Ôsin Philippines, tiếp viên Thái: Hết thời giúp việc chảnh, phục vụ lườm

Osin nước ngoài chuyên nghiệp và thích nghi nhanh với các thiết bị gia đình, hầu như tôi không phải hướng dẫn họ về cách sử dụng.

Hội nhập kinh tế sẽ giúp tạo thêm 14 triệu việc làm ở khu vực ASEAN và cải thiện đời sống của 600 triệu người dân hiện sinh sống trong khu vực. Trong đó, lao động Việt Nam cũng được hưởng lợi, nhưng đi kèm là cả thách thức lớn lao ngay trên sân nhà.

Người Thái, Philippines sang Việt Nam kiếm việc

“Osin nước ngoài chuyên nghiệp và thích nghi nhanh với các thiết bị gia đình, hầu như tôi không phải hướng dẫn họ về cách sử dụng”, đó là nhận xét của chị Hương, một người dân sống tại Phú Mỹ Hưng (TP.HCM) về người giúp việc của mình. Khá kỹ tính trong việc quản lý việc gia đình, chị Hương đã thuê ô sin ngoại đến từ Philippines.

Không đông như người giúp việc Việt, khu đô thị nơi chị Hương sinh sống khá phổ biến với hình ảnh những người giúp việc ngoại làm việc, nhất là trong gia đình ông chủ là Việt kiều hay ngoại quốc. Dù chi phí thuê giúp việc ngoại giá cao gấp nhiều lần so với thuê trong nước, nhưng họ vẫn chấp nhận.

{keywords}
Giúp việc người nước ngoài sẽ sang Việt Nam kiếm việc (ảnh minh họa)

Không chỉ người giúp việc, cũng bắt đầu xuất hiện những nhân viên là người đến từ các nước ASEAN trong những ngành nghề khác tại Việt Nam. Chẳng hạn trên chuyến bay từ Phú Quốc về Hà Nội mới đây của một hãng hàng không nội địa, có một nữ tiếp viên là người Thái Lan. Nhìn thoáng qua, cô tiếp viên này cũng chẳng khác người Việt là mấy, nhưng khi thấy chị tận tình đến từng hàng ghế, nhắc nhở hành khách bằng vốn tiếng Việt ít ỏi thì không ít người cảm thấy bất ngờ. Hay, trong lần tuyển tiếp viên của hãng này mới đây, đã có những cô gái đến từ Hàn Quốc, Malaysia,... cũng tham dự.

Giống như nữ tiếp viên người Thái, lao động tay nghề cao sớm lên kế hoạch làm việc tại các quốc gia khác. Sự xuất hiện của những người nước ngoài trong cộng đồng ASEAN đang trở nên khá phổ biến, đặc biệt khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức thành lập. Dự báo, sẽ có một sự dịch chuyển lớn lao động tới Việt Nam, nhất là với những người làm trong 8 ngành nghề được tự do di chuyển trong khu vực, gồm: kế toán, kiến trúc sư, nha sĩ, bác sĩ, kỹ sư, y tá, vận chuyển và nhân viên ngành du lịch.

{keywords}
Click vào ảnh để xem chi tiết

Trên quy mô tổng thể, hội nhập kinh tế sẽ giúp tạo thêm 14 triệu việc làm ở khu vực ASEAN và cải thiện đời sống của 600 triệu người dân hiện sinh sống trong khu vực. Một nghiên cứu mới của Tổ chức lao động quốc tế (ILO) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho thấy sự ra đời của AEC sẽ hỗ trợ thúc đẩy tăng tưởng GPD của Việt Nam thêm 14,5% và tăng trưởng việc làm thêm 10,5% vào năm 2025.

Thách thức hội nhập

Những con số thống kê về việc làm trên, rõ ràng, là cơ hội lớn cho nguồn nhân lực trong nước. Song, chúng ta cũng cần thẳng thắn nhìn nhận về chất lượng lao động, nếu không có giải pháp kịp thời, nguy cơ mất việc ngay tại quê hương mình là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Bởi, nếu lấy thang điểm là 10, Việt Nam chỉ đạt 3,79 điểm - xếp thứ 11/12 nước châu Á tham gia xếp hạng của Ngân hàng Thế giới. Việt Nam thiếu nhiều lao động lành nghề, nhân lực qua đào tạo cũng chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp về tay nghề và các kỹ năng mềm khác.

