Chỉ cần yêu trẻ, thích nấu ăn, gọn gàng và biết chút ít tiếng Anh, nhiều người đã kiếm được công việc có thu nhập khá, không quá nặng nhọc và thời gian làm việc rất linh hoạt. Đó là "nghề osin" cho người nước ngoài.

Gặp chị H.T.T (quê ở Thanh Hoá) trong 1 quán cà phê có khu vui chơi ngoài trời cho trẻ em tại phường Thảo Điền, Q.2, tôi không khỏi ngạc nhiên vì khả năng tiếng Anh lưu loát của chị và hình ảnh 2 em bé nước ngoài quấn quýt không rời. Trò chuyện 1 lúc, tôi mới biết chị là người trông trẻ. Từng tốt nghiệp Đại học và đi làm kế toán được 2 năm, nhưng với đồng lương quá ít ỏi, chỉ 2 triệu/tháng và mong muốn kiếm được việc khác tốt hơn, chị đã xin nghỉ làm và học thêm tiếng Anh.

Trong thời gian đó, một chị bạn cùng quê rủ: "Em biết ngoại ngữ, cũng có học thức, hay là đi giữ trẻ cho người nước ngoài, lương cao mà công việc nhẹ nhàng lắm. Chỉ cần biết chơi với trẻ là được". Đang thất nghiệp, chị đồng ý, nhưng cũng băn khoăn, chắc sẽ khó xin lắm vì chị còn độc thân, lại chưa giữ trẻ bao giờ. Nhưng không ngờ khi gặp chị, xem cách chị trò chuyện, vui vẻ với trẻ, chủ nhà đồng ý ngay. Chị tâm sự: " Lúc đầu mình nghĩ chắc chỉ làm 1 thời gian, vì làm giờ hành chính nên tối mình có thể đi học thêm cái này, cái kia nâng cao kỹ năng, rồi sẽ kiếm công việc khác. Nhưng càng làm càng thích, người nước ngoài họ lịch sự, sòng phẳng, tụi nhỏ lại dễ thương, tự lập và rất biết vâng lời. Nên ngoảnh đi ngoảnh lại, mình gắn bó với nghề cũng 10 năm rồi".

Hay như chị T.D.L (quê ở Long An), có thâm niên trong nghề đến 25 năm. Chị kể: "Tôi lên Sài Gòn phụ việc nhà cho 1 gia đình người Việt với mức lương nhàng nhàng. Qua vài người bạn, tôi được giới thiệu vào làm trong 1 gia đình người Philippin. Ở chỗ làm mới, cùng khối lượng công việc như vậy mà họ trả lương cao gấp 5 lần. Vậy rồi cứ hết gia đình này về nước, tôi được giới thiệu làm gia đình khác. 25 năm qua, tôi làm cho rất nhiều gia đình người nước ngoài, từ Thái Lan, Mỹ, Anh, Ấn Độ đến cả Nhật Bản và Hà Lan".

{keywords}

Siêng năng và thật thà là hai đức tính mà người nước ngoài cần khi thuê ô sin

Công việc nội trợ, thu nhập văn phòng

Công việc của chị H.T.T hiện tại là đưa đón, chăm sóc, vui chơi với 2 đứa trẻ 3 tuổi và 5 tuổi của 1 gia đình người Úc. Mỗi ngày chị làm 8 tiếng và chỉ làm từ thứ 2 đến thứ 6. 7 – 8 giờ sáng chị qua nhà chủ chuẩn bị và đưa 2 bé đi học. 11 – 6 giờ chiều chị đón các bé về cho ăn, nghỉ trưa, rồi đưa bé đi chơi, lớp ngoại khoá. Khoảng thời gian trống buổi sáng chị có thể tranh thủ về chuẩn bị đồ ăn cho chồng con, dọn dẹp, chăm sóc nhà cửa. Với thời gian và công việc như vậy, chị được trả gần 10 triệu/ tháng, nếu làm ngoài giờ, tiền làm thêm là 80.000 đồng/giờ. Chị nói: " Công việc chẳng có gì nặng nhọc, chỉ cần chơi đùa và chăm sóc trẻ. Những đứa trẻ nước ngoài lại rất tự lập và ngoan ngoãn, các bé lại rất quý và nghe lời mình. Thời buổi này, tìm đâu ra công việc nhẹ nhàng, lương cũng cao, có thời gian chăm sóc gia đình, chồng con như vậy”.

Thời gian làm việc quá thuận tiện, chị thuê nhà ngay gần nhà chủ, chị trải lòng: "Bé nhà mình 2 tuổi, đang học ở nhà trẻ tư thục với mức học phí 4 triệu/tháng, mình cũng hay đưa con qua chơi với các bé chủ nhà để học nói tiếng Anh. Nếu có điều kiện, phải đầu tư cho con cái ngay từ bây giờ. Càng tiếp xúc mình càng thích cách sống của người Tây”.

