Phạm nhân hiến tinh trùng, hiến trứng: Chiết xuất thế nào?

ĐB Phạm Khánh Phong Lan băn khoăn về tính khả thi của việc thực hiện các quyền về y tế đối với phạm nhân như hiến tinh trùng, trứng...

 - Góp ý dự thảo luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) tại tổ chiều nay, ĐB Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM) về tính khả thi của việc thực hiện các quyền về y tế đối với phạm nhân như hiến tinh trùng, trứng...

Đã có phạm nhân nhận 'tác giả' cái thai của nữ tử tù

Theo ĐB Phong Lan, việc đặt ra các quyền về y tế với hoàn cảnh hiện nay, theo HIến pháp 2013 về quyền con người rất đáng hoan nghênh. Tức là chúng ta cũng thấy rõ, trừ những quyền liên quan đến việc phải mất tự do, cải tạo trong tù thì còn những quyền khác của con người phải được bảo toàn.

Làm sao thực hiện được trong tù

“Đây là bước tiến lớn về mặt nhận thức, nhưng trong môi trường nhà tù như hiện nay liệu có làm được không?”, ĐB ngành y băn khoăn.

{keywords}
ĐB Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM)

Bà đặt hàng loạt câu hỏi: “Nếu người ta muốn hiến, chiết xuất đưa ra khỏi tù như thế nào và sức khỏe sau đó chăm sóc ra sao?”.

Hơn nữa, việc này còn liên quan đến một số kỹ thuật như trữ tinh trùng, trữ trứng... còn phải tuỳ thuộc điều kiện kinh tế, tài chính của bệnh nhân.

Ngoài ra, ĐB TP.HCM còn lo ngại quy định này không tương thích với các luật khác như luật hiến ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác.

Cụ thể điều 17, khi hiến mô là thể hiện sự hy sinh cho cộng đồng thì người ta phải được đền bù, đối xử lại với các quyền như phục hồi sức khỏe miễn phí, chăm sóc tại cơ sở y tế, cấp thẻ bảo hiểm, ưu tiên ghép mô khi có chỉ định cũng như được tặng kỷ niệm chương.

Tôi rất thắc mắc những chuyện này làm sao thực hiện được trong tù. Theo tôi đây là vấn đề cần có sự nghiên cứu kỹ ..., bà nói.

Đề nghị hình thức “tù tại gia” 

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đề nghị nghiên cứu hình thức “tù tại gia” để giảm bớt áp lực quá tải trại giam.

Theo ông, hình thức này chỉ áp dụng đối với những trường hợp phạm tội nhẹ, ít có khả năng gây nguy hiểm cho xã hội.

{keywords}
Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc

Ông không đồng tình với quy định dự luật cho phép tổ chức khu sản xuất, điểm lao động, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam do Bộ trưởng Công an, Bộ trưởng Quốc phòng quy định.

Theo ông, việc tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam sẽ tạo hình ảnh phản cảm, còn tạo nguy cơ phạm nhân bỏ trốn cũng như tạo điều kiện cho cán bộ trại giam lạm dụng.

Ông Phớc cũng cho rằng trại giam có thể phối hợp với DN, cá nhân hoặc tổ chức để tổ chức cho phạm nhân lao động nhưng phải bảo đảm chế độ giam giữ, các chế độ, chính sách đối với phạm nhân theo quy định của luật này. Ông đề nghị việc này chỉ nên thực hiện trong trại, ký hợp đồng bán sản phẩm.

Đồng quan điểm, Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga chia sẻ, giai đoạn này tiếp tục nghiên cứu “tù tại gia” cũng là một cách.

{keywords}
Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga

Còn việc cho phạm nhân đi lao động ngoài trại giam, bà Nga lo ngại nếu như vậy không ai trông được số lượng lớn phạm nhân như thế. Việc đưa ra ngoài lao động sẽ rất phức tạp và trên thực tế cũng trường hợp bỏ trốn, rồi hình ảnh phản cảm, tác động đến người dân xung quanh.

“Tôi không đồng ý đưa hẳn ra ngoài”, Chủ nhiệm UB Tư pháp bày tỏ.

ĐB Hoàng Văn Hùng, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Thái Nguyên cũng đề nghị xem xét kỹ lưỡng việc này.

“Đã là phạm nhân thì phải có sự khác biệt. Tội phạm được đưa vào trại là để cải tạo, có cách ly để thi hành án. Lao động của phạm nhân là trong trại giam, tại các điểm sản xuất ... để tránh trốn trại, bảo đảm an toàn. Tôi không đồng tình cho phạm nhân ra lao động ở ngoài”, ĐB Hùng nhấn mạnh.

