Ông Nguyễn Hữu Tín bàn với vợ, nộp 1,5 tỷ khắc phục hậu quả

Nhận thấy sai phạm của mình đã gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại cho Nhà nước nên ông Nguyễn Hữu Tín đã bàn với vợ nộp 1,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Cựu Phó chủ tịch TP Nguyễn Hữu Tín tự nguyện khắc phục hậu quả

Chiều 26/12, phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) và đồng phạm trong vụ án liên quan đến khu đất "vàng" ở địa chỉ số 15, đường Thi Sách (quận 1, TP HCM) tiếp tục phần xét hỏi. 

Trước khi phiên tòa tiếp tục, HĐXX thông báo, gia đình bị cáo Nguyễn Hữu Tín đã nộp 1,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Theo bị cáo Tín, do bản thân tự nhận thức việc ký cho thuê đất dù mục đích là gì cũng đã gây ra thiệt hại cho Nhà nước nên đã bàn với vợ cố gắng bù đắp cho thiệt hại mà mình gây ra.

{keywords}
Bị cáo Nguyễn Hữu Tín tự nguyện nộp 1,5 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Gia đình của Nguyễn Thanh Chương (nguyên Trưởng phòng đô thị UBND TP.HCM), Lê Văn Thanh (nguyên phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM) , Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng phòng quản lý đất đai- Sở TN&MT) cũng nộp cho mỗi bị cáo 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Nguyên giám đốc Sở TN&MT trường kêu oan

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở TN&MT) cho rằng bản thân bị oan sai. Bị cáo Kiệt cho rằng, bị cáo không phải là đơn vị quản lý tài sản công, không thể xử lý giá trị tài sản được. 

Theo bị cáo, đây là nhiệm vụ của Công ty Quản lý nhà và Sở Tài chính tham mưu cho ủy ban. Xuyên suốt quá trình tham mưu cho ủy ban, bị cáo chỉ biết một mục đích duy nhất là giao nhà đất 15 Thi Sách vì nghiệp vụ an ninh, không phải vì mục đích thương mại.

Tuy nhiên, đại diện đặt câu hỏi ai là người ký công văn 48 đề xuất xin ý kiến UBND TP.HCM cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 ký hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT thì bị cáo thừa nhận chính mình là người ký.

{keywords}
Bị cáo Đào Anh Kiệt kêu oan

Theo bị cáo Kiệt, khi nhận công văn xem xét thẩm định việc doanh nghiệp thuê đất kèm văn bản của Bộ VH-TT&DL và Bộ Công an, bị cáo có tổ chức họp, lấy ý kiến lãnh đạo những đơn vị trực thuộc, liên quan.

Bị cáo Kiệt tự nhận trách nhiệm đối với việc ký tên trong các văn bản hay dự thảo văn bản. Theo bị cáo Kiệt, với trường hợp doanh nghiệp thuê đất vì mục đích thương mại - dịch vụ thì hồ sơ và văn bản tham mưu, quyết định việc giao đất ở số 15 Thi Sách là hoàn toàn sai quy định pháp luật.

“Tuy nhiên, bị cáo tập trung vào mục đích phục vụ nghiệp vụ an ninh như văn bản của Bộ Công an đề cập. Vì vậy, vào thời điểm đó, bị cáo thấy rằng cơ quan chức năng có thể chấp thuận giao đất, khấu trừ tiền thuê đất”, bị cáo Kiệt phân trần.

Theo truy tố, với cương vị đứng đầu Sở TN&MT thành phố thời điểm đó, bị cáo Kiệt đã ký các văn bản tham mưu cho cấp trên là bị cáo Nguyễn Hữu Tín. Từ đó, bị cáo Tín không những ký văn bản ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất mà còn chấp nhận khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất tại số 15 Thi Sách.

Theo đó, năm 2014, bị cáo Kiệt ký duyệt một công văn và một dự thảo công văn liên quan đến nội dung chấp thuận giao đất và khấu trừ tiền thuê đất. Trên cơ sở đó, bị cáo Lê Văn Thanh duyệt đồng ý đề xuất và trình bị cáo Tín ký ban hành công văn với nội dung Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 được ký hợp đồng thuê đất tại số 15 Thi Sách với Sở TN&MT TP.

Ngày 13/3/2015, Sở Tài chính TP có công văn xác định giá trị tài sản vật kiến trúc tại số 15 Thi Sách là gần 6,8 tỷ đồng. Viện dẫn căn cứ Nghị định số 46/2014/NĐ-CP (ngày 15/5/2014) quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước, sở này nhận định doanh nghiệp thuê đất được khấu trừ chi phí bồi thường tài sản vật kiến trúc trên đất vào tiền thuê đất phải nộp.

Căn cứ vào đây, bị cáo Chương tham mưu, dự thảo trình bị cáo Thanh với nội dung đồng ý đề xuất và ký nháy văn bản trình bị cáo Tín ký ban hành công văn có nội dung: Công ty CP Xây dựng BắcNam 79 có trách nhiệm nộp vào ngân sách thành phố phần chi phí bồi thường tài sản, vật kiến trúc trên đất và lợi thế thương mại. Toàn bộ chi phí bồi thường này, doanh nghiệp được khấu trừ vào tiền thuê đất phải nộp theo quy định.

