Ông Phạm Sỹ Quý kê khai thiếu tài sản, cùng vợ vay hơn chục tỷ

Vợ chồng ông Phạm Sỹ Quý vay ngân hàng 13,35 tỷ đồng, ngoài ra vợ ông còn vay của cá nhân 60 cây vàng.

 - Vợ chồng ông Phạm Sỹ Quý vay ngân hàng 13,35 tỷ đồng, trong đó ông Quý đứng tên 8,75 tỷ, vợ ông là Hoàng Thị Huệ đứng tên vay 4,6 tỷ đồng. Vợ ông còn vay của cá nhân 60 cây vàng.

Sáng nay, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Yên Bái đã họp để thành lập hội đồng xem xét kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Giám đốc Sở TN&MT Phạm Sỹ Quý được xem xét kỷ luật với các nội dung: kê khai không trung thực thu nhập cá nhân; để xảy ra sai phạm do vi phạm khoản 4, điều 37 luật Phòng chống tham nhũng: không được để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý.

{keywords}
Ông Phạm Sỹ Quý (trái) trong buổi công bố kết luận thanh tra chiều nay. Ảnh: X.Đ

Trước đó, bà Hoàng Thị Huệ và 40 hộ gia đình có thỏa thuận từ năm 2014, 2015 về việc các hộ này góp tiền, giao cho bà Huệ đại diện đứng tên hồ sơ giấy tờ về đất, thực hiện nhận chuyển nhượng tổng diện tích 67.330,5m2 (trong đó: 1.328m2 đất nuôi trồng thủy sản; 9.061m2 đất trồng cây lâu năm; 55.441,5m2 đất rừng sản xuất và 1.500m2 đất ở; diện tích này đã được UBND TP Yên Bái cấp GCN QSDĐ cho 4 hộ; tổng số tiền theo hợp đồng chuyển nhượng là 950 triệu đồng.

Thời điểm này, ông Phạm Sỹ Quý đang là Phó giám đốc Sở TN&MT.

Kê khai thiếu tài sản, không kê khai vay ngân hàng

Đối chiếu với bản kê khai tài sản thu nhập năm 2016 của ông Quý ghi ngày 9/8/2016, ông kê khai thiếu 7.905,8m2 đất ở; 27.556m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên; không kê khai 1 nhà diện tích xây dựng 600m2 tại tổ 51, phường Minh Tân, TP Yên Bái (đang xây); không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỷ đồng và nợ cá nhân 60 cây vàng.

Số tiền vay ngân hàng này thuộc 4 hợp đồng tín dụng, vay tiền bao gồm HĐ tín dụng với NHTMCP bưu điện Liên Việt (chi nhánh Yên Bái) 3,8 tỷ đồng; 3 hợp đồng tín dụng với NH TMCP Đầu tư và Phát triển VN (chi nhánh Yên Bái) tổng 9,55 tỷ đồng.

Trong đó, ông Quý đứng tên vay 8,75 tỷ; vợ ông Quý đứng tên vay 4,6 tỷ đồng. Bà Huệ vay 60 cây vàng của cá nhân ở tổ 54 phường Yên Ninh, thời hạn vay 4 năm (có giấy ghi vay).

Đến ngày 31/12/2016, gia đình ông Quý còn nợ ngân hàng hơn 9,1 tỷ đồng (có xác nhận của ngân hàng).

Xử lý công trình sai phạm như thế nào?

Theo kết luận thanh tra, bà Huệ xây dựng công trình trên diện tích đất của gia đình không đúng giấy phép (thêm 1 tum, vượt 345,9m2 sàn xây dựng; xây dựng một số công trình không phép (1 nhà gỗ cũ; 1 nhà sàn cũ; 1 cây cầu bắc qua hồ nước; 1 nhà mái bằng làm bếp (đang xây dựng); cùng các hộ tự làm đường giao thông trên diện tích đất nông nghiệp, là vi phạm về đầu tư xây dựng.

