Phát biểu của Phó Thủ tướng tại Hội thảo “Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng”

Trân trọng giới thiệu lược ghi phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội thảo “Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng” tổ chức sáng 5/11 tại Hà Nội.

Ảnh: VGP/Đình Nam

Kính thưa các đồng chí và quý vị đại biểu,

Trước hết, tôi hoan nghênh Đài Tiếng nói Việt Nam cùng Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam cùng các tổ chức, cá nhân đã có sáng kiến và cùng nỗ lực tổ chức Hội thảo rất quan trọng này. Tầm quan trọng nằm ngay ở chủ đề của Hội thảo là “Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng”.

Như đồng chí Nguyễn Thế Kỷ đã có lời, trong buổi sáng hôm nay, tôi được phân công thực hiện một nhiệm vụ ở nơi khác tuy nhiên tôi rất mong muốn đầu giờ được trực tiếp đến đây để có lời chào, lời cảm ơn, lời chúc thành công tới các đại biểu, các nhà khoa học, các nhà báo dự Hội thảo.

Tôi không chuẩn bị tham luận tại Hội thảo nhưng ban tổ chức Hội thảo đề nghị tôi phát biểu. Theo đề nghị đó, tôi xin có mấy ý kiến ngắn như sau.

Người Việt Nam ta rất tự hào về truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước hào hùng, tự hào về nền văn hiến ngàn năm rực rỡ của Dân tộc. Trong nền văn hóa Việt đậm đà bản sắc, tiếng Việt là một thành tố vô cùng quan trọng.

Tiếng Việt rất giàu, tiếng Việt rất đẹp như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói. Những tác phẩm văn học, thơ ca lớn; những tuyên bố, những báo cáo khoa học trong các lĩnh vực khoa học hiện đại; những văn bản có tính pháp lý quốc tế… bằng tiếng Việt thể hiện trình độ phát triển cao của tiếng Việt.

Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam cũng khẳng định: Ngôn ngữ quốc gia là tiếng Việt. Bác Hồ cũng đã dạy tiếng Việt “là thứ của cải vô cùng quý báu mà chúng ta phải giữ gìn”.

Giữ gìn tiếng Việt là nhiệm vụ được pháp luật quy định; và là trách nhiệm của tất cả mọi người, của mỗi người, đặc biệt là của các nhà báo, nhà giáo, nhà văn.

Có một thực tế hiện nay là ngoài xã hội, trên các diễn đàn, trong các báo cáo, kể cả tài liệu báo cáo chính thức, trên các ấn phẩm thông tin đại chúng và kể cả trong sách giáo khoa, có nhiều và ngày càng nhiều những biểu hiện thiếu chuẩn mực trong sử dụng tiếng Việt, những biểu hiện quá dễ dãi trong phát triển và làm mới tiếng Việt. Có thể rất dễ thấy là hiện tượng việc lạm dụng, sử dụng ngôn từ, cách nói từ tiếng nước ngoài.

Điều đáng báo động là có không nhiều, có không đủ những sự phân tích, phê phán và nhắc nhở về những biểu hiện đó.

Giữ gìn tiếng Việt, giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt đi đôi với phát triển làm mới tiếng Việt. Trong quá trình phát triển nói chung và trong quá trình phát triển, làm giàu tiếng Việt nói riêng, thì việc tiếp thu những thành tựu của văn minh nhân loại; hay việc “mượn tiếng nước ngoài để làm cho tiếng Việt đầy đủ thêm” như Bác Hồ đã nói, là yêu cầu khách quan. Tuy nhiên việc tiếp thu phải có chọn lọc và không để làm mất bản sắc.

Bác Hồ đã có những lời dạy rất sâu sắc về cách nói, cách viết sao cho ngắn gọn, trong sáng, giản dị, dễ hiểu... Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói rất rõ ràng về trong sáng, về “trong” và “sáng” trong tiếng Việt. Tôi không thuộc lòng, nhó chính xác từng câu, từng từ nhưng tôi luôn nhớ tới yêu cầu phải trong trẻo, không có tạp chất, phải trung thành và sáng tỏ ý muốn viết, muốn nói.

