Chiều muộn 22/7, tòa nhà của trụ sở PVN nằm chênh chếch trong nắng cuối ngày trên đường Láng Hạ (số 18), đối diện Rạp chiếu phim Quốc gia Hà Nội. 

Đã hết giờ làm việc, nhưng tại tiền sảnh tòa nhà tầng 1, cô lễ tân hối hả ghi tên khách tới làm việc. Hai bảo vệ án ngữ ngay lối vào cầu thang máy lên tầng. Thi thoảng, từng nhóm người nước ngoài, áng chừng như chuyên gia hoặc đối tác vào ra, nói cười vui vẻ.

Lạ một điều, dọc từ tiền sảnh lên các tầng 17 (nơi lãnh đạo chủ chốt của PVN ngồi làm việc) không khí làm việc khẩn trương; thậm chí có phần sôi động. Khắp hành lang, camera gắn nhiều nơi. Riêng tầng 17, bảo vệ ăn vận quần xanh áo trắng không khác nhân viên văn phòng. 

{keywords}

Phòng làm việc của Tổng GĐ PVN Nguyễn Quốc Khánh dù ngoài giờ làm vẫn còn người ra vào trình ký và hội họp. Ông Khánh nói vừa tiếp đối tác nước ngoài. “Bạn thấy đấy, công việc vẫn khẩn trương, các dự án vẫn bình thường. Như dự án khai thác dầu tại Algeri (vốn luỹ kế khoảng gần 1 tỷ USD), vừa cho những thùng dầu đầu tiên; rồi nhà máy điện Vũng Áng (Hà Tĩnh)...”, ông Khánh nói.

Vừa xảy ra chuyện lớn như  “nhà có đám”, mà tại trụ sở chính không khí làm việc vẫn “cứng”, thưa ông?

Thực ra ở PVN, xưa nay vẫn thế, công tác chỉ đạo hằng ngày, vận hành tập đoàn không thay đổi. Sự ổn định, việc điều hành công việc bình thường.

Hình ảnh tập đoàn là hình ảnh đất nước. Kết quả 6 tháng đầu năm rất tốt. Công việc của anh chị em cũng đã được phân công, phân nhiệm rõ ràng, ai làm việc đó nên không có sự xáo trộn. Ngay sau khi sự việc diễn ra, chúng tôi đã triệu tập cuộc họp những cán bộ chủ chốt.

Trước khi “chia tay”, hẳn là ông Nguyễn Xuân Sơn có những điều muốn nói?

Lúc đó, tôi có vào Bệnh viện Bạch Mai thăm anh ấy. Chúng tôi không nói gì nhiều, chỉ nắm tay mong anh ấy sức khỏe.

Các đối tác, chuyên gia nước ngoài tới làm việc, họ có băn khoăn gì trước thông tin nguyên Chủ tịch Sơn vừa bị bắt không, thưa ông?

Có thể họ cũng biết, nhưng không hỏi, còn công việc trao đổi bình thường. Hôm nay, tôi chỉ tiếp một đoàn, các phó tổng giám đốc khác tiếp khách, đàm phán bình thường. Anh em trong tập đoàn đoàn kết.

Được biết, chiều tối cùng ngày, một số lãnh đạo PVN đã tới nhà riêng ông Nguyễn Xuân Sơn để làm một việc tình nghĩa: Động viên, thăm hỏi người nhà.

Câu chuyện vừa diễn ra, cá nhân nào vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy vậy, dù thế nào đi nữa, PVN - một doanh nghiệp đóng góp khoảng 25% cho ngân sách nhà nước-như con tàu vẫn phải vươn khơi. Không phải vì 6 vạn cán bộ - công nhân viên của tập đoàn này, mà PVN vì guồng quay phát triển kinh tế đất nước.

PetroVietNam lên tiếng về việc cực chủ tịch bị bắt

Theo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, việc cựu chủ tịch của đơn vị này vừa bị bắt Sơn không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư của Tập đoàn.

Trong thông cáo của PVN nêu rõ, việc các cơ quan bảo vệ pháp luật thực hiện tố tụng đối với ông Nguyễn Xuân Sơn không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư của Tập đoàn; bởi đây là điều tra những việc xảy ra trước khi ông Sơn được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc và Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Ông Sơn bị khởi tố điều tra vi phạm pháp luật trong thời gian là Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Ngày 21/7/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố điều tra và bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Xuân Sơn về hành vi “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong thời gian ông Nguyễn Xuân Sơn làm Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại dương (OceanBank) giai đoạn 2008 - 2010.

Trước đó, ngày 20/7/2015, Bộ Công Thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tổ chức triển khai các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chuyển ông Nguyễn Xuân Sơn về Bộ Công Thương và giao ông Nguyễn Quốc Khánh, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam kiêm thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn.

Tại buổi công bố các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã báo cáo Lãnh đạo Bộ Công Thương và thể hiện quyết tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt, giữ vững mọi mặt sản xuất kinh doanh, để Tập đoàn tiếp tục ổn định, phát triển và thực hiện thắng lợi các kế hoạch, chỉ tiêu trong cả năm 2015, đặc biệt là đảm bảo chỉ tiêu thăm dò khai thác dầu khí và tiến độ các dự án đầu tư trọng điểm.

D.Anh


(Theo Tiền Phong)