Vụ nữ tử tù mua tinh trùng: Cần xét nghiệm ADN cháu bé

Vụ nữ tử tù mua tinh trùng: Cần xét nghiệm ADN cháu bé

Theo nguyên giám định viên kỹ thuật hình sự Công an Hà Nội Trịnh Quang Tân, xác suất có thai trong trường hợp cho tinh trùng vào túi bóng, để một chỗ để nữ tử tù thụ tinh là cực kỳ thấp.

Bán tinh trùng cho tử tù, phạm nhân nam bị xử thế nào?

Bán tinh trùng cho tử tù, phạm nhân nam bị xử thế nào?

Hành vi mua bán tinh trùng giữa tử tù Nguyễn Thị Huệ và nam phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý hành chính.

Chiêu xin tinh trùng ngoạn mục của các nữ quái trong tù

Chiêu xin tinh trùng ngoạn mục của các nữ quái trong tù

Tinh trùng được gửi đến trong túi nilon, trong cặp lồng cơm, thậm chí họ tìm cách để quan hệ với nhau trong buồng giam...

Chân dung nữ tử tù mua tinh trùng, có thai trong trại giam

Chân dung nữ tử tù mua tinh trùng, có thai trong trại giam

Xinh đẹp, lạnh lùng và chịu chơi hết cỡ là cách mà giới anh chị vùng biên xứ Lạng nói về “trùm ma túy” Nguyễn Thị Huệ.

Thu Hằng - Hồng Nhì  

tin nổi bật

Tiếp tục sáp nhập huyện xã, khuyến khích cán bộ dôi dư nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Quốc hội sẽ bàn việc tăng lương cho cán bộ, công viên chức

Chủ tịch Quốc hội cho biết, kỳ họp thứ tư vào tháng 10 tới đây, Quốc hội sẽ bàn vấn đề cải cách tiền lương, điều chỉnh lương cơ sở, cùng với Chính phủ nghiên cứu, báo cáo Trung ương để có quyết sách về vấn đề này.

Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19

Chính phủ cam kết tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phòng, chống tham nhũng, đẩy nhanh tiến độ công tác điều tra, truy tố, xét xử đối với các vụ án liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội: Tập trung giám sát về suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, thời gian tới tập trung giám sát vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng mà dư luận quan tâm; về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng và các bộ trưởng vào 2023

Theo chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 6 vào cuối năm sau, Quốc hội sẽ là lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Bộ trưởng Nội vụ trả lời về tăng lương, thêm cán bộ cho phường, xã tại TP.HCM

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời kiến nghị của cử tri về tăng lương, tăng thu nhập và việc thêm cán bộ, công chức cho phường, xã tại TP.HCM.

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát 'không nên kéo quân ào ạt' tránh gây áp lực ngành y tế

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi giám sát các bộ ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19 "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hệ thống y tế đang áp lực".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải trình đề xuất thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về việc dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mở rộng phạm vi Nhà nước thu hồi đất với “dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại”, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cam kết làm rõ nội dung này.

Đấu giá biển số xe tập trung ở Bộ Công an, nộp ngân sách Trung ương 100%

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, các điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ tập trung ở Bộ Công an và kinh phí thu về sẽ được nộp ngân sách Trung ương 100%.

Tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm khi sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Tuyệt đối tránh hợp thức hóa những vi phạm hiện nay, đồng thời phải đánh giá rất kỹ lưỡng trên tinh thần lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng, doanh nghiệp, nhân dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể.

Đề xuất Bộ trưởng Công an được cấp, tước giấy phép hành nghề bác sĩ trong ngành

Dự luật lần này quy định các Bộ trưởng Công an có quyền cấp giấy phép hành nghề với các chức danh: Bác sĩ; y sĩ; điều dưỡng; hộ sinh; kỹ thuật y; dinh dưỡng lâm sàng... trong ngành.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Sửa chính sách để giữ cán bộ, có cơ chế bảo vệ bác sĩ

Trước tình trạng nhiều cán bộ ngành y nghỉ việc, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý sửa chính sách công để giữ cán bộ và rất cần thiết có cơ chế bảo vệ cán bộ y tế.

Thứ trưởng Y tế: Đấu thầu thuốc vướng do tâm lý e dè, ít người việc nhiều

Trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn có tâm lý e dè của người đứng đầu; một số đơn vị của Bộ Y tế vừa qua “quá tập trung” vào phòng chống dịch, ít người việc nhiều.