Ông Trump có quyền hoãn, hủy bầu cử Mỹ?

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tạo ra một cơn bão chính trị khi lên Twitter đề cập khả năng hoãn cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Thông điệp của ông Trump - dưới dạng câu hỏi - được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Mỹ dành nhiều tháng trời nói về việc bỏ phiếu qua thư sẽ dễ bị gian lận. Hình thức bỏ phiếu này hiện ngày càng được nhiều nước sử dụng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lan rộng.

{keywords}
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Theo hãng tin BBC, ông chủ Nhà Trắng cho rằng, những quan ngại về bỏ phiếu qua đường bưu điện cộng với lo lắng về sự an toàn của địa điểm bỏ phiếu có thể đòi hỏi phải trì hoãn bầu cử.

Tuy một viễn cảnh như vậy khó xảy ra, nhưng rõ ràng đại dịch Covid-19 đã có một tác động rất lớn đến chính trường Mỹ. Nhiều bang phải hoãn bầu cử sơ bộ hoặc dự định bỏ phiếu vắng mặt.

Vào tháng 11 tới, cử tri Mỹ sẽ tới các điểm bỏ phiếu đề bầu ra tổng thống tiếp theo, phần lớn Quốc hội cùng hàng nghìn ứng viên chính quyền bang. Nhưng ngày bầu cử diễn ra như thế nào - hoặc liệu sự kiện này có được tổ chức đúng lịch trình không - đang là chủ đề gây tranh cãi.

Quyền của tổng thống

Theo luật có từ năm 1845, bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra 4 năm một lần, vào ngày thứ Ba sau ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ngày này vào 3/11.

Báo New York Times cho biết, Tổng thống Trump không có quyền dịch chuyển ngày bầu cử liên bang. Ông cũng không thể hoãn hoặc hủy một cuộc bầu cử bằng một sắc lệnh.

Theo tờ báo, để thay đổi ngày bầu cử cần có sự thay đổi trong luật liên bang. Điều đó có nghĩa là luật pháp phải được quốc hội ban hành, tổng thống ký và trải qua thách thức ở các tòa án. BBC nhận định, triển vọng một sự đồng thuận lập pháp của hai đảng ở Mỹ về bất kỳ sự trì hoãn bầu cử nào là điều không thể.

Thêm nữa, kể cả ngày bỏ phiếu thay đổi thì Hiến pháp Mỹ quy định một chính quyền tổng thống kéo dài 4 năm. Nói cách khác, nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump sẽ kết thúc vào trưa 20/1/2021.

Ông có thể cầm quyền thêm 4 năm nữa nếu tái cử nhưng cũng có thể phải ra khỏi Nhà Trắng nếu bị đối thủ Dân chủ Joe Biden đánh bại. Thời gian đang rút ngắn và một cuộc trì hoãn bỏ phiếu không ngăn được điều này.

Điều gì xảy ra nếu bầu cử bị hoãn?

Nếu không có một cuộc bầu cử trước ngày nhậm chức đã định, danh sách kế nhiệm tổng thống được kích hoạt. Nhân vật số 2 là Phó Tổng thống Mike Pence, vì nhiệm kỳ của ông cũng kết thúc vào ngày đã định nên ông sẽ "chung thuyền" với Tổng thống Trump.

Tiếp đến là Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, hiện là thành viên đảng Dân chủ. Nhưng nhiệm kỳ 2 năm của bà sẽ kết thúc vào tháng 12.

Quan chức cấp cao nhất đủ tư cách ngồi vào vị trí Tổng thống khi đó là Chuck Grassley, Thượng nghị sĩ Cộng hòa 86 tuổi của bang Iowa. Đó là giả định phe Cộng hòa vẫn kiểm soát thượng viện sau khi 1/3 số ghế của cơ quan này bị bỏ trống vì hết hạn nhiệm kỳ.

Covid-19 có thể làm gián đoạn bầu cử

Tuy không thể thay đổi hoàn toàn ngày bầu cử tổng thống, nhưng điều đó không có nghĩa là tiến trình này không có nguy cơ bị gián đoạn.

Theo giáo sư Richard L Hasen của Đại học California Irvine, một chuyên gia về luật bầu cử, Tổng thống Trump hay các chính quyền bang có thể sử dụng các quyền khẩn cấp của họ để giảm bớt các địa điểm bỏ phiếu trực tiếp.

Chẳng hạn ở vòng sơ bộ tại Wisconsin, lo ngại nhiễm Covid-19 cùng với tình trạng thiếu nhân viên bầu cử tình nguyện đã khiến các nhà chức trách phải đóng cửa 175 trong số 180 điểm bỏ phiếu ở Milwaukee, thành phố lớn nhất bang.

Nếu một hành động tương tự được thực hiện với toan tính lợi ích chính trị thì nó có thể tác động đến kết quả bầu cử ở Mỹ.

