phát xít Đức

Cập nhập tin tức phát xít Đức

Chân dung vị tướng Liên Xô giống nguyên soái tài năng Zhukov

Đó là lời nhận xét của Nguyên soái A. M. Vasilevsky về Ivan Stepanovich Konev (1897-1973), một trong những tướng lĩnh giỏi nhất của Liên Xô trong Thế chiến Hai.

Những 'lời tiên tri' khiến thế giới nể phục của nguyên soái Liên Xô

Với tài năng quân sự lỗi lạc, với võ công vang dội, Zhukov được nhân dân Liên Xô gọi bằng cái tên trìu mến “Vị nguyên soái của chiến thắng”.

Chiến dịch lớn cuối cùng của Hồng quân Liên Xô ở châu Âu

Đầu tháng 5/1945, bất chấp việc thủ đô Berlin bị Hồng quân Liên Xô đánh chiếm và Hitler đã tự sát, tại một số nơi trong đó có Tiệp Khắc, quân Đức vẫn không chịu hạ vũ khí.

Ba chiến dịch giúp đánh đuổi phát xít Đức khỏi lãnh thổ Liên Xô

Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô đã giành thắng lợi nhờ thành công vang dội của ba chiến dịch đánh đuổi phát xít Đức.

Thất bại của chiến dịch “Hoa nhung tuyết” trên triền núi Kavkaz

Thất bại trong chiến dịch Hoa nhung tuyết đã đánh dấu sự phá sản kế hoạch Blau nhằm bóp chết Hồng quân Liên Xô của phát xít Đức.

Sai lầm chết người của Hitler trong chiến dịch Blau

Mùa hè năm 1942, quân đội Đức Quốc xã tiến hành chiến dịch Blau nhằm vào những vựa lúa mì rộng lớn ở tây nam Liên Xô và những mỏ dầu lớn tại khu vực Kavkaz.

Nguyên mẫu đời thực cảnh phim James Bond kinh điển

Cảnh mở đầu bộ phim Goldfinger (Ngón tay vàng) năm 1964, một trong những bộ phim kinh điển nhất về Điệp viên 007 James Bond, đã khắc họa hình ảnh điệp viên nổi tiếng tại thời điểm nguy hiểm nhất.

Mười “đòn chí mạng” của Hồng quân Liên Xô giáng vào phát xít Đức

Đây là cách nhà lãnh đạo I.V.Stalin miêu tả 10 chiến dịch tấn công chiến lược mà Hồng quân Liên Xô tiến hành trong năm 1944.

'Cối xay thịt' của Thế chiến hai

Đầu tháng 12/1941, qua ba đợt tấn công bị tổn thất rất nặng nề, tăng viện và tiếp tế khó khăn, quân đội Đức Quốc xã bị chặn đứng tại cửa ngõ Moscow và phải chuyển sang thế trận phòng ngự.

Số phận của những tư lệnh phương diện quân Liên Xô đầu tiên

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu số phận bi đát của các tư lệnh phương diện quân (PDQ) Liên Xô đầu tiên trong Thế chiến Hai.

Nga, Belarus kỷ niệm chiến tranh vệ quốc chống phát xít

Lễ tưởng niệm 80 năm ngày phát xít Đức phát động xâm lược Liên Xô đã được tổ chức tại Nga và Belarus.

Hai chiến thắng sống còn của Anh trước phát xít Đức

Chiến thắng trong trận Alamein của quân Anh được xem là thắng lợi quan trọng nhất của nước này, cũng là thắng lợi trên bộ quyết định nhất của khối Đồng minh vào năm 1942.

Bí mật về nhân chứng sống tại tòa án xử phát xít

Ngày 20/11/1945, Tòa án quốc tế Nurnberg bắt đầu xét xử 25 tên trùm phát xít Đức vì tội ác chống lại loài người trong Thế chiến thứ Hai.

Nỗi khiếp sợ của gián điệp Đức Quốc xã

Giai đoạn đầu của cuộc chiến tranh chống Liên Xô, để tổ chức hoạt động phản gián, phát xít Đức đã thành lập Ban chỉ huy đặc biệt có tên Bộ Tham mưu Valley.

Nhà cầm quân hàng đầu của quân đội Liên Xô

Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô chống phát xít Đức xâm lược (1941-1945) đã sản sinh ra hàng loạt thống soái, tướng lĩnh xuất sắc.

Chân dung viên tướng 'dám' cãi lời Hitler

Thượng tướng lục quân Đức Quốc xã Heinz Guderian (1888-1954) là một trong những người góp phần xây dựng học thuyết Chiến tranh chớp nhoáng (Blitzkrieg).

Cú lừa ngoạn mục của trùm phát xít Goebbels với tướng Mỹ

Bộ trưởng Tuyên truyền Đức quốc xã Goebbels đã ngụy tạo các sự kiện và "tài liệu mật" về “pháo đài Alps” tinh vi đến mức tướng Mỹ Dwight Eisenhower, Tổng chỉ huy các lực lượng Đồng minh tin là thật.

Bí mật về lời thỉnh cầu của Churchill với Stalin

Thủ tướng Anh Churchill từng gửi cho lãnh đạo Liên Xô Stalin bức điện có nội dung kêu gọi một cuộc tấn công lớn vào quân Đức, để giải vây mặt trận phía Tây.

Lật lại lịch sử tìm nguyên nhân chậm mở mặt trận thứ hai chống phát xít

Trong Thế chiến thứ hai, mặt trận Xô-Đức đóng vai trò chủ yếu, quyết định đối với toàn bộ tiến trình cuộc chiến, nên gánh nặng chủ yếu dồn lên vai nhân dân và quân đội Xô-viết.

Vì sao Hồng quân Liên Xô thất bại trong giai đoạn đầu Chiến tranh Vệ quốc?

Ngày 22/6/1941, quân đội Đức phát xít bất ngờ tấn công Liên Xô. Trong vòng một tuần lễ, Phương diện quân (PDQ) Miền Tây, lực lượng chủ yếu phòng thủ tuyến biên giới phía tây Liên Xô bị quân Đức bao vây và tiêu diệt gần hết.