{keywords}

Công việc không quá khó khăn, thu nhập khá nên nhiều người gắn bó rất lâu với nghề

Còn chị T.D.L, hiện đang phụ việc cho 2 gia đình người Hà Lan. Buổi sáng, 7-10 giờ, chị đến dọn dẹp cho 1 gia đình, chiều từ 2-7 giờ, chị chăm trẻ và nấu ăn cho 1 gia đình khác. Lương cho buổi sáng là 150 USD/tháng và buổi chiều là 350 USD/tháng. Chị khoe: " Sau bao năm làm việc, tôi đã gởi được tiền về quê xây nhà, lo cho con ăn học đến nơi đến chốn. Bây giờ là lúc tích luỹ tiền về hưu".

Chính vì công việc nhẹ nhàng nên cũng thu hút đông sinh viên, phần lớn họ nhận công việc chơi với trẻ, dọn dẹp ngoài giờ. P.K, sinh viên 1 trường Đại học đang làm thêm cho 1 gia đình người Đức ở P.An Phú, Q.2, K chủ yếu đến dọn dẹp và dẫn 2 đứa trẻ đi chơi trong những ngày tuần. Theo lời K, thông thường cô trao đổi, nói chuyện với các bé bằng tiếng Anh, nhưng ba mẹ bé lại khuyến khích P.K dạy thêm tiếng Việt cho các bé, vì theo họ, học được ngôn ngữ nơi họ đang sống cũng là cách các để bé tiếp cận, học tập được văn hóa của đất nước đó.

Biết "3 trong 1", không lo thất nghiệp

"3 trong 1" được nhắc đến ở đây là biết dọn dẹp, chăm trẻ và nấu ăn thì rất dễ kiếm việc. Ngoại ngữ cũng là một trong những vấn đề cần có để giúp việc cho người nước ngoài, nhưng đôi khi, chỉ cần trình độ giao tiếp là đủ. Thông thường, những việc như dọn dẹp, trông trẻ thì không quá khó khăn. Việc mà nhiều người hay gặp trở ngại và ít được nhận vào làm nhất, đó là không thể nấu những món ăn mà chủ nhà muốn. Với kinh nghiệm phụ việc nhà cho các gia đình đến từ nhiều quốc gia, chị N.T.P, đang phụ việc cho gia đình người Anh chia sẻ: “Ngay khi mới được nhận, tôi sẽ hỏi chủ nhà những gì họ muốn và không muốn theo sở thích cá nhân và cả phong tục tập quán của nước họ. Sau đó, cứ hoàn thành tốt công việc là được. Điểm chung nhất, người nước ngoài rất quan trọng về giờ giấc, không đồng ý mình làm việc riêng như nghe điện thoại và rất ghét việc cho con cái họ xem tivi. Về món ăn, tôi sẽ nhờ họ chỉ dẫn qua sách, báo hoặc viết vào giấy rồi mua và nấu theo. Cũng không quá khó khăn nếu mình là người quen và thích việc bếp núc”.

Chính cách làm việc nguyên tắc và chuyên nghiệp như vậy, nhiều “osin” cao cấp được chủ nhà quý mến xem như người thân. Họ tin tưởng đến mức giao con cái, nhà cửa nhờ trông coi đến 10 ngày khi phải đi công tác, đôi khi còn cùng đi làm từ thiện. Hay có người, sau khi chủ nhà về nước được nhận khoảng tiền thưởng cho 5 năm làm việc lên đến 2.000USD và đến bây giờ vẫn nhận được thư, điện thoại hỏi thăm từ những người chủ cũ. Chị H.T.T cho biết: “Người nước ngoài họ sống rất tình cảm. Có được sự tin tưởng của họ thì mọi việc thuận lợi lắm nên chị em trong nghề thường dặn dò đừng làm mất uy tín của nghề. Bởi đôi khi lòng trung thực bị thử thách ghê lắm, như được chủ giao luôn khoản tiền đi chợ hằng ngày, hay dọn dẹp toàn thấy tiền và nữ trang để đầy trong phòng ngủ…”

Những người lâu năm trong nghề cho biết, nếu có uy tín với nghề thì chẳng bao giờ bị thất nghiệp cả. Chủ này về nước, họ sẽ giới thiệu gia đình khác cho người phụ việc. Thường trong lúc phỏng vấn, yêu cầu trước nhất chính là thư giới thiệu từ gia đình chủ cũ có cả email, số điện thoại liên lạc. Bên cạnh đó, bạn sẽ nhận được 1 hợp đồng thoả thuận do chính công ty người chủ đó đang làm việc thảo ra, đồng thời có thư ký phiên dịch hợp đồng ra tiếng Việt. Nên hầu như, ít ai bị thiệt thòi khi làm công việc này. Chỉ một số ít trường hợp, do không giỏi ngoại ngữ nên bị chủ bắt ép như giao làm thêm giờ nhưng không trả thêm hay trừ tiền chỉ vì nhà bị ăn trộm đột nhập. Nhưng nhìn chung, với những người đang làm công việc này họ đều rất hài lòng và gắn bó lâu dài với nghề.

Như chị T.D.L tâm sự: " Nghề này cũng như bất cứ những nghề khác, phải yêu mới có thể làm và gắn bó, luôn có thái độ tích cực và thật thà thì nghề chẳng phụ mình đâu. Hiểu thêm một ngôn ngữ, thêm một văn hoá, ẩm thực cũng chính là thú vui cho những ai theo nghề này”.

(Theo MASK Online)