Passkey là gì?

Passkey là phương thức đăng nhập mới mà Apple sắp triển khai trên iOS 16. Phương thức này dùng để thay thế cho password, giúp quá trình đăng nhập nhanh chóng hơn, thuận tiện hơn, mà lại an toàn hơn.

Apple không nói nhiều về passkey trong buổi thuyết trình WWDC 2022 vừa qua, nhưng thực tế đây có thể là phương thức bảo mật của tương lai. Trên trang chủ Apple.com, người dùng có thể hiểu thêm về passkey với một số ý chính.

Passkey hoạt động như thế nào?

{keywords}
Passkey là phương thức đăng nhập mới mà Apple sắp triển khai trên iOS 16.

Passkey được phát triển dựa trên tiêu chuẩn WebAuthentication (WebAuthn), về nguyên lý là phương thức mã hóa bất đối xứng "public key - private key" dùng trong các blockchain.

Trên thiết bị Apple đã thiết lập Touch ID và Face ID, cặp khóa bất đối xứng có thể hỗ trợ người dùng đăng nhập vào app và website. Mỗi app/website có một cặp khóa độc nhất.

Giữa các thiết bị Apple của cùng một người dùng, passkey được sao lưu đồng bộ bằng iCloud Keychain. iCloud Keychain được bảo mật nghiêm ngặt nhiều lớp, với khóa mã đường truyền mà Apple cũng không được biết.

Nhìn chung passkey sẽ giúp phòng chống nguy cơ lừa đảo, đánh cắp mật khẩu. Passkey giữ khóa private key trên thiết bị nên sẽ không thể rò rỉ trên môi trường mạng.

Passkey còn hỗ trợ đăng nhập trên thiết bị khác, bao gồm các thiết bị không phải của Apple, bằng cách quét mã QR trên iPhone/iPad.

Anh Hào

iOS 16 hỗ trợ những iPhone nào?

iOS 16 hỗ trợ những iPhone nào?

Những mẫu máy từng được iOS 15 hỗ trợ sẽ không thể nâng cấp lên iOS 16 gồm iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone SE đời đầu, và iPhone 7.