XEM VIDEO:

Sáng ngày  6/6, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang và các đồng phạm theo đơn kháng cáo của 10 bị cáo và Công ty Sadeco (công ty con của Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận- IPC).

Trước đó, không đồng tình với phán quyết của cấp sơ thẩm, ông Tất Thành Cang và 10 đồng phạm có đơn kháng cáo đề nghị xem xét lại tội danh và xin giảm nhẹ hình phạt.

Phiên tòa dự kiến kéo dài tới ngày 17/6. Thẩm phán Trần Thị Thu Thủy làm chủ tọa.

Ông Tất Thành Cang. Ảnh: Thanh Tùng

Trong phần thủ tục, chủ tọa thông báo, bị cáo Vũ Xuân Đức (nguyên Phó tổng giám đốc IPC) vắng mặt do đang bị tạm giam trong một vụ án khác và sẽ được dẫn giải đến phiên xử trong ngày hôm sau. 

Vì vậy, HĐXX vẫn tiếp tục phiên tòa và các bị cáo, luật sư bào chữa cũng đồng tình với quyết định này.

Giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bị cáo Tề Trí Dũng (nguyên Tổng giám đốc IPC) trình bày, bị cáo đã nỗ lực khắc phục hậu quả trong các giai đoạn khởi tố, điều tra. 

Sau phiên toà sơ thẩm, gia đình của bị cáo đã bồi thường số tiền mà bị cáo phải liên đới bồi thường cho Sadeco 465 triệu đồng. Mong HĐXX phúc thẩm xem xét tổng thể, khách quan và toàn diện vụ án để xét xử bị cáo, phù hợp với các chứng cứ khách quan.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Thanh Tùng

Ông Tất Thành Cang cũng đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh vì cho rằng Bản án sơ thẩm nhận định tội danh của bị cáo chưa phù hợp và việc mình vi phạm pháp luật là do thuộc cấp không trung thực, sự gian dối vốn của Văn phòng Thành ủy tại Sadeco khiến bị cáo chỉ đạo không chính xác.

Các bị cáo khác cũng giữ nguyên kháng cáo, mong cấp phúc thẩm xem xét lại tội danh và giảm án cho các bị cáo.

Theo bản án sơ thẩm, ông Tất Thành Cang đã có bút phê đồng ý phát hành 9 triệu cổ phiếu của Sadeco cho cho Công ty Nguyễn Kim, bỏ qua đấu giá giá trị cổ phần. Bút phê này của ông Cang đã khiến Sadeco thất thoát 1.103 tỷ đồng.

Bị cáo Tề Chí Dũng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, duyệt chi nhiều khoản tiền từ nguồn thù lao quỹ khen thưởng cho mình và thành viên HĐQT sử dụng cá nhân trái quy định. Bị cáo Dũng chiếm đoạt trên 1,7 tỷ đồng.

Bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc đã thực hiện chỉ đạo của ông Tề Trí Dũng, ký các tờ trình, báo cáo đề xuất lên Hội đồng thành viên Công ty IPC và Hội đồng quản trị Công ty Sadeco về việc tăng vốn điều lệ cho Công ty Nguyễn Kim và biểu quyết đồng ý thông qua việc phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim mà không đấu giá công khai, không tổ chức thẩm định giá.

Ngoài ra, bị cáo Phúc còn ký 2 hợp đồng du lịch với Công ty Du lịch Bến Thành và ký đề xuất chi tiền và nhận tiền từ nguồn thù lao khen thưởng rồi chuyển lại cho Tề Trí Dũng và các thành viên HĐQT, tạo điều kiện cho các cá nhân chiếm đoạt tiền nhà nước. 

Thanh Phương- Thanh Tùng