Ông Nguyễn Thiện Nhân: Mô hình chính quyền đô thị sẽ giúp ra quyết định nhanh hơn

Chiều nay (26/10), Quốc hội dành nửa buổi chiều để nghe và thảo luận về dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM.

Ông Nguyễn Thiện Nhân (TP.HCM) phát biểu cảm ơn Quốc hội đã điều chỉnh chương trình để thảo luận sớm về dự thảo Nghị quyết tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM.

4 cơ chế tăng quyền giám sát

Ông Nguyễn Thiện Nhân đặt ra 4 vấn đề khi triển khai Nghị quyết.

Thứ nhất, nếu làm Nghị quyết này thì TP.HCM được gì trong vận hành hoạt động của TP.

Đặc điểm TP.HCM diện tích chỉ có 0,6% diện tích cả nước, dân số chiếm 9%, kinh tế đóng góp 22% cho nên về mặt công việc áp lực quản lý lớn. TP hiện nay đang có 5 quận quy mô dân số từ 500.000 cho đến gần 800.000 người/quận, số đầu việc phát sinh hằng ngày ở cấp này rất lớn. Về cường độ kinh tế, trên 1km2 TP tạo ra khoảng 40 lần giá trị kinh tế bình quân cả nước.

{keywords}
Ông Nguyễn Thiện Nhân: 4 cơ chế tăng quyền giám sát chính quyền đô thị TP HCM

Như vậy, những hoạt động này phải được đáp ứng nhu cầu phát sinh, giải quyết kịp thời. 

Ông cho rằng xử lý chậm các vấn đề là gây thiệt hại cho người dân và nền kinh tế. Cho nên, khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị là để giúp cho quyết định nhanh hơn, đặc biệt là trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu chính quyền các quận và các phường. Nếu không đáp ứng thì việc thay thế người này do UBND thành phố, HĐND thực hiện sẽ nhanh hơn.

Vấn đề thứ hai, ông Nhân đặt ra là có cần làm thí điểm hay không (?). TP.HCM từng có hơn 6 năm thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường. "Những vấn đề chúng ta lo lắng có thể phát sinh thì đã trải nghiệm 6 năm qua và đã không phát sinh vấn đề lớn, theo kinh nghiệm TƯ hướng dẫn có đầy đủ khả năng khắc phục vấn đề có nguy cơ lớn" ông nhấn mạnh.

Về tính dân chủ, so với 10 năm trước, ngoài cơ chế HĐND, ĐBQH giám sát thì hiện nay TP có thêm cơ chế mới để tăng quyền giám sát. Đó là về Đảng giám sát chính quyền cao cấp đã triển khai từ năm 2013. TP có một quyết định yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải lắng nghe phản ánh người dân trên báo chí qua tiếp xúc cử tri, qua khiếu nại tố cáo,...

Ông Nhân thông tin: "Thực tế bằng quy định này, trong 33 tháng thực hiện chúng tôi đã tiếp nhận gần 8.000 ý kiến người dân và xử lý kịp thời gian 96%, tức là bình quân mỗi một tháng tiếp nhận 239 ý kiến, mỗi một ngày từ 8-9 ý kiến.

Qua đó, chúng tôi phải xử lý cán bộ, mặc dù điều này không muốn làm. Trong 33 tháng vừa qua, bình quân một tháng phải xử lý 10 đảng viên và 11 cán bộ, công chức có sai phạm do người dân phát hiện".

{keywords}
Sự chậm trễ của chính quyền các cấp kìm hãm phát triển TP Hồ Chí Minh

TP đã có phương thức thực hiện đô thị thông minh, người dân thông qua điện thoại di động, nhắn tin, email, báo cho chính quyền các cấp xử lý các vấn đề hằng ngày. Các quận, huyện tiếp thu một tháng hàng nghìn thông tin người dân báo qua các kênh này.

Thường vụ Thành ủy rà soát và đồng bộ hóa nhiệm vụ giám sát, thanh tra, kiểm tra của 4 cơ quan Quốc hội, HĐND, MTTQ và các đoàn thể, "thanh tra là của chính quyền, kiểm tra của Đảng". Ông đánh giá: "thông qua đồng bộ hóa giúp cho việc tiếp thu ý kiến người dân được chặt chẽ. Dân chủ không bị hạn chế so với trước mà còn thêm bốn cơ chế".

Thực tế vừa qua Chủ tịch UBND TP và UBND TP đã phân cấp 55 đầu việc thuộc trách nhiệm cấp TP cho quận, huyện, sở, ngành để quyết định nhanh hơn.

Mỗi nhiệm kỳ sẽ tiết kiệm được 3.000 tỷ ngân sách

Đồng quan điểm, đại biểu (ĐB) Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đồng tình không tổ chức thí điểm chính quyền đô thị tại TP.HCM. Bởi vì TP.HCM cùng với 10 địa phương khác đã tổ chức thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND ở quận, phường, huyện. TP.HCM với 21 đơn vị đã tổng kết, thí điểm và kết quả mang lại hiệu quả rất lớn, như mong đợi của cử tri và được nhân dân đồng tình ủng hộ. 

{keywords}
ĐB Phạm Văn Hòa.

