Phải đóng mức thuế bao nhiêu khi chỉ lãi... 5 triệu đồng/tháng?

Gia đình em có hai vợ chồng và một con nhỏ năm nay mới hai tuổi. Chúng em mở một cửa hàng gas với mức thu nhập cả vốn khoảng 70 triệu/ tháng, sau khi trừ hết chi phí còn khoảng 5 triệu/ tháng.

- Gia đình em có hai vợ chồng và một con nhỏ năm nay mới hai tuổi. Chúng em mở một cửa hàng gas với mức thu nhập cả vốn khoảng 70 triệu/ tháng, sau khi trừ hết chi phí còn khoảng 5 triệu/ tháng. Em bị tính mức thuế là 126.000/tháng. Luật sư cho em hỏi em bị tính thuế có đúng không? Dựa vào điều luật nào? Có cách nào để đóng ít đi không vì hiện tại cả gia đình em chỉ thu nhập vừa đủ sống, không phải dư dả.

TIN BÀI KHÁC

{keywords}
Liệu mức thuế gia đình em đóng như vậy đã là hợp lí? (Ảnh minh họa)

Nội dung bạn đọc Nguyen van Tam <gasminhtam@gmail.com> hỏi, Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Theo quy định hiện hành của pháp luật về lĩnh vực thuế, hộ kinh doanh cá thể phải kê khai và nộp 3 loại thuế gồm: Thuế Môn bài, Thuế Giá trị gia tăng và Thuế Thu nhập cá nhân, cụ thể như sau:

- Về Thuế Môn bài: Theo quy định tại Nghị định số 75/2002/NĐ-CP ngày 30/8/2002 của Chính phủ. Theo khoản 2 Mục I Nghị định số 75/2002/NĐ - CP ngày 30/8/2002  mức thuế môn bài đối với thu nhập 1 tháng từ 1.5 triệu trở lên là 1 triệu đồng/năm.

- Đối với Thuế Giá trị gia tăng (VAT): Căn cứ Thông tư 219/2013/TT-BTC và TT 156/2013/TT- BTC thì  mức thuế suất đối với phân phối hàng hóa là 1% nhân với doanh thu.

- Đối với Thuế Thu nhập cá nhân: Căn cứ vào Luật Thuế Thu nhập cá nhân thì Hộ kinh doanh có thể nộp thuế theo một trong hai phương thức: mức thuế khoán ổn định 6 tháng hoặc mức thuế tính trực tiếp trên cơ sở kê khai thu nhập hằng tháng, hằng quý. Căn cứ vào tài liệu khai thuế của Hộ nộp thuế khoán về doanh thu, thu nhập, sản lượng, cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế, kết quả điều tra doanh thu thực tế, cơ quan thuế xác định doanh thu và mức thuế khoán dự kiến của Hộ nộp thuế khoán để niêm yết công khai.

Như vậy, số tiền 126.000 đồng mà cán bộ thuế thu hàng tháng có thể là Thuế Thu nhập cá nhân được thu theo hình thức thuế khoán.Ở đây, thu nhập là doanh thu của cửa hàng 1 tháng (70 triệu/tháng) trừ đi các khoản giảm trừ nhân với thuế suất. Theo quy định khoản 1 điều 38 Luật quản lý thuế năm 2006, sửa đổi bổ sung 2014, cửa hàng của bạn có thể đang thuộc trường hợp không thực hiện, thực hiện không đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ  hoặc không có đăng kí kinh doanh, đăng kí thuế nên cơ quan thuế đã xác định số thuế bạn phải nộp theo phương pháp khoán thuế. Mức thuế mà gia đình bạn phải nộp được tính theo quy định tại khoản 2 điều 38 Luật quản lý thuế 2006, sửa đối bổ sung 2014: “2. Cơ quan thuế căn cứ vào tài liệu kê khai của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế, ý kiến của hội đồng tư vấn thuế xã, phường, thị trấn để xác định mức thuế khoán.” Theo đó, mức thuế bạn phải nộp dựa trên tài liệu bạn kê khai, cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế và ý kiến của hội đồng tư vấn thuế xã, phường, thị trấn.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ) 

Ban Bạn đọc

tin nổi bật

EZVIZ gây quỹ hỗ trợ trẻ em phẫu thuật hở hàm ếch

Khi mua một sản phẩm từ thương hiệu EZVIZ, bạn cũng đóng góp 1.000 đồng gây quỹ phẫu thuật nụ cười cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam.