Thanh Hảo

Ông Trump đề nghị hoãn bầu cử tổng thống

Ông Trump đề nghị hoãn bầu cử tổng thống

Theo ông Trump, cuộc bầu cử sắp tới có thể sẽ bị xáo trộn bởi gian lận nếu việc bỏ phiếu thông qua mail được sử dụng nhằm thích ứng với tình hình dịch Covid-19.

Ông Trump và đối thủ Biden, ai 'rắn' với Bắc Kinh hơn?

Ông Trump và đối thủ Biden, ai 'rắn' với Bắc Kinh hơn?

Quan hệ trước kia của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể đẩy nhà lãnh đạo Mỹ vào bất lợi trước đối thủ.

tin nổi bật

Vì sao Nga không vô hiệu hóa hoàn toàn GPS ở Ukraine?

Nga thường xuyên gây nhiễu tín hiệu từ hệ thống định vị toàn cầu (GPS) trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhưng không vô hiệu hóa chúng hoàn toàn.

Ông Trump có bị buộc tội sau khi FBI khám xét nhà riêng?

Các chuyên gia tư pháp cho rằng, ngay cả khi bị FBI khám xét, rất khó có chuyện ông Trump bị buộc tội theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống.

Xung đột Nga - Ukraine làm giảm tăng trưởng toàn cầu đến mức nào?

Khi công ty EIU công bố dự báo kinh tế toàn cầu hôm 15/2, GDP của thế giới được tin sẽ tăng 3,9% trong năm nay. Tuy nhiên, chỉ 9 ngày sau đó, chiến sự Nga - Ukraine bùng phát, kéo tụt mọi dự đoán.

Vì sao khí đốt của Mỹ không cứu nổi khủng hoảng năng lượng châu Âu?

Các biện pháp trừng phạt Moscow cùng việc Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt đã khiến châu Âu lâm vào khủng hoảng năng lượng. Mỹ cố gắng lấp đầy khoảng thiếu hụt nhưng "lực bất tòng tâm".

Điểm nổi bật trong học thuyết hải quân mới được ông Putin phê duyệt

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã ký phê duyệt học thuyết hải quân mới, trong đó thể hiện tầm nhìn của Moscow trước bối cảnh địa chính trị và an ninh toàn cầu đang có nhiều thay đổi.

Vì sao châu Âu trở thành 'lò lửa' khiến hàng trăm người tử vong?

Nhiều nước ở châu Âu, đặc biệt tại khu vực Nam Âu, đang trải qua đợt nắng nóng dẫn đến cháy rừng, vượt quá mức chịu đựng của con người và gây ra hàng trăm trường hợp tử vong.

Liệu Mỹ đã cảm thấy 'mệt mỏi' vì chiến sự Ukraine?

Trong bối cảnh tình trạng lạm phát gia tăng, giá nhiên liệu leo thang, chính trị rối ren ở trong nước, sự ủng hộ của Mỹ giành cho Ukraine dường như không còn là ưu tiên hàng đầu.

Thách thức của Thủ tướng Nhật Kishida trước di sản của ông Abe

Sau khi cố Thủ tướng Abe Shinzo qua đời, Thủ tướng Kishida đã tuyên bố kế thừa di sản của người tiền nhiệm, nhưng việc sửa đổi Hiến pháp là một thách thức không hề nhỏ.

Ukraine tố Nga tấn công tên lửa, ông Putin ký sắc lệnh đặc biệt

Ukraine tố cáo Nga bắn tên lửa vào miền trung nước này. Trong khi đó, Tổng thống Nga ký sắc lệnh cho phép chính phủ triển khai biện pháp kinh tế đặc biệt để hỗ trợ quân đội hoạt động ở nước ngoài.

Tổng thống Sri Lanka gửi thư từ chức tới quốc hội

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã gửi thư từ chức qua email tới người phát ngôn của Chủ tịch quốc hội nước này vào ngày 14/7.

Mỹ và Israel cam kết ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Yair Lapid vừa ký tuyên bố chung tại Jerusalem vào ngày 14/7, trong đó cam kết ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Máy bay nghi chở Tổng thống Sri Lanka hạ cánh ở Singapore

Chuyến bay được cho là chở Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã hạ cánh xuống sân bay Changi, Singapore.

Cơn ác mộng năng lượng tồi tệ nhất của châu Âu

Khi việc cắt giảm nguồn cung khí đốt của Nga ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của châu Âu, châu lục đang phải vật lộn đối phó với một trong các cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất lịch sử và tình trạng vẫn có thể tồi tệ hơn.

Điều gì xảy ra nếu Nga ngưng cung cấp khí đốt cho Đức?

Đức, nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, đang chuẩn bị cho tất cả kịch bản, kể cả việc Nga ngưng hoàn toàn các nguồn cung cấp khí đốt sau khi thời gian bảo trì định kỳ đường ống Dòng chảy phương Bắc 1.

Trung Quốc và Mỹ đang xoay trục về Đông Nam Á

Các nhà lãnh đạo cấp cao của Mỹ và Trung Quốc lần lượt thực hiện những chuyến thăm đến khu vực Đông Nam Á để khẳng định tầm ảnh hưởng tại đây.