'Pháo đài nổi' mạnh nhất của hải quân Nga

Lễ duyệt binh nhân 325 năm thành lập Hải quân Nga tại Saint-Petersburg quy tụ nhiều loại tàu chiến, tàu ngầm hiện đại nhất, gồm cả tuần dương hạm nguyên tử hạng nặng Pyotr Velikiy.

Tàu Pyotr Velikiy (Pie Đại đế) là mẫu tuần dương hạm duy nhất trên thế giới sử dụng động cơ hạt nhân. Đước đóng năm 1986, hạ thủy năm 1989, đưa vào sử dụng năm 1998, tàu có chiều dài 252m, rộng 28,5m, mớn nước 9,1m, lượng choán nước 28.000 tấn (chỉ kém các loại tàu sân bay hạng nặng), thủy thủ đoàn 744 người bao gồm 82 sĩ quan.

{keywords}
Tuần dương hạm nguyên tử hạng nặng Pyotr Velikiy, "pháo đài nổi" mạnh nhất của Hải quân Nga. Ảnh: TASS

Phần lớn thân tàu được cấu tạo bằng các vật liệu phức hợp mới nhất; các bộ phận quan trọng trên thân tàu được sơn nguyên liệu hấp thụ sóng vô tuyến; các thiết bị gây tiếng ồn chủ yếu trên tàu đều được chế tạo bằng các chất liệu cách âm. Hệ thống động lực được lắp 2 lò phản ứng hạt nhân loại 14V-3 x 150 MW, công suất 70.000 CV và có thể chạy với tốc độ 30 hải lí/giờ, tầm hoạt động khoảng gần 14.000 hải lý.

Khả năng chống hạm

Vũ khí chống hạm chủ yếu của tàu Pyotr Velikiy là tên lửa đối hạm loại Granit được bố trí thành 12 bệ phóng, có tầm phóng khoảng 500 km. Hệ thống tên lửa này khi thực hiện chế độ bắn nhanh có thể phóng cùng một lúc nhiều quả, bay ở các độ cao khác nhau.

Vì vậy, nếu có một quả tên lửa bị đánh chặn thì ngay lập tức những quả tên lửa khác sẽ tự động thay thế. Ngoài ra, tên lửa Granit còn có khả năng gây nhiễu điện tử rất mạnh để chống lại sự phát hiện của radar đối phương nên khả năng bị đối phương phát hiện, đánh chặn và tiêu diệt là rất thấp.

Hệ thống phòng không

Tàu Pyotr Velikiy trang bị hệ thống chỉ huy, điều khiển với radar trinh sát, có khả năng tự đánh giá các mục tiêu nguy hiểm, định vị mục tiêu chính xác cho hệ thống vũ khí phòng không phối hợp hiệp đồng tác chiến, từ đó chiến đấu được với một hoặc nhiều mục tiêu cùng lúc.

 Tàu được lắp đặt ở mũi và đuôi 40 quả tên lửa loại OSA-MA nạp tự động, có tầm bắn hiệu qủa từ 1,2 km đến 10 km, diệt mục tiêu ở độ cao từ 25 m đến 5 km đang bay với tốc độ 600 m/giây. Trên tàu còn lắp hệ thống phòng không S-300 PH, với 12 bệ phóng và 96 quả tên lửa dự trữ loại phóng thẳng. Ngoài ra, được trang bị hệ thống phòng không Kashtan có cấu trúc mô-đun gồm 2 mô-đun điều khiển và 6 mô-đun chiến đấu. Mô-đun điều khiển đảm bảo tự động phát hiện mục tiêu một cách chính xác, xác định mục tiêu và chỉ thị mục tiêu cho mô-đun chiến đấu. Mô-đun chiến đấu tự động nhận và xử lý các thông tin về mục tiêu, thực hiện tiến công mục tiêu, tính toán số liệu mục tiêu và từ đó tiêu diệt mục tiêu bằng hỏa lực pháo-tên lửa. Mô-đun chiến đấu đảm bảo dẫn đường trong 2 chế độ: radar dẫn đường và vô tuyến dẫn đường.