{keywords}
Công trình xây dựng của gia đình ông Phạm Sỹ Quý được kết luận có nhiều sai phạm

Phó chủ tịch UBND TP Yên Bái Nguyễn Yên Hiền cho biết, sẽ lập hồ sơ xử lý đối với hộ đình bà Huệ về việc thi công các công trình không có giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật. Đối với công trình nhà sàn gỗ, nhà thờ gỗ cũ phục dựng lại, nhà bếp đang xây dựng của bà Huệ thì xử phạt vi phạm hành chính; hạng mục giao thông gồm cầu sắt xây dựng qua hồ, đường vào khu dân cư sẽ yêu cầu chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn lập hồ sơ và kiểm định chất lượng nhằm đảm bảo quản lý sử dụng an toàn, đúng quy hoạch.

“Nếu phù hợp với quy hoạch, sẽ yêu cầu chủ đầu tư bổ sung hoàn tất các thủ tục giấy phép xây dựng”, ông Hiền thông tin.

UBND TP Yên Bái sẽ rà soát, điều chỉnh kịp thời quy hoạch đô thị; khẩn trương xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn về trình tự, thủ tục, hồ sơ phê duyệt chi phí đào đắp mặt bằng và áp dụng hệ số đất để xác định đầy đủ, chính xác tiền sử dụng đất nộp ngân sách nhà nước; kiểm tra rà soát, xử lý khoản tiền san tạo mặt bằng đã giảm trừ khi tính tiền sử dụng đất đối với bà Huệ để thu hồi ngân sách.

Thanh tra Chính phủ: Kỷ luật nghiêm ông Phạm Sỹ Quý

Thanh tra Chính phủ: Kỷ luật nghiêm ông Phạm Sỹ Quý

Thanh tra Chính phủ kiến nghị kiểm điểm, xử lý nghiêm minh đối với ông Phạm Sỹ Quý vì vi phạm trong việc kê khai tài sản.

Lý do chậm kết luận thanh tra tài sản Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái

Lý do chậm kết luận thanh tra tài sản Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ, báo chí tiếp tục truy lý do vì sao chậm công bố kết luận thanh tra tài sản của ông Phạm Sỹ Quý.

Kê khai tài sản của lãnh đạo được đăng tải công khai

Kê khai tài sản của lãnh đạo được đăng tải công khai

Ban Bí thư ban hành hướng dẫn khung về các nội dung phải công khai để nhân dân biết, trong đó có bản kê khai tài sản cán bộ.

Việt Nam vẫn kê khai tài sản kiểu 'đóng và kín'

Việt Nam vẫn kê khai tài sản kiểu 'đóng và kín'

Chỉ cần nhấp chuột vào trang điện tử một tờ báo lớn ở Costa Rica, cố vấn chính sách UNDP Việt Nam lập tức biết tài sản của từng thành viên Chính phủ nơi quê nhà.

Cử tri muốn làm rõ khối tài sản 'vượt quá suy nghĩ' của GĐ Sở ở Yên Bái

Cử tri muốn làm rõ khối tài sản 'vượt quá suy nghĩ' của GĐ Sở ở Yên Bái

Cử tri Lê Viết Hải Đặt câu hỏi về khối tài sản vượt quá suy nghĩ của GĐ Sở TN&MT tỉnh Yên Bái Phạm Sỹ Qúy.

Kiên Trung

tin nổi bật

Kiến nghị xử tử hình tội phạm tham ô, nhận hối lộ

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri các địa phương gửi đến sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV về nội dung tăng mức phạt đối với tội phạm tham ô, nhận hối lộ.

Cần làm rõ tình trạng thu nhập của nhiều cán bộ không tương xứng với tài sản

Cho rằng thu nhập của nhiều cán bộ hiện nay không tương xứng với tài sản hiện có, cử tri đề nghị các cơ quan cần có biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc kê khai tài sản của cán bộ.