Từ năm 2008 trở lại đây, tốc độ tăng năng suất trung bình hằng năm của Việt Nam chậm lại, chỉ còn 3,3%. Thâm dụng nhân công giá rẻ với năng suất lao động thấp, tiêu biểu trong các ngành công nghiệp như dệt may, da giày, chế biến thực phẩm,... sẽ dẫn đến tình trạng nguồn lao động luôn biến động, chất lượng không cao, không có thời gian để nâng cao trình độ, tay nghề. 

{keywords}
Lao động trong nước phải cạnh tranh với nguồn nhân lực của khu vực

Đối với các nghề như cơ khí, điện tử, máy công nghiệp,... các doanh nghiệp thường phải đào tạo lại khi tuyển dụng. 

Năng suất thấp, thiếu lao động tay nghề, trình độ ngoại ngữ và các kỹ năng mềm khác đang khiến các lao động của Việt Nam yếu thế trong cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường lao động khi hội nhập. Trong khi người lao động các nước lại hơn hẳn người lao động Việt Nam về những mặt này.

Còn theo đánh giá của các chuyên gia ILO, bất chấp kinh tế phát triển mạnh mẽ, gần một nửa số lao động Việt Nam đang làm việc trong ngành nông nghiệp, lĩnh vực có năng suất lao động, thu nhập và điều kiện lao động còn ở mức thấp điển hình so với một vài nền kinh tế ASEAN khác.

Có thể chưa có xáo trộn lớn trên thị trường lao động trong thời gian gần, bởi trên thực tế còn một số điều kiện khác như thông thạo bản ngữ, đánh giá trình độ, thi chuyên môn bằng bản ngữ, yêu cầu hiểu biết pháp luật,... Dù vậy, cần phải chuẩn bị từ bây giờ.

Hào hứng đón chờ AEC, Nguyễn Quang Anh vừa tốt nghiệp ĐH Ngoại thương, chia sẻ tham vọng của mình về cơ hội sang Singapore hay Thái Lan làm việc trong thời gian tới. Quang Anh tự tin với vốn tiếng Anh của mình, cộng với một số khóa học ngắn hạn của các tổ chức giáo dục quốc tế, tân cử nhân này sẵn sàng làm việc ở một môi trường mới năng động hơn - điều mà trước đó, không ít những bạn trẻ mới ra trường chưa thực hiện được.

“Làm việc ở nước phát triển như Singapore dù áp lực cạnh tranh hơn nhưng mình sẽ học hỏi được nhiều hơn và cơ hội được lương bổng cao hơn”, Quang Anh chia sẻ. AEC hình thành sẽ cho phép một số lượng người lao động kỹ năng cao của Việt Nam, với đủ trình độ và bằng cấp, được theo đuổi các cơ hội việc làm tốt hơn ở các nước khác trong khu vực.

Nhiều lao động tay nghề cao cũng đang mong chờ một cơ hội mới. Như Nguyễn Thị Trinh (tốt nghiệp quản lý khách sạn tại TP.HCM) đang tích cực rèn luyện thêm kỹ năng nghề để có thể bắt kịp cơ hội. “Mình đang thực tập tại một khách sạn lớn ở Việt Nam, chỉ nay mai thôi có thể sang bất cứ nước nào trong khối ASEAN để làm việc. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ mình cần chuẩn bị các kỹ năng đạt chuẩn để không bị bỡ ngỡ”, Trinh nói.

Nam Hải

tin nổi bật

Top 10 công ty uy tín ngành Logistics năm 2022

Ngày 30/11/2022, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố Top 10 Công ty uy tín ngành Logistics năm 2022.

