Phát biểu của Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ tại chương trình 'Ngời sáng những người con trung hiếu'

Phát biểu của Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng tại chương trình Giao lưu - Nghệ thuật “Ngời sáng những người con trung hiếu”.

 - Phát biểu của ông Võ Văn Thưởng - ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại chương trình Giao lưu - Nghệ thuật: “Ngời sáng những người con trung hiếu”.

Thưa các đồng chí và các bạn!

Hôm nay, tôi rất vui mừng đến dự Lễ trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 8 (2016-2017) và Chương trình Giao lưu-Nghệ thuật “Ngời sáng những người con trung hiếu”.

{keywords}

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại lễ trao giải

Đây là chương trình rất có ý nghĩa, từ sáng kiến của Báo Quân đội nhân dân, được các nhà báo trong và ngoài quân đội hưởng ứng liên tục suốt 8 năm qua, đã góp phần tích cực vào công tác tuyên truyền, cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tôi nhiệt liệt hoan nghênh và chúc mừng tất cả các đồng chí và các bạn, những người làm báo có tác phẩm tham dự và đạt giải thưởng trong cuộc thi lần này.

Lúc sinh thời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta thường nói: "Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp". Trong buổi Lễ hôm nay, mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một câu chuyện cảm động, rất đời thường, rất thực tế về những việc làm theo gương Bác, về ý chí và quyết tâm vượt qua mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ, về tinh thần phục vụ nhân dân, về ý thức trách nhiệm, về đức hy sinh, lòng dũng cảm, nhân ái, yêu thương con người và đạo đức cách mạng cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư.

Những tác phẩm báo chí đã phát hiện, phản ánh chân thật, sinh động nhiều tấm gương tiêu biểu của cán bộ, đảng viên, của người dân thuộc các ngành nghề, lĩnh vực, đang âm thầm cống hiến cho đất nước, cho cộng đồng… khẳng định đầy sức thuyết phục rằng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ đang diễn ra đầy sức sống, bằng chính những người thật, việc thật, chân thực, giản dị, mà có ý nghĩa vô cùng lớn lao. Bằng cách ấy, các nhà báo đã chuyển tải đến chúng ta thêm những câu chuyện về người tốt, việc tốt; góp thêm một lời khẳng định, một niềm tin về sức sống, sự lan tỏa của tư tưởng Hồ Chí Minh, đạo đức Hồ Chí Minh, phong cách Hồ Chí Minh trong đời sống văn hóa tinh thần của xã hội.

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tôi ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng của Báo Quân đội nhân dân và các cơ quan chức năng, các nhà báo trong và ngoài quân đội, đã có công phát hiện, phản ánh góp phần động viên, cổ vũ những mặt tích cực, mặt tốt trong xã hội, trong mỗi con người, tích cực đấu tranh với những mặt xấu, những hiện tượng còn tiêu cực. Chúng ta cũng hiểu sâu sắc rằng, trong thực tế, còn rất nhiều những tập thể và cá nhân đang kiên trì học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể; còn rất nhiều những tấm gương sáng, với những việc làm cao quí mà bình dị, những việc làm nhỏ, nhưng ý nghĩa lớn lao, mà chúng ta chưa phát hiện hết, chưa có điều kiện để viết về họ.

Tôi rất mong báo chí tiếp tục bám sát cuộc sống để phát hiện thêm nhiều tấm gương sáng của các tập thể và cá nhân; viết hay hơn nữa, sinh động hơn nữa để kịp thời nêu gương, cổ vũ, nhân rộng những điển hình tiên tiến. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là công việc thường xuyên và là việc làm lâu dài theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII, do vậy, tôi đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí nói chung, báo Quân đội nhân dân nói riêng, tiếp tục có những cách làm mới sáng tạo, phù hợp như Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý”. Đây cũng là một cách thiết thực để các nhà báo học tập và làm theo Bác.

Tôi tin tưởng rằng, với kết quả đạt được sau 8 lần tổ chức trao giải, Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” sẽ tiếp tục lan tỏa, phát triển; khẳng định giá trị của một cuộc thi uy tín, có ý nghĩa và ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống xã hội chúng ta.

Thưa các đồng chí và các bạn!

Bác Hồ, Lãnh tụ thiên tài của cách mạng và dân tộc Việt Nam, Người đã sáng lập, rèn luyện Đảng ta, Quân đội ta. Cùng với chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng của Người là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho mọi hành động của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta; là tài sản quý báu mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phải có trách nhiệm học tập, kế thừa và phát huy. Người vẫn luôn là nguồn cảm xúc lớn và mỗi người dân Việt Nam yêu nước vẫn luôn luôn dành cho Người những tình cảm tốt đẹp nhất.

