Ông Trump có quyền hoãn, hủy bầu cử Mỹ?

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tạo ra một cơn bão chính trị khi lên Twitter đề cập khả năng hoãn cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Thông điệp của ông Trump - dưới dạng câu hỏi - được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Mỹ dành nhiều tháng trời nói về việc bỏ phiếu qua thư sẽ dễ bị gian lận. Hình thức bỏ phiếu này hiện ngày càng được nhiều nước sử dụng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lan rộng.

{keywords}
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Theo hãng tin BBC, ông chủ Nhà Trắng cho rằng, những quan ngại về bỏ phiếu qua đường bưu điện cộng với lo lắng về sự an toàn của địa điểm bỏ phiếu có thể đòi hỏi phải trì hoãn bầu cử.

Tuy một viễn cảnh như vậy khó xảy ra, nhưng rõ ràng đại dịch Covid-19 đã có một tác động rất lớn đến chính trường Mỹ. Nhiều bang phải hoãn bầu cử sơ bộ hoặc dự định bỏ phiếu vắng mặt.

Vào tháng 11 tới, cử tri Mỹ sẽ tới các điểm bỏ phiếu đề bầu ra tổng thống tiếp theo, phần lớn Quốc hội cùng hàng nghìn ứng viên chính quyền bang. Nhưng ngày bầu cử diễn ra như thế nào - hoặc liệu sự kiện này có được tổ chức đúng lịch trình không - đang là chủ đề gây tranh cãi.

Quyền của tổng thống

Theo luật có từ năm 1845, bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra 4 năm một lần, vào ngày thứ Ba sau ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ngày này vào 3/11.

Báo New York Times cho biết, Tổng thống Trump không có quyền dịch chuyển ngày bầu cử liên bang. Ông cũng không thể hoãn hoặc hủy một cuộc bầu cử bằng một sắc lệnh.

Theo tờ báo, để thay đổi ngày bầu cử cần có sự thay đổi trong luật liên bang. Điều đó có nghĩa là luật pháp phải được quốc hội ban hành, tổng thống ký và trải qua thách thức ở các tòa án. BBC nhận định, triển vọng một sự đồng thuận lập pháp của hai đảng ở Mỹ về bất kỳ sự trì hoãn bầu cử nào là điều không thể.

Thêm nữa, kể cả ngày bỏ phiếu thay đổi thì Hiến pháp Mỹ quy định một chính quyền tổng thống kéo dài 4 năm. Nói cách khác, nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump sẽ kết thúc vào trưa 20/1/2021.

Ông có thể cầm quyền thêm 4 năm nữa nếu tái cử nhưng cũng có thể phải ra khỏi Nhà Trắng nếu bị đối thủ Dân chủ Joe Biden đánh bại. Thời gian đang rút ngắn và một cuộc trì hoãn bỏ phiếu không ngăn được điều này.

Điều gì xảy ra nếu bầu cử bị hoãn?

Nếu không có một cuộc bầu cử trước ngày nhậm chức đã định, danh sách kế nhiệm tổng thống được kích hoạt. Nhân vật số 2 là Phó Tổng thống Mike Pence, vì nhiệm kỳ của ông cũng kết thúc vào ngày đã định nên ông sẽ "chung thuyền" với Tổng thống Trump.

Tiếp đến là Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, hiện là thành viên đảng Dân chủ. Nhưng nhiệm kỳ 2 năm của bà sẽ kết thúc vào tháng 12.

Quan chức cấp cao nhất đủ tư cách ngồi vào vị trí Tổng thống khi đó là Chuck Grassley, Thượng nghị sĩ Cộng hòa 86 tuổi của bang Iowa. Đó là giả định phe Cộng hòa vẫn kiểm soát thượng viện sau khi 1/3 số ghế của cơ quan này bị bỏ trống vì hết hạn nhiệm kỳ.

Covid-19 có thể làm gián đoạn bầu cử

Tuy không thể thay đổi hoàn toàn ngày bầu cử tổng thống, nhưng điều đó không có nghĩa là tiến trình này không có nguy cơ bị gián đoạn.

Theo giáo sư Richard L Hasen của Đại học California Irvine, một chuyên gia về luật bầu cử, Tổng thống Trump hay các chính quyền bang có thể sử dụng các quyền khẩn cấp của họ để giảm bớt các địa điểm bỏ phiếu trực tiếp.

Chẳng hạn ở vòng sơ bộ tại Wisconsin, lo ngại nhiễm Covid-19 cùng với tình trạng thiếu nhân viên bầu cử tình nguyện đã khiến các nhà chức trách phải đóng cửa 175 trong số 180 điểm bỏ phiếu ở Milwaukee, thành phố lớn nhất bang.

Nếu một hành động tương tự được thực hiện với toan tính lợi ích chính trị thì nó có thể tác động đến kết quả bầu cử ở Mỹ.

Thanh Hảo

Ông Trump đề nghị hoãn bầu cử tổng thống

Ông Trump đề nghị hoãn bầu cử tổng thống

Theo ông Trump, cuộc bầu cử sắp tới có thể sẽ bị xáo trộn bởi gian lận nếu việc bỏ phiếu thông qua mail được sử dụng nhằm thích ứng với tình hình dịch Covid-19.

Ông Trump và đối thủ Biden, ai 'rắn' với Bắc Kinh hơn?