Phải cắt chân do ung thư, cậu bé tự kỷ mỏi mòn đợi bác sĩ "trả lại chân" cho mình

Khi bác sĩ thông báo cần phải cắt một bên chân để ngăn tế bào ung thư di căn, Nhật Quang gào khóc không đồng ý. Chị Lý đành gạt đứa nhỏ, vì chân bị hư nên phải tháo ra sửa, sau này sẽ trả lại cho con.

Bạn đọc ủng hộ gần 29 triệu đồng tới 4 đứa trẻ mồ côi cha ở Hà Tĩnh

Bố bị ung thư gan, giành giật sự sống trên giường bệnh. Trước tình cảnh ngặt nghèo của gia đình, bốn đứa trẻ chỉ biết ôm nhau khóc. Ít lâu sau, bố của các em qua đời. Bạn đọc vừa ủng hộ 4 đứa trẻ số tiền gần 29 triệu đồng.

Không còn mẹ trên đời, bố mất đột ngột, hai đứa trẻ bơ vơ không nơi bấu víu

Mẹ qua đời do ung thư, mới đây người bố, chỗ dựa cuối cùng của hai anh em Bách - Đan lại đột tử. Tương lai các em đang trở nên hết sức mịt mù.

Mẹ ốm liệt giường, 5 đứa trẻ ở Hà Tĩnh được ủng hộ hơn 65 triệu đồng

Hai lần gặp tai nạn dẫn đến tổn thương não khiến người bố sức khỏe yếu, nay mẹ lại mắc bệnh ung thư di căn, 5 đứa trẻ lít nhít, lem luốc sống chật vật trong căn nhà xuống cấp 4 được bạn đọc Báo VietNamNet ủng hộ hơn 65 triệu đồng.

Lai Châu: Đảm bảo an ninh quốc phòng vững mạnh và mở rộng quan hệ đối ngoại

Những năm qua trên địa bàn tỉnh Lai Châu, tình hình chính trị ổn định, quốc phòng - an ninh được bảo đảm, quan hệ đối ngoại được mở rộng.

Trường hợp tạm hoãn xuất cảnh

Tôi không còn là người đại diện pháp luật cho công ty, tôi có bị cấm xuất cảnh không?

Lai Châu: Phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố quốc phòng – an ninh

Tọa đàm Phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh là sự kiện do Học viện Quốc phòng phối hợp với Huyện ủy Mường Tè (Lai Châu) tổ chức vào sáng 25/5.

Bình Phước: Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Tổng kế hoạch vốn năm 2022 đã giao UBND thành phố Đồng Xoài, thị xã Bình Long, thị xã Phước Long và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh là 3.362 tỷ 520 triệu đồng. Kết quả giải ngân tính đến 24/5 đạt 14,4% kế hoạch tỉnh giao.

Đòn bẩy cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tỉnh Lai Châu

Xây dựng chính quyền điện tử, đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến, giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử là đòn bẩy để Lai Châu cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Mù Cang Chải

Tác giả gửi gắm tình cảm của mình khi đứng trước Mù Căng Chải đẹp hùng vĩ mà thơ mộng qua các ý thơ.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại Lai Châu

Sáng 25/5, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức cuộc họp trực tuyến về giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 nhằm chỉ đạo quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Bị ung thư vú, cô giáo vùng cao sợ con thơ lâm cảnh mồ côi

Chưa nguôi nỗi đau con gái bị hở hàm ếch bẩm sinh, chị Siêng đã "chết lặng" khi nhận được thông báo bản thân mắc bệnh ung thư giai đoạn 3.

Trao hơn 54 triệu đồng đến em Phạm Minh Tuấn mắc bệnh u nguyên bào thần kinh

Vừa qua, đại diện báo VietNamNet đã trao số tiền 54.315.500 đồng đến em Vũ Minh Tuấn bị u nguyên bào thần kinh. Đây là tấm lòng bạn đọc ủng hộ, giúp đỡ em chữa bệnh.

Bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn 10 ngày đầu tháng 5/2022

Trong 10 đầu tháng 5/2022, Báo VietNamNet đã nhận được số tiền 572,640,604 đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên VietNamNet của các cá nhân và đơn vị sau.