Theo các chuyên gia khảo cổ, xác tàu này có thể chứa đựng thông tin giúp tìm ra căn phòng hổ phách – báu vật vô giá của nhân loại – đã biến mất từ Thế chiến II đến nay.

{keywords}
Phát hiện xác tàu đắm của phát xít Đức nhiều khả năng giúp tìm ra nơi cất giấu căn phòng hổ phách. Ảnh: Daily Mail

Con tàu bị đắm tên Karlsruhe, được các thợ lặn phát hiện sau nhiều tháng tìm kiếm. Con tàu được cho là đã nằm dưới đáy biển từ tháng 4/1945.

“Hơn một năm ròng rã tìm kiếm, cuối cùng chúng tôi cũng phát hiện ra nó”, Tomasz Stachura – thợ lặn của nhóm Baltictech – cho biết. Baltictech là nhóm thợ lặn chuyên tìm kiếm những cổ vật, xác tàu đắm trên biển Baltic.

Theo các chuyên gia, xác tàu Karlsruhe còn khá nguyên vẹn. Trong khoang tàu, người ta phát hiện nhiều thiết bị quân sự, thùng hàng và đặc biệt là các tài liệu mật chưa từng được biết tới.

“Tàu Karlsruhe xuất phát từ Kaliningrad tới Đức trước khi bị đắm. Đó cũng là nơi người ta nhìn thấy căn phòng hổ phách xuất hiện lần cuối cùng. Xác tàu với nhiều thư tín, tài liệu có thể cung cấp cho chúng ta những manh mối quan trọng để tìm ra căn phòng hổ phách huyền thoại”, ông Stachura nói.

Căn phòng hổ phách được cho là một trong những báu vật vô giá trong lịch sử nhân loại, cả về giá trị vật chất lẫn ý nghĩa lịch sử, nghệ thuật. Đây cũng được xem là kỳ quan thứ 8 của thế giới.

Năm 1716, vua Phổ Frederick William Đệ Nhất đã tặng phòng hổ phách cho Peter Đại Đế (Nga), nhằm củng cố liên minh Nga-Phổ.

{keywords}
Vị trí của căn phòng hổ phách đến nay vẫn là bí ẩn chưa được giải mã. Ảnh: Daily Mail

Căn phòng hổ phách được chuyển tới Nga bằng 18 hộp lớn và lắp đặt ở Dinh thự Mùa Đông tại St. Petersburg dưới tư cách là một phần bộ sưu tập nghệ thuật châu Âu.

Năm 1755, căn phòng hổ phách được chuyển về Cung điện Hoàng gia Catherine (Nga) và được thiết kế lại để phù hợp với không gian rộng lớn hơn.

Căn phòng được xây dựng bằng 6 tấn hổ phách, bị quân đội Đức Quốc xã tháo dỡ từ Cung điện Hoàng gia Catherine trong thời gian Liên Xô bị Đức tấn công. Lần cuối cùng người ta nhìn thấy căn phòng hổ phách là ở Kaliningrad. Sau đó căn phòng mất tích từ đó đến nay.

“Trước khi bị đắm, tàu Karlsruhe chở theo 1.083 người và 360 tấn hàng hóa. Rất có thể căn phòng hổ phách được vận chuyển bằng tàu này hoặc chúng ta có thể tìm ra thông tin về căn phòng từ đống tài liệu trên tàu. Nếu Đức Quốc xã đưa căn phòng hổ phách vượt biển Baltic thì nhiều khả năng, Karlsruhe có liên quan trực tiếp”, ông Stachura nhận xét.

“Tài liệu lịch sử cho thấy, tàu Karlsruhe rời khỏi Kaliningrad với nhiều hàng hóa nặng và rất vội vàng. Tôi không muốn nói trước điều gì nhưng khả năng cao là chúng ta có manh mối”, ông Stachura nói thêm.

Căn phòng hổ phách được cấu tạo từ các tấm hổ phách, nặng khoảng 6 tấn. Chỉ riêng số hổ phách đã có giá trị khoảng 300 triệu USD. Tuy nhiên, nếu được tìm thấy, căn phòng hổ phách sẽ là báu vật không thể định giá vì giá trị nghệ thuật cũng như lịch sử của nó. Mất tới 10 năm để người ta tạo ra căn phòng bằng hổ phách và vàng này.

Năm 1941, phát xít Đức tấn công Liên Xô, cướp đi nhiều tác phẩm giá trị. Nhân viên trông coi cung điện Catherine cố gắng tháo dỡ và giấu phòng hổ phách dưới lớp giấy dán tường. Tuy nhiên, cách này không đánh lừa được quân Đức. Căn phòng bị dỡ sạch trong 36 tiếng, xếp vào 27 thùng và chuyển tới Kaliningrad và mất tích.

Theo DanViet

Xem cách đặc nhiệm Nga chống trả nhóm cướp bóc

Xem cách đặc nhiệm Nga chống trả nhóm cướp bóc

Cuộc tập trận “Kazkav-2020” đang diễn ra tại Quân khu phía Nam của Nga là hoạt động quân sự cuối cùng mà quân đội nước này tiến hành trong năm 2020.

Xem đặc công và tăng thiết giáp Nga hiệp đồng tác chiến

Xem đặc công và tăng thiết giáp Nga hiệp đồng tác chiến

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các bài huấn luyện trong khuôn khổ cuộc tập trận “Kavkaz-2020” bao gồm tác chiến trên không, trên bộ lẫn trên biển.