Ông Trump và đối thủ Biden, ai 'rắn' với Bắc Kinh hơn?

Quan hệ trước kia của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể đẩy nhà lãnh đạo Mỹ vào bất lợi trước đối thủ.

tin nổi bật

Lỗ hổng chiến lược của các nước lớn nhìn từ chiến sự Nga-Ukraine

Cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề an ninh quốc tế mới đây đã đưa ra nhận định về những vấn đề trong chiến lược của các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc từ cuộc chiến ở Ukraine.

Mỹ có còn là nền kinh tế số 1 thế giới sau xung đột Nga - Ukraine?

Khi các đối tác lâu năm của Mỹ như Ảrập Xêút và Israel cân nhắc việc sử dụng đồng Nhân dân tệ nhiều hơn, điều đó dường như ám chỉ ngay cả các đồng minh của Washington cũng sẽ để ngỏ mọi lựa chọn.

NATO và mối lo về khu vực cận kề Nga ở Đông Âu

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày càng lo lắng cho an nguy của các nước thành viên ở Đông Âu, khu vực cận kề Nga trước các mối đe dọa đang gia tăng.

Ấn Độ - Ẩn số lớn với phương Tây trong cuộc đối đầu với Nga

Phương Tây muốn Ấn Độ là đối tác chiến lược, trong khi Nga coi nước này là đồng minh kinh tế. Bất chấp sự lôi kéo của Mỹ và các đồng minh trong cuộc đối đầu với Nga, Ấn Độ vẫn nhất quyết không chọn bên.

Nguồn gốc cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Á

Giá nhiên liệu tăng khiến một loạt quốc gia ở châu Á phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong nhiều năm giữa lúc phải vật lộn với tình trạng chi phí sinh hoạt tăng nhanh.

Những điểm đáng chú ý trong luật kiểm soát súng đạn mới được Mỹ ban hành

Tổng thống Biden mới đây đã ký ban hành dự luật kiểm soát súng đạn, nhằm giải quyết các lỗ hổng đã tồn tại hơn 30 năm trong hệ thống quản lý và kiểm soát sở hữu vũ khí tại Mỹ.

Vì sao Trung Đông không đứng về phía Mỹ trong xung đột Nga - Ukraine?

Mỹ muốn Ảrập Xêút bơm thêm dầu ra thị trường và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) ngưng che giấu các tài sản cũng như siêu du thuyền của các nhà tài phiệt Nga, nhưng đều không được đáp ứng.

Lý do Trung Quốc lo ngại hệ thống Starlink của Elon Musk tại Ukraine

Việc hệ thống Starlink của Elon Musk chứng minh được hiệu quả trong cuộc xung đột Ukraine khiến Trung Quốc không hài lòng khi cho rằng đây là một phần trong kế hoạch phát triển "quân sự không gian" của Mỹ.

Cạnh tranh Mỹ-Trung, xung đột Nga-Ukraine sẽ hâm nóng Đối thoại Shangri-La?

Hội nghị thượng đỉnh an ninh hàng đầu châu Á diễn ra ở Singapore tuần này dự kiến sẽ bàn về nhiều vấn đề thu hút sự chú ý của toàn thế giới, trong đó có cạnh tranh địa chính trị Mỹ - Trung và cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Bài toán khó của Ukraine: rút lui hay quyết giữ một thành phố 'chết'

Tình thế tại thành phố Sievierodonetsk giống như câu hỏi mà Ukraine phải tự trả lời từ khi cuộc xung đột nổ ra, họ muốn tránh thương vong ngắn hạn hay sẵn sàng đánh đổi.

Lệnh cấm vận dầu Nga của EU có thực sự hiệu quả?

Quyết định cấm vận dầu Nga của EU dựa trên một tính toán đơn giản: Các nước EU không nhập khẩu dầu khí sẽ làm giảm một nửa lợi nhuận của Nga. Song, lệnh cấm này có thực sự hiệu quả?

Hy vọng của Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh với Nga

Sau hơn 100 ngày giao tranh, Ukraine đang cố gắng chống chọi với hỏa lực áp đảo của Nga ở mặt trận phía đông đủ lâu để vũ khí phương Tây kịp đến và có thể tạo cho họ lợi thế cần thiết.

Viễn cảnh Mỹ mong muốn khi chiến sự Ukraine kết thúc

Chính phủ Mỹ vẫn đang thể hiện sự ủng hộ và cung cấp khí tài quân sự cho Kiev trong cuộc xung đột với Moscow. Nhưng viễn cảnh kết thúc ra sao mới làm cho chính quyền của Tổng thống Biden chấp nhận?

Đòn trừng phạt mới của EU ảnh hưởng đến Nga thế nào?

Lệnh cấm vận mới của Liên minh châu Âu (EU) chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu thô của Nga, nhưng có thể sẽ không gây tổn hại lớn đến nền kinh tế nước này cho đến khi các giới hạn chính thức có hiệu lực.

'Gót chân Asin' của dầu mỏ Nga

Nga đến nay đã giảm bớt được phần lớn tác động của các lệnh trừng phạt với việc kinh doanh dầu mỏ. Song, ngành bảo hiểm đe dọa sẽ giáng đòn vào hoạt động, trừ khi Moscow có thể lấp đầy khoảng trống do các công ty phương Tây để lại.