Ngày 1/8, Trưởng ban Kiểm định sâm Ngọc Linh tại Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 5 Trịnh Minh Quý cho biết, vừa phát hiện hơn 2kg nghi sâm giả đang được đưa vào phiên chợ.

Cụ thể, số lượng sâm này được một doanh nghiệp trên địa bàn xã Trà Cang chuyển đến phiên chợ.

“Khi kiểm tra, ban tổ chức nghi ngờ đây không phải sâm Ngọc Linh, sâm giả nên đã báo với cơ quan chức năng đưa đi kiểm tra, giám định”, ông Quý nói.

Ông Quý thông tin, ở lễ hội sâm hay phiên chợ sâm yêu cầu chỉ bán sâm Ngọc Linh. Ngoài ra, không bán bất cứ một loại nào khác. Nếu kết quả giám định xác định đây không phải sâm Ngọc Linh thì sẽ tiến hành xử lý theo pháp luật.

Hình ảnh nghi sâm giả được ban tổ chức phát hiện. (Ảnh: S.X)

Trưởng ban Kiểm định sâm Ngọc Linh chia sẻ, việc giám định sâm Ngọc Linh hiện chỉ dựa vào kinh nghiệm của những người có thâm niên trồng sâm chứ chưa có máy móc hiện đại.

Để phát hiện sâm Ngọc Linh giả hay thật, những người có kinh nghiệm sẽ căn cứ vào các đặc điểm như củ, mắt… Việc kiểm định này xác suất hơn 80%, để chắc chắn sẽ đưa đi kiểm định và tạm thời không đưa vào phiên chợ.

Giá các loại lá sâm Ngọc Linh dao động 10 - 12 triệu đồng/kg, hoa sâm 15 - 17 triệu đồng/kg, hạt sâm có giá 80 - 100 triệu đồng/1.000 hạt, sâm tươi có giá từ 65 triệu đồng đến hơn 220 triệu đồng/kg tùy theo loại.