Theo tờ Independent, có ít nhất 3 mô hình dự báo ông Trump sẽ tái đắc cử tổng thống trong cuộc chạy đua vào năm 2020. Các mô hình này dựa trên một vài yếu tố, trong đó có dữ liệu kinh tế và lợi thế đương nhiệm. 

{keywords}
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Các mô hình dự báo này được đề cập trong một bài viết gần đây của ông Steven Rattner, người từng làm cố vấn trong Bộ Tài chính Mỹ dưới thời của Tổng thống Barack Obama.

Theo ông Rattner, một trong những mô hình có độ tin cậy cao do giáo sư Ray Fair thuộc Đại học Yale đưa ra. Giáo sư đưa ra dự báo dựa trên việc kết hợp các yếu tố như lợi thế đương nhiệm và tỷ lệ tăng GDP để dự đoán ai có thể giành chiến thắng trong bầu cử tổng thống.

Trước đó, mô hình của giám sư Fair cũng từng đưa ra dự đoán đúng về việc ông Barack Obama giành chiến thắng năm 2008 và tái đắc cử tổng thống năm 2012. Mức độ chênh lệch giữa dự báo của mô hình này với kết quả thực tế là không quá lớn.

Mô hình dự đoán thứ hai do Mark Zandi, chuyên gia của hãng xếp hạng tín dụng Moody đưa ra. Ông Zandi đã phân tích một số mô hình khác cho thấy Tổng thống Trump có thể giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ngoài ra, các phân tích đại cử tri đoàn do Donald Luskin thuộc công ty Trend Macrolytics thực hiện cũng đưa ra dự báo rằng đương kim Tổng thống Mỹ có cơ hội tốt để tái đắc cử.

Hiện đã có 24 người từ đảng Dân chủ tuyên bố tham gia tranh cử. Giới phân tích cho rằng, cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden là ứng viên duy nhất của đảng Dân chủ có khả năng đánh bại được Tổng thống Donald Trump trong cuộc chạy đua diễn ra vào năm tới.

Dương Lâm