Ông phân tích thêm sự khác nhau về tổ chức chính quyền đô thị ở 3 TP là Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM. Đối với Hà Nội, khi Quốc hội ban hành nghị quyết cho thực hiện thí điểm thì lúc đó thủ đô còn thực hiện theo Luật Chính quyền địa phương hiện hành, Đà Nẵng thực hiện thì lúc đó Luật Chính quyền địa phương mới (sửa đổi, bổ sung) chưa có hiệu lực thi hành. 

Cho nên, 2 vấn đề này hoàn toàn khác nhau và hiện tại TP.HCM thực hiện không thí điểm tổ chức HĐND là đã thực hiện theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương bổ sung, mới ban hành.

ĐB Huỳnh Thành Chung (Bình Phước) cũng tán thành và đề nghị nên thông qua Nghị quyết trong kỳ họp này. Ông tính toán, TP.HCM sẽ tinh giảm được bộ máy cấp phường, cấp quận. Ở 17 quận không sáp nhập sơ bộ sẽ giảm hơn 500 đại biểu chuyên trách ở cấp phường và cấp quận. Giảm khoảng 800 vị trí việc làm khi sáp nhập 3 quận gồm: Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức.

Con số ĐB tạm tính sẽ giảm chi ngân sách được hơn 3.000 tỷ/1 nhiệm kỳ.

Sự phát triển của công nghệ 4.0 cũng như tiến trình hình thành hệ thống Chính phủ điện tử, ĐB tỉnh Bình Phước cho rằng đây là thời cơ thuận lợi để "mạnh dạn" tạo thế và lực thông qua hình thức cải cách thể chế của TP.HCM, qua đó tạo điều kiện phát triển, làm đòn bẩy phát triển cho các tỉnh, thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thành Nam - Thu Hằng

Chính quyền đô thị ở TP.HCM sẽ không còn HĐND cấp quận, phường

Chính quyền đô thị ở TP.HCM sẽ không còn HĐND cấp quận, phường

Chiều nay (26/10), Quốc hội thảo luận dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM.

tin nổi bật

Hai Bộ trưởng Công an, VH-TT-DL đăng đàn trả lời chất vấn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội dành cả ngày 10/8 chất vấn các Bộ trưởng Công an Tô Lâm, VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của hai bộ này.

Nhà thầu nằm im, địa phương không dám làm khiến giải ngân chậm

Trong các nguyên nhân giải ngân đầu tư công chậm có việc giá cả nguyên vật liệu xây dựng tăng cao nên các nhà thầu “nằm im bất động”; thêm vào đó là tình trạng nhiều địa phương có tâm lý không dám làm.

Chủ tịch nước tiếp Đại tướng Hun Manet

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chiều 9/8 đã tiếp Đại tướng Hun Manet, Phó Tổng tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia đang có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 7-9/8.

Đã đến lúc cải cách tiền lương, tăng lương cho công chức, y bác sĩ, giáo viên

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục cho rằng, bây giờ phải tập trung thực hiện cải cách tiền lương để giải quyết vấn đề thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức vì chế độ lương nhà nước hiện nay rất thấp.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Tinh thần lấy cái đẹp dẹp cái xấu chưa được thực hiện nghiêm

Theo ông Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thời gian qua, các hiện tượng văn hóa tầm thường, dễ dãi, mang tính thị trường lại thu hút được một bộ phận người xem quan tâm, gây nên sự nhiễu loạn "vàng thau" lẫn lộn.

Bộ trưởng Công an: Điều tra mở rộng hành vi rửa tiền, tội phạm 'tín dụng đen'

Bộ Công an cho biết sẽ xử lý triệt để, nghiêm minh với các vụ án liên quan đến cán bộ thuộc cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tiếp tay, cung cấp vốn cho “tín dụng đen” hoạt động.

Thủ tướng kỳ vọng dữ liệu về dân cư sẽ làm nền tảng bầu cử ĐBQH khóa sau

Nhấn mạnh Đề án 06 không phải nhiệm vụ riêng lẻ của bộ, ngành, địa phương nào, Thủ tướng kỳ vọng dữ liệu về dân cư có thể làm nền tảng để bầu cử ĐBQH vào năm 2026.

Chủ tịch nước khen ngợi cảnh sát cứu 23 thầy trò mắc kẹt bên bờ suối

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi thư khen những chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ công an tỉnh Quảng Nam cứu 23 người mắc kẹt khi nước lũ dâng cao.

Thủ tướng chủ trì hội nghị sơ kết Đề án 06

Sáng 9/8, Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 06 tháng triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương công nhận liệt sĩ với quân nhân Trần Đình Thi

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan khẩn trương xem xét đề nghị công nhận liệt sĩ, cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân Trần Đình Thi.

Tổ chức tiệc gây phản cảm là 1 trong 19 hành vi tiêu cực cần phòng chống

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) vừa ban hành hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực; trong đó nêu rõ 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng chống.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Bộ Công an đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng - an ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao để sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu.

Bộ Nội vụ trả lời về tăng lương công chức, phụ cấp y bác sỹ và giáo viên

Bộ Nội vụ trả lời các kiến nghị của cử tri nhiều tỉnh thành, trong đó có Hà Nội và TP.HCM liên quan đến cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức; phụ cấp đối với y bác sỹ và giáo viên.

Chủ tịch Quốc hội: Cần dày công hơn trong đánh giá tác động sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN-MT dày công hơn nữa trong xây dựng báo cáo đánh giá tác động, báo cáo rà soát hệ thống pháp luật liên quan và dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.