Ông trùm "mafia" bí ẩn ở ĐNÁ: Rót tiền khủng vào Sea, Grab, là sếp từ Gojek đến GoTo, giới công nghệ ai cũng kiêng nể - Ảnh 1.

Khi Elon Musk gặp các chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp Indonesia trong năm nay để thảo luận về các giao dịch tiềm năng, một thành viên của phái đoàn đã chụp ảnh tự sướng với người đàn ông giàu nhất thế giới.

“Hy vọng rằng cuộc gặp này có thể mang lại nhiều khoản đầu tư công nghệ cao hơn cho Indonesia”, người đàn ông có phần vạm vỡ với nụ cười tươi tắn đã viết khi đăng bức ảnh lên Instagram.

Ông trùm "mafia" bí ẩn ở ĐNÁ: Rót tiền khủng vào Sea, Grab, là sếp từ Gojek đến GoTo, giới công nghệ ai cũng kiêng nể - Ảnh 2.

Pandu Sjahrir không phải là một cái tên quen thuộc, đặc biệt là ở bên ngoài Indonesia. Tuy nhiên, trong bối cảnh lĩnh vực công nghệ đang phát triển mạnh mẽ của Đông Nam Á, anh có một tầm ảnh hưởng lớn. Hầu như tất cả các công ty công nghệ lớn nhất trong khu vực đều có mối liên hệ nào đó với nhà đầu tư và giám đốc điều hành 43 tuổi này.

Tại công ty trò chơi và thương mại điện tử khổng lồ Sea, Sjahrir là chủ tịch hoạt động của Indonesia cho đến cuối năm ngoái. Tại công ty gọi xe Gojek, anh là thành viên hội đồng quản trị trước khi công ty này sáp nhập với nền tảng trực tuyến Tokopedia. Tại công ty hợp nhất sau đó là GoTo Group, anh là chủ tịch đơn vị tài chính. Và tại Tập đoàn bán ô tô kỳ lân Carsome của Malaysia, anh giữ vai trò cố vấn.

Jun Hong Heng, người sáng lập và giám đốc đầu tư của Crescent Cove Advisors có trụ sở tại San Francisco cho biết: “Ở Indonesia, anh ấy (Sjahrir) chắc chắn là một trong số ít người - có thể chỉ từ ba đến năm người - đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực công nghệ". Jun đang làm việc với Sjahrir tại một công ty SPAC đang tìm kiếm các mục tiêu trong khu vực.

Theo Heng, Sjahrir rất chú ý đến các khoản đầu tư và khả năng tiếp cận vốn. Anh ấy là đối tác quản lý của Indies Capital Partners, một công ty có trụ sở tại Singapore có hoạt động kinh doanh cho vay và đặt cược vào các giao dịch trong lĩnh vực công nghệ giai đoạn sau. Thông qua hai quỹ tập trung vào công nghệ huy động được hơn 300 triệu USD, Indies đã hỗ trợ 25 công ty, bao gồm cả dịch vụ gọi xe và giao đồ ăn Grab Holdings và công ty thương mại điện tử PT Bukalapak.com ở Indonesia.

Anh cũng là đối tác sáng lập của AC Ventures, một công ty Indonesia nhắm đến các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu. AC Ventures đang quản lý lượng tài sản trị giá khoảng 500 triệu USD và đã thực hiện hơn 120 khoản đầu tư vào khu vực, bao gồm cả Carsome.

Tuy nhiên, theo Heng, điều thực sự khác biệt với Sjahrir là các mối quan hệ của anh ấy. Sjahrir sinh ra trong một gia đình sở hữu đế chế khai thác than hùng mạnh. Ngành công nghiệp này có quan hệ chặt chẽ với giới chức ở Indonesia, nước xuất khẩu nhiên liệu lớn nhất thế giới. Chú của anh là Luhut Pandjaitan - người đã dẫn đầu phái đoàn chính phủ Indonesia tới Mỹ để thăm Musk vào tháng Tư.

Heng nói: “Anh ấy xuất thân từ một gia đình chính trị. Anh ấy biết rất nhiều thông tin chi tiết về chính phủ. Anh ấy sẽ có thể làm cầu nối hoặc kết nối bạn với những người phù hợp. Đó là giá trị gia tăng lớn nhất".

