Ông Nguyễn Thiện Nhân: 'Giúp thanh niên có định hướng rõ trong lập nghiệp'

Sáng nay, Chủ tịch UB TƯ MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với TƯ Đoàn Thanh niên.

Sáng nay, Chủ tịch UB TƯ MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với TƯ Đoàn Thanh niên.

Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long báo cáo công tác của Hội Liên hiệp TN trong đó tập trung nguồn lực, huy động xã hội hóa xây dựng nhà bán trú dân nuôi, hệ thống trường học cho em cho học sinh vùng cao, vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn....

{keywords}

“Gần đây có khá nhiều vụ đại án gây thất thoát hàng chục nghìn tỷ đồng, tạo tâm trạng không tốt trong nhân dân trong khi đời sống nhân dân nhiều nơi rất đói nghèo, chưa được quan tâm thỏa đáng. 

Mong MTTQ quan tâm giám sát các chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt lĩnh vực giáo dục, phát triển cho giáo dục vùng khó khăn. Mong có sự đầu tư thích đáng của Nhà nước, hỗ trợ tích cực cho những vùng khó khăn”, ông Long nói.

Về vấn đề khởi nghiệp của thanh niên, theo ông Long, khi đặt vấn đề khởi nghiệp thì quan trọng nhất là vấn đề tạo cơ chế chính sách cho thanh niên và cho người dân, để có cơ chế thông thoáng, có quy định làm sao phá vỡ rào cản về cải cách hành chính, thủ tục hành chính, các quy định về thuế, bảo hiểm, thủ tục thành lập doanh nghiệp...

{keywords}

Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long

"Tôi nghĩ rằng, cái quan trọng nhất không phải là mang tiền đến cho thanh niên để khởi nghiệp. Tiền cũng rất quan trọng nhưng quan trọng nhất là phải có  thể chế, cơ chế, chính sách cho thanh niên. 

Ông cho biết, hiện chúng ta chưa có quỹ khởi nghiệp quốc gia nào dành cho thanh niên hoặc cũng không có quỹ đầu tư mạo hiểm nào được thành lập tại VN mà tất cả các quỹ đầu tư tài chính, đầu tư mạo hiểm đều ở nước ngoài.

"Hiện nay, nếu 1 thanh niên muốn khởi nghiệp, muốn hỗ trợ thì ta không biết dựa vào đâu, vì vốn, kinh nghiệm, cơ quan trợ giúp cho thanh niên chúng ta không có", ông Long đặt vấn đề.

Ông Long cho rằng mong muốn có nghề nghiệp và làm giàu là nhu cầu chính đáng của thanh niên.

Bí thư TƯ Đoàn Bùi Quang Huy thì chia sẻ một số khó khăn trong công tác cán bộ. 

Cần có kênh đánh giá sự hài lòng

Trao đổi về những kiến nghị của Ban Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch UB TƯ MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, trong việc đoàn kết tập hợp thanh niên, Đoàn thanh niên phải xác định rõ đặc thù vận động thanh niên giúp cho thanh niên có định hướng rõ ràng trong lập thân, lập nghiệp.

{keywords}

Chủ tịch UB TƯ MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân

Ông cũng đề nghị TƯ Đoàn cần tiếp tục tham gia vào việc đánh giá sự hài lòng của người dân - làm sao có một kênh để đánh giá sự hài lòng của thanh niên đối với hoạt động của chính quyền cơ sở.

Về chương trình khởi nghiệp quốc gia, ông Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề, đối với các nước dân số có từ 60 đến 100 triệu, thu nhập đầu người từ 5 đến 10 nghìn USD thì bình quân cứ 25 người dân phải có một doanh nghiệp. Tuy nhiên hiện nay chúng ta mới ở mức 170 người dân mới có 1 doanh nghiệp nên rất cần thời gian để nâng số doanh nghiệp lên con số 3,6 triệu doanh nghiệp.

“Áp lực là từ 550 ngàn DN phải nâng lên 3,6 triệu DN vào giai đoạn 2030- 2035. Nếu để tự phát thì không thể làm được nên phải có một chương trình khởi nghiệp quốc gia, trong đó Nhà nước đóng vai trò định hướng trong việc cung cấp thông tin, thành lập ngành nghề, có chương trình để các tỉnh thành phố có quỹ đất cho các DN khởi nghiệp, đào tạo quản lý, kế toán, vay vốn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp", Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ.

Ủng hộ chương trình khởi nghiệp quốc gia, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Mặt trận sẽ chủ trì cùng với TƯ Đoàn, Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, VCCI, Liên minh HTX Việt Nam, các bộ ngành liên quan để từ nay đến cuối năm kiến nghị một chương trình hành động quốc gia về khởi nghiệp.

H.Nhì - Ảnh: H.Anh

tin nổi bật

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng tuyển bóng đá nam

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31

Vị thế Việt Nam trong cuộc trao đổi giữa Thủ tướng với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng

Trong tiệc chiêu đãi lãnh đạo các nước ASEAN tại Nhà Trắng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc trao đổi song phương rất cởi mở, chân thành và thẳng thắn.

Những chức danh là lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo cấp cao

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở.

Chủ tịch nước, Thủ tướng khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng

Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31, Chủ tịch nước, Thủ tướng đã có thư chúc mừng đội tuyển.

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập.

Chủ tịch nước: 'Nhiệt huyết thiếu đi tri thức là lửa thiếu đi ánh sáng'

Sáng 21/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức lễ tôn vinh trí thức Khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.

Giữ vững bản lĩnh và đoàn kết trước mọi khó khăn, phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2021

Sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các ĐBQH thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV theo hình thức trực tuyến.

Quốc hội sắp thông qua chủ trương 5 dự án đường cao tốc mới

Tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vào chiều 20/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày.

Thúc đẩy kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore trên nền tảng số

Sáng 20/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin đang thăm chính thức Việt Nam.

Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng là biểu tượng đoàn kết giữa 2 nước Việt - Lào

Sáng nay (20/5), Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo Khoa học 50 năm chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum – Xiêng Khoảng tại thị xã Cửa Lò.

Tháng 5 nhớ Bác, thôi thúc khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Hãy dũng cảm so mình với thế giới, xem mình là ai, mình đang đứng ở đâu và mình phải làm gì? Nghĩ đến Bác là phải bằng hành động: Thực hiện bằng được khát vọng đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Phát triển khoa học quân sự là một trong những động lực xây dựng Quân đội hiện đại

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22, năm 2021.

Chủ tịch nước: Sản phẩm khí tài công nghệ cao có sự tiến bộ vượt bậc

Sáng 19/5, Bộ Quốc phòng và Bộ KH&CN tổ chức lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực quân sự cho hai công trình đặc biệt xuất sắc.

Phát động cuộc thi báo chí về học tập và làm theo Bác Hồ

Sáng nay (19/5), Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025.

Những dấu ấn trong chuyến công tác '3 trong 1' của Thủ tướng tại Mỹ

Chuyến công tác đến Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến công tác “3 trong 1", mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.