thanh Hóa

Sau khi gây tai nạn khiến 3 người thương vong, tài xế xe ba gác đã bỏ trốn khỏi hiện trường, bỏ mặc các nạn nhân.

Tháo dỡ nhà giải tỏa, hai người bị tường sập đè thương vong

Đang phá dỡ ngôi nhà trong diện giải tỏa tại khu đô thị ở Nha Trang (Khánh Hòa) thì mảng tường lớn đổ, đè lên hai công nhân khiến một người tử vong, nạn nhân còn lại bị thương.

Biển Đông sắp có áp thấp, Miền Bắc chuẩn bị đón mưa to đến rất to

Một vùng thấp đang tiến vào Biển Đông và có xu hướng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và có thể phát triển thành bão. Miền Bắc và Trung Bộ sẽ kết thúc chuỗi ngày nắng nóng từ giữa tuần này.

Người nhà xác định thi thể trôi trên sông Hồng là tài xế bỏ lại ô tô trên cầu Thăng Long

Sau khi phát hiện thi thể nam giới trôi về khu vực sông Hồng, đoạn gần cầu Nhật Tân, người nhà xác định đó chính là anh Phạm Kiều Hưng- người đã bỏ lại ô tô Santafe trên cầu cách đây vài ngày.

Tìm thấy thi thể trên sông Hồng, đang xác minh có phải tài xế bỏ lại xe Santafe

Cơ quan chức năng huyện Đông Anh, TP Hà Nội đang xác minh một thi thể nam giới trôi về bãi cát gần cầu Nhật Tân, TP Hà Nội. Gia đình người đàn ông bỏ lại xe Santafe trên cầu Thăng Long được mời đến xác nhận thân nhân..

Cứu người phụ nữ mang thai định nhảy cầu tự tử ở Bắc Ninh

Người phụ nữ do mâu thuẫn với bạn trai nên định nhảy xuống sông Đuống tự tử, nhưng đã được lực lượng Cảnh sát giao thông khuyên nhủ, ứng cứu kịp thời.

Người đàn ông nằm gục trên vũng máu trong biệt thự bốc cháy ở Nha Trang

Sau khi đám cháy trong căn biệt thự ở Nha Trang (Khánh Hòa) được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện người đàn ông nằm gục trên vũng máu, cạnh khẩu súng, liền đưa đi cấp cứu.

Nam thanh niên nghi bị bắn chết giữa đường ở Đồng Nai

Nam thanh niên được phát hiện nằm bất động giữa đường, cơ thể có nhiều vết nghi bị bắn.

Bộ Công an đề xuất cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi

Bộ Công an mới đây hoàn thành Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Căn cước công dân (sửa đổi) để lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Trong đó có nội dung cấp thẻ CCCD cho trẻ em dưới 14 tuổi.

Trung tá quân đội qua đời khi cứu bé trai bị đuối nước ở Phú Quốc

Trong lúc đi nghỉ mát ở Phú Quốc, Trung tá Bùi Văn Nhiên phát hiện bé trai bị đuối nước đã lao ra biển cứu. Không may sau đó, Trung tá Nhiên qua đời.

Nữ tiếp viên khỏa thân phục vụ khách hát karaoke ở Bình Dương

Kiểm tra một cơ sở karaoke ở Bình Dương, lực lượng chức năng phát hiện nữ tiếp viên phục vụ khách trong tình trạng khỏa thân, nhảy múa trong tiếng nhạc lớn.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.