Jeff Kaplan, Giám đốc Overwatch, đã đem tới những thông tin tốt lành – những thay đổi chuẩn bị “ùa vào” mùa giải competitive tiếp theo.

Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất là mùa giải competitive giờ sẽ chỉ kéo dài hai tháng, thay vì ba như trước. Kaplan cho biết, thời gian ba tháng như cũ vẫn đang tỏ ra hiệu quả, nhưng Blizzard nhận thấy rằng người chơi thường có xu hướng tập trung nhiều hơn vào thời điểm đầu mùa giải rồi sau đó “rã đám” – xét về cả thời gian chơi và sự nghiêm túc họ dành cho các trận đấu.

Người chơi giờ sẽ có thêm nhiều phần thưởng competitive hơn. Nhưng cũng có những điều chỉnh về Competitive Points (CP) để phù hợp với mùa giải ngắn hạn. Tổng CP sẽ không còn lớn như trước nữa, dĩ nhiên rồi, nhưng mức trung bình vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên, mỗi chiến thắng sẽ đem về nhiều CP hơn cho người chơi.

Người chơi Overwatch xếp hạng từ Diamond hoặc cao hơn sẽ vui mừng hơn khi nghe thấy thông tin Blizzard sẽ dành nhiều sự quan tâm hơn tới Skill Rating (SR) – nếu không tham gia đủ số trận đâu bắt buộc trong vòng một tuần – SR sẽ bị giảm thiểu.

Kaplan cho rằng, thay đổi này là khá nhỏ nhặt, khi mà số lượng trận đấu bắt buộc người chơi phải tham gia đã giảm xuống từ bảy xuống năm. Nếu trong trường hợp người chơi không đáp ứng được yêu cầu này, họ sẽ bị khấu trừ 25 SR.

Blizzard có nhiều ý tưởng lâu dài về việc loại bỏ hoàn toàn hệ thống trừ điểm SR, nhưng hiện tại, nó là cần thiết để ngăn cản những hành vi không mong muốn từ phía người chơi. Như bạn đã biết rồi đấy, đạt được thứ hạng cao mà không cần phải chơi quá nhiều game – Kaplan không đề cập tới khoảng thời gian đưa ra những thay đổi.

Bên cạnh đó, hệ thống xếp hạng cũng đã được điều chỉnh lại. Trước đây, Blizzard từng đưa người chơi hạng Diamond về Platinum ở mùa giải kế tiếp nhằm khiến họ phải cải thiện trình đồ chơi Overwatch hơn nửa trong tương lai. Nhưng nó lại không tỏ ra hiệu quả với nhiều người và chỉ khiến người chơi cảm thấy tệ, Kaplan chia sẻ.

Người chơi giờ sẽ được đặt vào thứ hạng cao hoặc thấp hơn mùa giải trước dựa vào điểm SR của họ. Nó không đảm bảo họ sẽ kết thúc mùa giải ở thứ hạng đó, nhưng có nhiều khả năng đáp ứng được nhu cầu chung hơn.

Kaplan cũng nhắc tới những thay đổi của các Control map. Thay vì là các trận đấu Best-of-Five (Bo5) – bạn phải giành chiến thắng ba rounds – Control map giờ chỉ còn Bo3 . Các trận đấu thuộc chế độ Control sẽ không còn kéo dài như trước và mục tiêu của người chơi sẽ chỉ là thắng hai rounds.

Cuối cùng, người chơi Overwatch có kỹ năng cao giờ sẽ mất nhiều thời gian chờ đợi các trận đấu hơn. Các team sở hữu những người chơi ở thứ hạng hàng đầu buộc phải có trên 50% tỉ lệ thắng đội nếu muốn tham gia các trận đấu.

Hầu hết những người chơi đều không nhận ra sự thay đổi này, nhưng Kaplan đã nhấn mạnh nó xuất hiện để biến trò chơi trở nên hay hơn.

Mùa giải competitive thứ năm của Overwatch sẽ khép lại vào lúc 07g00 ngày 29/8 (theo giờ Việt Nam). Sau đó đúng ba ngày, 07g00 ngày 01/9, mùa giải competitive thứ sáu của Overwatch sẽ khởi tranh.

Ba Chấm (Theo Dot Esports)