Nếu mỗi nhà báo ý thức đầy đủ trách nhiệm của mình, tham gia ngày càng tích cực vào việc phát hiện và nhân rộng những điển hình người tốt, việc tốt, thì việc học tập và làm theo Bác sẽ ngày càng thấm sâu vào đời sống tinh thần của xã hội, tác động mạnh mẽ vào tình cảm của mỗi người, khơi gợi được những yếu tố tích cực, những phẩm chất tốt đẹp ở mỗi người, tạo ra động lực mạnh mẽ để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng vì dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh; vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Một lần nữa xin chúc mừng thành công của cuộc thi. Chúc mừng các tác giả đoạt giải thưởng.

Xin cảm ơn các đồng chí và các bạn.

Báo chí cần phát hiện thêm nhiều tấm gương bình dị mà cao quý

Báo chí cần phát hiện thêm nhiều tấm gương bình dị mà cao quý

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương mong báo chí tiếp tục bám sát cuộc sống để phát hiện thêm nhiều tấm gương sáng của các tập thể và cá nhân. 

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Trưởng Ban Tổ chức TƯ đề nghị Đảng ủy Khối các cơ quan TƯ: “Lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, gạn đục khơi trong”.

PV

tin nổi bật

Chính phủ quyết định nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 7 ngày

Văn phòng Chính phủ ngày 1/12 có thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 trên cơ sở đề nghị của Bộ LĐ-TB&XH.

Chủ tịch nước và phu nhân sắp thăm Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao vừa phát thông cáo cho biết, nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc từ ngày 4-6/12.

Lần đầu Cảnh sát biển Việt Nam giao lưu cùng lực lượng thực thi pháp luật trên biển 7 nước

Tháng 12, Cảnh sát biển Việt Nam lần đầu tổ chức giao lưu với 7 đoàn đến từ lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Australia khi tăng ODA cho Việt Nam lên 93 triệu AUD

Chiều 30/11 (giờ địa phương), tại trụ sở Nghị viện Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Sue Lines và Chủ tịch Hạ viện Milton Dick.

'Cán bộ có khuyết điểm, không đủ uy tín nên từ quan để lương tâm thanh thản'

Cán bộ, đảng viên không làm tròn nhiệm vụ được giao sẵn sàng chuyển sang công tác khác là phù hợp nhất. Cán bộ đảng viên từ chức trong tâm thế như vậy lương tâm họ cũng thanh thản.

Nguyên Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vũ Oanh từ trần

Ông Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Kinh tế Trung ương, sau một thời gian lâm bệnh, đã từ trần vào ngày 30/11/2022, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, thành phố Hà Nội.

Bí thư TP.HCM: ‘Không thể chấp nhận tồn tại tội phạm cướp giật trên đường phố’

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng, thành phố đã mang tiếng rất nhiều về nạn cướp giật trên đường phố, ông yêu cầu tập trung lực lượng triệt phá và không đề tồn tại loại tội phạm này.

Bộ Nội vụ đề nghị nghiên cứu mở rộng mô hình không tổ chức HĐND ở quận, phường

Tại hội nghị đô thị toàn quốc năm 2022 vào ngày 30/11, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị đổi mới tổ chức và hoạt động, đề cao vai trò tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền đô thị.

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang

Ngày 29/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký quyết định của Thủ tướng về việc thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Bùi Nhật Quang, trong thời gian giữ chức Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Việt Nam và Australia nhất trí ủng hộ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo Australia nhất trí ủng hộ việc hai nước xem xét nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp.

Ban Bí thư cách tất cả chức vụ trong Đảng với ông Bùi Bé Tư và Nguyễn Thượng Lễ

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng ông Bùi Bé Tư, nguyên Giám đốc Công an tỉnh An Giang, và ông Nguyễn Thượng Lễ, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.

Thủ tướng: Quy hoạch lúng túng, chậm chạp làm lãng phí nguồn lực

Thủ tướng lưu ý: Quy hoạch phải đi trước một bước với tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược. Quy hoạch lúng túng, chậm chạp, không được đầu tư ngang tầm thì lãng phí nguồn lực.

Bí thư TP.HCM: ‘Tập trung giải quyết dứt điểm khiếu kiện tại khu đô thị Thủ Thiêm’

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, đưa ra các giải pháp giải quyết dứt điểm việc khiếu kiện kéo dài tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Quy định mới về tiền lương, viên chức có hiệu lực từ tháng 12

Nhiều chính sách, quy định mới liên quan đến tiền lương, viên chức ngành tài nguyên và môi trường, văn hóa thể thao có hiệu lực từ tháng 12.

Chủ tịch nước gửi tặng món quà cho học sinh lớp 7 ở Quảng Ninh dũng cảm cứu người

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và tặng em Hoàng Mạnh Chiến bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và chiếc bút, với mong muốn em sẽ không ngừng học tập và rèn luyện, luôn là con ngoan, trò giỏi.