Đó là một lời nhắc nhở rằng trong khi bối cảnh công nghệ Đông Nam Á đang mang lại cách sống mới cho hơn 675 triệu người và tạo ra một lớp nhà sáng lập giàu có mới, vẫn cần làm việc với những người từ các gia đình có ảnh hưởng, những người có thể mở ra cánh cửa chính trị và kinh doanh của khu vực. Đó là giới tinh hoa.

Sjahrir sinh ra ở Boston và học ở Mỹ, lấy bằng MBA tại Trường Kinh doanh Sau đại học của Đại học Stanford. Anh làm việc trong lĩnh vực tài chính ở New York, Hong Kong và Singapore - bao gồm cả với tư cách là nhà phân tích tại Lehman Brothers Holdings Inc.

Một trong những khoản đầu tư ban đầu của Sjahrir là vào Sea, công ty do Forrest Li đứng đầu, người đã nhanh chóng trở thành người giàu nhất Singapore vào năm ngoái. Li, một sinh viên tại Stanford thuộc khóa trước của Sjahrir, đã đề nghị anh tham gia và đầu tư. Sjahrir đã làm như vậy vào năm 2016, nhưng từ chối tiết lộ số tiền anh ấy đã đầu tư.

Nicholas Nash, đối tác quản lý và đồng sáng lập của công ty cổ phần tư nhân Asia Partners, người trước đây là chủ tịch tập đoàn Sea cho biết: “Một cách lặng lẽ và kiên nhẫn, có một nhóm "Stanford Mafia"đã và đang thu hút sự chú ý của giới công nghệ Đông Nam Á.

Sjahrir cho biết vai trò của ông tại Sea, một khoản đầu tư mà anh mô tả là “canh bạc thực sự lớn”, bao gồm việc giúp xây dựng quan hệ với “các bên liên quan chính”.

Cổ phiếu của Sea đã tăng hơn 24 lần so với khi niêm yết vào năm 2017 cho đến mức cao nhất vào tháng 10 năm ngoái, định giá công ty là hơn 200 tỷ USD. Kể từ đó, giá đã giảm hơn 80% trong bối cảnh bán tháo công nghệ trên diện rộng và kết quả kinh doanh đáng thất vọng của công ty. Cổ phiếu của GoTo đã giảm 21% so với lần đầu ra mắt vào tháng 4. Trong khi đó, Grab đã mất 2/3 giá trị kể từ khi niêm yết cổ phiếu thông qua thương vụ sáp nhập SPAC vào tháng 12.

"Các công ty công nghệ cần phải bớt tham vọng hơn để vượt qua “mùa đông” này", Sjahrir nói. Anh khuyến nghị tăng cường bảng cân đối kế toán và tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.

Sjahrir gia nhập Indies vào năm 2017 sau khi gặp người sáng lập, Denny Goenawan.

Indies đã cung cấp khoản nợ đáng kể cho công ty khởi nghiệp thời trang Zilingo của Singapore vào tháng 7 năm ngoái. Zilingo kể từ đó đã sa thải người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Ankiti Bose, và sự tồn tại của họ đang bị nghi ngờ. Indies đã thu hồi được “một phần đáng kể vốn”, Goenawan nói.

Sjahrir cũng giữ một số vai trò trong ngành năng lượng, từng là phó chủ tịch giám đốc TBS Energi và chủ tịch Hiệp hội khai thác than Indonesia. Tuy nhiên, anh ấy có chút nghi ngờ về vai trò của mình trong ngành công nghệ Indonesia.

Anh nói: “Các bên liên quan luôn lắng nghe những gì chúng tôi nói. Cho dù đó là chính phủ, cho dù đó là một tổ chức tài chính, họ coi chúng tôi là một đối tác tốt".

(Theo Nhịp sống Thị trường, Bloomberg)

Dòng vốn dịch chuyển từ Trung Quốc sang Đông Nam Á và Ấn Độ

Dòng vốn dịch chuyển từ Trung Quốc sang Đông Nam Á và Ấn Độ

Lo ngại trước việc Bắc Kinh trấn áp doanh nghiệp, các nhà đầu tư đang tìm cách đa dạng hóa dòng tiền và hướng đến startup tại Đông Nam Á, Ấn Độ.