Thủ tướng: Đẩy nhanh xử lý, giải quyết các vụ án tham nhũng nghiêm trọng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn của Thủ tướng về triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Thủ tướng kỷ luật thôi việc Thứ trưởng Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật buộc thôi việc đối với: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, ông Nguyễn Quang Linh.

Thanh tra Chính phủ chọn 30 cán bộ của 7 bộ ngành để xác minh tài sản

Thanh tra Chính phủ (TTCP) sẽ lựa chọn ngẫu nhiên 30 cán bộ, công chức của 7 bộ ngành, đơn vị trung ương để xác minh tài sản, thu nhập và tính trung thực trong kê khai tài sản.

Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Trị bị cách các chức vụ trong Đảng

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị Trần Văn Tý vừa bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng vì có nhiều vi phạm.

Những vụ án cảnh tỉnh cả một vùng, một lĩnh vực

Theo Bộ trưởng Công an Tô Lâm, việc điều tra các vụ án về kinh tế, tham nhũng có nhiều bước tiến mới góp phần cảnh tỉnh, răn đe, làm một vụ cảnh tỉnh cả một vùng, một lĩnh vực.

Bộ trưởng Tô Lâm: Điều tra một vụ án cảnh tỉnh cả một vùng, cả một lĩnh vực

Dẫn chứng về điều tra các vụ án kinh tế, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nhận định "một vụ án thôi mà cảnh tỉnh cả một lĩnh vực, cả một vùng".

Chuyển công tác hơn 20.000 lượt cán bộ để phòng ngừa tham nhũng

Các cấp, các ngành đã chuyển đổi vị trí công tác của 20.104 lượt cán bộ, công chức, viên chức trong 9 tháng qua, đây là một trong những biện pháp ngăn ngừa tham nhũng.

Hai văn bản "dọn đường" của Lào Cai trong vụ khai thác triệu tấn quặng chui

Để ngang nhiên điều máy móc vào khai thác trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng, Nguyễn Mạnh Thừa cùng các bị can đã dựa vào 2 văn bản "lập lờ" của UBND tỉnh Lào Cai.

Thứ trưởng Công an: Tội phạm hậu Covid-19 đang rất phức tạp

Thứ trưởng Công an thừa nhận cơ cấu tội phạm hậu Covid-19 đang rất phức tạp ở một số nhóm tội danh như: Mâu thuẫn dẫn đến giết người thân, giết nhiều người thân, tội phạm tâm thần, ngáo đá, lừa đảo, tệ nạn xã hội, dâm ô.

Tội phạm giới 'công bộc của dân' gia tăng, lừa đảo đi thẳng vào giường ngủ

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa bày tỏ lo ngại về tình trạng gia tăng tội phạm trong giới "công bộc của dân"; tội phạm lừa đảo trên mạng đi thẳng vào giường ngủ, vào bàn ăn của mình.

Nhiều vụ tham nhũng địa phương làm không ra, Ủy ban Kiểm tra vào cuộc ra ngay vi phạm

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho biết, có trường hợp các cơ quan thanh tra tại địa phương không phát hiện được vi phạm, chỉ đến khi thanh tra Chính phủ hoặc cơ quan Ủy ban Kiểm tra vào cuộc mới phát hiện ra.

'Có tình trạng cán bộ nhận hối lộ để làm ngơ cho tội phạm'

Vẫn xảy ra tình trạng tiếp tay, nhận hối lộ của một số cán bộ thuộc cơ quan bảo vệ pháp luật để làm ngơ cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội, xảy ra trong thời gian dài gây bức xúc.

10 người đứng đầu bị xử lý hình sự do để xảy ra tham nhũng

Trong năm có 19 người đứng đầu đã bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng. Trong đó, xử lý hình sự 10 người, cách chức 1 người, cảnh cáo 5 người và khiển trách 3 người.