Phía dưới hệ thống Kashtan có thùng đựng tên lửa và thiết bị nạp tên lửa tự động. Tên lửa có tầm bắn hiệu qủa từ 1,5 km đến 8 km, pháo từ 500 m đến 1,5 km, diệt mục tiêu bay với tốc độ 600 mét/giây ở độ cao khoảng 4 km. Hệ thống cùng lúc có thể chiến đấu được với một hoặc nhiều mục tiêu trên không, có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, ngày, đêm, dùng để chống tên lửa chống hạm, bom có điều khiển và các mục tiêu bay thấp.

Tàu Pyotr Velikiy còn được trang bị pháo đa năng 103 mm lắp đặt ở phần mũi tàu, có thể tiến công các mục tiêu trên bờ, trên mặt nước và trên không. Các thành phần chủ yếu của tổ hợp này là: hệ thống điều khiển radar được thực hiện chủ yếu trên máy tính, hệ thống ngắm bắn quang học Condensor và hệ thống ngắm bắn trên vô tuyến. Pháo có thể hoạt động theo chế độ điều khiển tự động kết hợp với hệ thống radar. Trong chế độ điều khiển tự động, việc ngắm bắn được thực hiện thông qua hệ thống ngắm bắn Condensor bố trí trên tháp pháo, còn chế độ điều khiển bằng tay thì tần suất hỏa lực có thể thay đổi trong từng phát bắn, có thể bắn hàng loạt hoặc phát một; cự ly bắn 22 km, tốc độ bắn từ 20-35 phát/phút.

Tàu còn được lắp đặt thêm pháo AK 6-30 dùng để tiêu diệt các mục tiêu trên không, tên lửa chống hạm, tàu ngư lôi và các mục tiêu kiên cố trên bờ của đối phương.

Khả năng chống ngầm

Chống ngầm tầm xa, tàu Pyotr Velikiy được trang bị 2 máy bay trực thăng chống ngầm Ka-27PL hoặc Ka-27RT và Ka-25. Ka-27 được trang bị nhiều thiết bị dò tìm và tiến công tàu ngầm như radar tìm kiếm, sonar định vị dạng cố định, sonar dạng cơ động giúp phát hiện, nhận dạng các mục tiêu ngầm dưới nước, kể cả thuỷ lôi, tên lửa…, tuỳ vào tình hình cụ thể mà Ka-27 có thể mang theo thủy lôi, bom, mìn, tên lửa chống hạm… Còn Ka-25 là loại máy bay chống ngầm được cải tiến từ máy bay chống ngầm Ka-27.

Khả năng chống ngầm tầm gần của tàu tuần dương nguyên tử Pyotr Velikiy được đánh giá là mạnh hơn so với các tàu khu trục lớp Sovermenny.  Tàu được lắp đặt trên hai bên mạn 10 bệ phóng tên lửa và ngư lôi chống ngầm. Cùng với đó là 2 hệ thống; bom chống ngầm RPU-1000 được lắp đặt trong 2 bệ phóng loại 6 nòng với 102 quả, còn có thể tiến công và tiêu diệt các mục tiêu trên mặt nước, trên không và trên bờ ở cự ly khoảng 1 km trong điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt có nhiều bụi và gió cát.

Hiện thuộc biên chế của Hạm đội Phương Bắc, được trang bị nhiều loại vũ khí tiến công và phòng thủ, tàu tuần dương nguyên tử hạng nặng Pyotr Velikiy được xem là “pháo đài nổi” mạnh nhất của hải quân Nga.

Nguyên Phong

Xem tàu chiến, tàu ngầm Nga phô diễn sức mạnh

Xem tàu chiến, tàu ngầm Nga phô diễn sức mạnh

Chiều nay (25/7), cuộc diễu hành của hàng chục tàu chiến và tàu ngầm nhân ngày Hải quân Nga đã diễn ra trên sông Neva, St Petersburg và Kronshtadt.

Hệ thống tên lửa chiến thuật của Nga khiến NATO đau đầu

Hệ thống tên lửa chiến thuật của Nga khiến NATO đau đầu

Mạnh như vũ khí hạt nhân, hệ thống tên lửa chiến thuật của Nga khiến NATO đau đầu.

tin nổi bật

‘Mổ xẻ’ chiến tăng đội Việt Nam dùng thi đấu ở Army Games 2022

Dự kiến, thao trường Alabino ở ngoại ô thủ đô Moscow, Nga sẽ là nơi diễn ra cuộc thi ‘Xe tăng hành tiến’ trong khoảng thời gian từ ngày 13-27/8.