Với sai phạm này, các bị cáo gây thiệt hại hơn 800 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hữu Tín phủ nhận là chủ mưu vụ giao đất vàng cho Vũ ‘nhôm’

Ông Nguyễn Hữu Tín phủ nhận là chủ mưu vụ giao đất vàng cho Vũ ‘nhôm’

Thừa nhận sai, nhưng cựu Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín cho rằng mình không phải là chủ mưu của vụ án, không có động cơ, lợi ích riêng tư.

Thanh Phương

 

tin nổi bật

Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan 4 vụ án Trung ương theo dõi

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã thi hành kỷ luật 7 đảng viên liên quan các vụ án tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Công ty Tân Thuận, dự án số 8-12 Lê Duẩn và huyện Củ Chi.

Bộ Nội vụ thanh tra tuyển dụng, bổ nhiệm công chức tại Quảng Nam

Ngày 23/5, Thanh tra Bộ Nội vụ công bố quyết định thanh tra về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng, bổ nhiệm công chức; việc xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm công chức… tại tỉnh Quảng Nam.

Vừa tìm thấy cháu bé 3 tuổi bị mẹ khai tử khi còn sống

Theo cha cháu bé bị mẹ khai tử, cháu ở tại nhà một người mà anh chưa bao giờ biết nhưng người này cam kết không có chuyện mua bán.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 cho người 18 tuổi trở lên

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế chủ trì rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên; nghiên cứu tiêm vắc xin mũi thứ 4 cho các đối tượng tuyến đầu đã suy giảm miễn dịch.

Khu phố úng ngập suốt 15 năm ở TP Thanh Hóa, mưa là thành 'biển'

Hơn 15 năm qua, cứ sau mỗi trận mưa là hàng chục hộ dân phố Ba Tân (thuộc mặt bằng 217), phường Đông Hương, TP Thanh Hóa lại chìm trong “biển” nước.

Thủ tướng: Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Việt Nam kiên định đường lối và đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Cướp tiệm vàng ở TP.HCM, thanh niên kêu 'nhầm người' khi bị bắt

Camera an ninh ghi nhận lại khá chi tiết về diễn biến vụ cướp cũng như phương tiện đối tượng sử dụng, nên lực lượng công an truy bắt nhanh chóng kẻ gây án.

Cử tri bức xúc, Quốc hội xem xét giám sát đổi mới sách giáo khoa phổ thông

Phân tích về một trong 4 chuyên đề có thể được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát, ĐBQH cho rằng qua giám sát, Quốc hội có thể chỉ ra những việc ngành Giáo dục đã thực hiện đúng, những hạn chế, những điều cần khắc phục.

Bí mật trong các thùng xốp gần biên giới Việt – Lào lúc rạng sáng

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa bắt quả tang một người phụ nữ chở hơn 400kg phụ phẩm lợn đông lạnh đã bốc mùi hôi thối khi đang di chuyển trên đường.

Bắt nóng thanh niên dùng búa cướp tiệm vàng ở TP.HCM

Nam thanh niên dùng búa đập bể tủ kính của tiệm vàng rồi cướp đi một số vòng vàng, tẩu thoát bằng xe gắn máy nhưng đã bị bắt giữ nhanh chóng.

Vụ Việt Á gây thất thoát, lãng phí tài sản công, khiến nhân dân bức xúc

Vụ án tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và một số cơ quan, địa phương trong thời gian vừa qua gây thất thoát, lãng phí kinh phí, tài sản công, gây bức xúc trong nhân dân.

Sửa máy bơm dưới suối, thanh niên gia cảnh nghèo ở TT-Huế bị điện giật tử vong

Đi làm về được người nhà báo máy bơm nước đặt dưới suối bị hỏng, anh Y. nửa đêm lội xuống suối để sửa thì bị điện giật tử vong.

Tàu Cát Linh đột ngột dừng trong mưa dông, lãnh đạo Metro Hà Nội nói gì?

Sáng 23/5, trong lúc vận hành, đoàn tàu metro Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) bất ngờ dừng lại giữa đường dù chưa đến điểm dừng khiến nhiều hành khách được một phen nhốn nháo.

Nhà xe Tân Sơn Nhất thừa nhận lỗi phần mềm thu phí khiến rừng xe kẹt cứng

Đại diện nhà xe TCP ở ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất thừa nhận sự cố phần mềm tính tiền và thu phí làm ùn tắc giao thông, gây phiền hà cho khách hàng.

Sự thật dần hé lộ trong vụ Tịnh thất Bồng Lai

Bà Cúc và ông Vân mua nhiều tượng Phật mang về kê trên kệ. Họ cạo đầu trọc, mặc pháp phục và tự nhận Tịnh thất Bồng Lai là chùa.