Và tôi nghĩ rằng các nhà báo càng cần phải thấm thía và phải rèn kỹ năng để thực hiện những yêu cầu này. Vì mỗi phát ngôn, mỗi câu văn của các nhà báo có tính định hướng và lan tỏa rất sâu rộng trong xã hội, và lan tỏa rất nhanh trên môi trường mạng. Nhắc tới môi trường mạng hay mọi người vẫn quen nói là “Internet” chúng ta cũng thấy ví dụ sinh động về việc tiếp thu văn hóa của nhân loại, về việc “mượn tiếng nước ngoài” để làm cho tiếng Việt ta đầy đủ hơn. Đúng là không có từ tiếng Việt nào nói được hết ý nghĩa của thuật ngữ “Internet” và “Internet” đã trở thành rất quen với mọi người nhưng ngay cách viết “Internet” như thế nào cũng cần có quy tắc, và phải đúng quy tắc. Đề ra quy tắc ấy là trách nhiệm của các cơ quan nghiên cứu về ngôn ngữ, cơ quan quản lý nhà nước về ngôn ngữ, về khoa học, về giáo dục và cả về thông tin, tuyên truyền.

Tôi rất mong rằng Hội thảo này, ngoài các tham luận có tính khoa học sâu sắc, cũng sẽ đưa ra được nhiều khuyến nghị đối với Nhà nước, đối với xã hội để công việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt được thực hiện ngày càng tốt hơn.

Tôi xin chúc hội thảo của chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Theo VGP

tin nổi bật

Toàn văn thông cáo báo chí kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra trong các ngày 23 và 26/9, dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

‘Chúng ta đang đứng trước thời khắc bước ngoặt của lịch sử’

Ngày 24/9, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ), New York, Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng LHQ Khoá 77.

Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa dân tộc, để nền văn hiến Việt Nam rạng danh muôn thuở

Tối 24/9, tại Yên Bái, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng.

Không 'hy sinh' tiến bộ, công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Bài phát biểu của Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh tại phiên họp “Thúc đẩy thương mại bao trùm” trong khuôn khổ Hội nghị Tác động của Phát triển bền vững do Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức (New York, Mỹ) ngày 23/9.

Phát biểu của Chủ tịch nước tại lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập Văn phòng Chủ tịch nước, ngày 24/9.

Văn phòng Chủ tịch nước bám sát thực tiễn đổi mới, hội nhập và phát triển

Diễn văn tại Lễ Kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập Văn phòng Chủ tịch nước của Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải

TP.HCM cần thường xuyên nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hồ Chí Minh, ngày 23/9.

Xây dựng Đà Nẵng thành khu vực phòng thủ vững chắc, ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Thành phố Đà Nẵng là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, quốc phòng, an ninh của khu vực miền Trung và cả nước; có nhiều mục tiêu quan trọng như: sân bay, nhà ga, cảng biển,…

Phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng trước việc tăng lãi suất của Mỹ, Châu Âu

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô sau khi Fed tiếp tục nâng lãi suất

Đổi mới, tăng cường vận động chức sắc tôn giáo ở tỉnh Ninh Bình

Ninh Bình tiếp tục thực hiện tốt công tác tôn giáo trong thời gian tới, góp phần giữ vững an ninh chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

45 năm quan hệ Việt Nam-Liên hợp quốc: Đối tác tin cậy vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Nhân dịp 45 năm Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Liên hợp quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với nhan đề "45 năm quan hệ Việt Nam-Liên hợp quốc: Đối tác tin cậy vì hòa bình, hợp tác và phát triển".

Phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm tại lễ trao quyết định bổ nhiệm

Sáng 12/9, Bộ TT&TT tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí giữ chức Thứ trưởng Bộ TT&TT. VietNamNet trân trọng giới thiệu phát biểu của ông Nguyễn Thanh Lâm.

Quán triệt quan điểm của Đảng, đẩy mạnh công tác động viên quốc phòng trong tình hình mới

Động viên quốc phòng gồm tổng thể các hoạt động, biện pháp xây dựng và huy động mọi nguồn lực của đất nước hoặc một số địa phương cho nhiệm vụ quốc phòng, tạo sức mạnh tổng hợp, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong mọi tình huống.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội

Quốc hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy, cách làm để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát tối cao.

Tiếp tục đẩy mạnh, nâng tầm hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là nhiệm vụ quan trọng của quốc gia, của Quân đội trong thời kỳ mới, góp phần hiện thực hóa đường lối đối ngoại và hội nhập quốc tế của Đảng, nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.