Giá sầu riêng tăng gấp 3, dân ồ ạt trồng, Bộ ra Chỉ thị kiểm soát

Trước thực trạng giá sầu riêng tăng gấp 3 lần khiến nông dân ồ ạt mở rộng diện tích, Bộ NN-PTNT ngày 30/11 vừa ra Chỉ thị yêu cầu nông dân không tự phát mở rộng diện tích.

VCCI băn khoăn về nhận định nhập 1 triệu tấn gạo ảnh hưởng sản xuất trong nước

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lo ngại các biện pháp quản lý nhập khẩu gạo, sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp sử dụng gạo làm nguyên liệu để sản xuất.

Bán dầu cao hơn giá niêm yết, một doanh nghiệp bị phạt 80 triệu

Bán dầu DO (dầu diesel) cao hơn giá niêm yết, một doanh nghiệp trên địa bàn Hải Dương vừa bị xử phạt 80 triệu đồng.

Xây dựng nông thôn mới: Cách làm sáng tạo nâng thu nhập cho nông dân Quảng Ninh

Năm 2022 Quảng Ninh triển khai hiệu quả chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm gắn với phát triển du lịch, dịch vụ; đẩy mạnh SX hàng hóa nông nghiệp tập trung theo chuỗi giá trị; xây dựng nhãn hiệu, khẳng định thương hiệu OCOP Quảng Ninh.

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2022

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2022 gồm: thống nhất cách áp dụng danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu năm 2022; quản lý, bảo đảm an ninh, trật tự tại cửa khẩu đường hàng không; bổ sung quy định về giá hợp đồng mua bán điện...

Hạn chế đầu cơ, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu thu thuế nhà đất

Bộ Tài chính cho biết sẽ nghiên cứu hoàn thiện theo hướng tăng mức điều tiết đối với đất và bổ sung thu thuế đối với nhà nhằm khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, góp phần hạn chế đầu cơ nhà đất.

BSR xuất bán các lô sản phẩm nhiên liệu quốc phòng đầu tiên

Ngày 29/11, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn đã tổ chức Lễ giao nhận lô sản phẩm nhiên liệu quốc phòng đầu tiên sản xuất cho Cục Xăng dầu (Tổng cục Hậu cần - Bộ Quốc phòng), gồm: nhiên liệu phản lực JetA-1K, nhiên liệu Diesel DO-L62 và xăng A80.

Quảng Ninh mở cửa cho kinh tế đêm, đánh thức du lịch

Quảng Ninh đang gấp rút phát triển Đề án thí điểm mô hình phát triển kinh tế ban đêm chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Mạng xã hội thiện nguyện: phục vụ cộng đồng nhờ công nghệ

Dự án “Xây dựng mạng xã hội thiện nguyện Việt Nam” của Ngân hàng MB đã đạt giải cao nhất trong cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV.

Rạng Đông ra mắt nhãn hiệu cao cấp Ralli

Ngày 18/11, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông ra mắt nhãn hiệu Ralli cho dòng sản phẩm cao cấp.

Bất ngờ ‘tay chơi’ bất động sản miền Bắc: 50% cổ phiếu sang tay sáng 30/11

Doanh nghiệp bất động sản có tiếng tại miền Bắc ghi nhận gần 50% cổ phiếu được chuyển nhượng trong buổi sáng 30/11. Cổ phiếu tăng trần sau 12 phiên giảm sàn liên tiếp.

Giá vé máy bay Tết 2023 cao ngất ngưởng

Giá vé máy bay Tết 2023 đang tăng vọt cả chiều đi và đến từ TP Hồ Chí Minh, thậm chí có chặng giá vé đang cao gấp 3-5 lần so với ngày thường khiến nhiều người lo lắng, hàng ngày 'săn tìm' mua vé giá rẻ để có thể về quê đón Tết cùng gia đình.

Đấu giá 9 chiếc ô tô của Thanh tra Chính phủ

9 chiếc ô tô là tài sản của Thanh tra Chính phủ gồm các thương hiệu Mitsubishi, Ford, Mazda, Toyota có giá khởi điểm 785 triệu đồng.