Khám phá siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford của hải quân Mỹ

Tàu sân bay lớn nhất của hải quân Mỹ, USS Gerald R. Ford đã trải qua các bài kiểm tra đánh giá tác chiến, sẵn sàng thay thế các tàu sân bay cũ kỹ trong tương lai gần.

“Anh em” dòng chiến đấu cơ nổi tiếng của Mỹ

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid (Tây Ban Nha) diễn ra cuối tháng 6, Mỹ cho biết sẽ điều thêm các phi đội máy bay F-35 tới Anh.

Hình ảnh binh sĩ Nga tập dượt chuẩn bị cho Army Games 2022 ở Việt Nam

Theo thông tin từ Ban tổ chức Army Games 2022, môn thi ‘Vùng tai nạn’ năm nay sẽ được tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện quốc gia Miếu Môn ở Hà Nội, Việt Nam.

Quân y liên minh NATO diễn tập đối phó tấn công hạt nhân

Lực lượng quân y của 13 nước thành viên liên minh NATO đã tham gia một cuộc diễn tập chung, nhằm đối phó với các hậu quả của một cuộc tấn công hạt nhân.

Hải quân Mỹ trục vớt tiêm kích F-18 bị gió thổi bay xuống biển

Hải quân Mỹ đã trục vớt thành công tiêm kích F/A-18E Super Hornet bị gió thổi xuống biển vào tháng trước. Chiếc máy bay sẽ được sửa chữa tại một cơ sở trong khu vực, trước khi vận chuyển trở lại Mỹ.

Sức mạnh biến thể xe tăng hiện đại nhất Mỹ điều đến 'sát nách' Nga

Quân đội Mỹ gần đây đã triển khai hàng chục xe tăng M1A2 SEPv3 tới Ba Lan để “giúp đỡ các quốc gia đồng minh và đối tác ở châu Âu”.

Mỹ điều tàu tấn công đổ bộ tới sát nách Nga

Hải quân Mỹ cho biết, việc họ điều tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge tới Biển Baltic nhằm “tăng cường mối quan hệ với các quốc gia đồng minh và đối tác trong khu vực”.

Xe chở tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Nga gặp tai nạn

Một xe tải quân sự chở chuyên chở theo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Nga mới đây đã bất ngờ gặp tai nạn, may mắn là không có thiệt hại về người.

Kiev nói tình hình Donbass khó khăn, chỉ 30% vũ khí viện trợ tới tay

Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, quân đội nước này đang làm mọi thứ có thể để ngăn bước tiến công của Nga ở vùng Donbass.

Trung Quốc công bố video ra mắt máy bay vận tải quân sự YU-20

Quân đội Trung Quốc mới đây đã công bố các hình ảnh thuộc về máy bay vận tải quân sự mới YU-20, được phát triển từ máy bay vận tải hạng nặng Y-20.

Hình ảnh hải quân Trung Quốc tập trận gần đảo Đài Loan

Hải quân Trung Quốc trong ngày 6/8 vẫn tiếp tục nhiều hoạt động tập trận gần đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Sức mạnh tên lửa hành trình Hùng Phong IIE của Đài Loan

Hùng Phong IIE của Đài Loan (Trung Quốc) là tên lửa hành trình được thiết kế đặc biệt để tấn công các mục tiêu trên đất liền.

Chiến cơ J-20 của Trung Quốc có phải là đối thủ của F-35 do Mỹ sản xuất?

Là tiêm kích thế hệ 5 thứ ba trên thế giới được đưa vào biên chế, J-20 Mighty Dragon (Mãnh Long) là máy bay chiến đấu tàng hình tốt nhất của không quân Trung Quốc (PLAAF).

Video quân đội Trung Quốc phóng hàng loạt ‘tên lửa chính xác’ gần đảo Đài Loan

Theo truyền thông Trung Quốc, quân đội nước này đã thực hiện nhiều vụ phóng ‘tên lửa chính xác’ gần đảo Đài Loan (Trung Quốc) trong chiều 4/8.