Lực lượng bảo vệ biên phòng Lithuania đã phát hiện được tuyến đường bí mật mà nhiều người Việt di cư dùng để vào châu Âu.

Tuyến đường này đi qua Lithuania, vốn nằm rất xa về phía bắc so với lộ trình những người di cư khác thường dùng để vào châu Âu. Năm 2015, gần 1,5 triệu người di cư đã vào châu Âu bằng cách vượt Địa Trung Hải và xuyên qua các nước Balkan.

{keywords}
Ảnh: Express

Express dẫn lời lực lượng biên phòng Lithuania cho biết, các nhóm tội phạm thường đưa lậu người từ Belarus (quốc gia không thuộc Liên minh châu Âu - EU) tới Lithuania, nước thành viên của EU.

Renatas Pozela thuộc lực lượng biên phòng Lithuania nói: "Tuyến đường chuyển tiếp đi qua Lithuania đã được sử dụng rất nhiều năm. Chúng tôi đã chứng kiến những nỗ lực mở các hành lang mới của người tị nạn Syria và Iraq, những người đang muốn tới các quốc gia Scandinavia". 

Hàng trăm người đã đi qua tuyến đường này để vào châu Âu là người Việt, một số trong đó làm việc ở Nga. Do kinh tế suy thoái, nhiều lao động phải tìm việc làm ở châu Âu. Họ đi từ Nga tới Belarus, rồi nhờ các nhóm chuyển lậu đưa vào EU.

Theo ông Poleza, giới chức Lithuania không thể làm gì để ngăn chặn người di cư do thiếu quan hệ đối tác với Nga.

  • Hoài Linh
Lật thuyền chở người di cư, 40 người chết đuối

Lật thuyền chở người di cư, 40 người chết đuối

Khoảng 40 người đã chết đuối và 75 người khác đã được cứu sống sau khi một chiếc thuyền chở người di cư tới Hy Lạp bị chìm ngời khơi bờ biển phía tây Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm 30/1

10 bức ảnh nhói lòng về khủng hoảng di cư

10 bức ảnh nhói lòng về khủng hoảng di cư

Hình ảnh những người di cư bất chấp nguy hiểm, vượt biển tới châu Âu lánh nạn đã làm lay động trái tim của hàng triệu triệu người trên thế giới.Hy Lạp bị tố làm chìm xuồng chở đầy người di cư

Hy Lạp bị tố làm chìm xuồng chở đầy người di cư

Một đoạn video cho thấy có vẻ như Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hy Lạp đã cố tình đánh chìm một chiếc xuồng cao su chở đầy người di cư.

Dòng người di cư bất tận lầm lũi tiến về châu Âu

Dòng người di cư bất tận lầm lũi tiến về châu Âu

Chống chọi với gió mạnh, mưa lớn cùng bùn đất và nhiệt độ đóng băng, hàng chục nghìn người di cư vẫn lầm lũi xuyên qua khu vực Balkan và tiến về tây Âu

Thế giới 24h: Hungary bắt khủng bố trong dòng người di cư

Thế giới 24h: Hungary bắt khủng bố trong dòng người di cư

 Hungary bắt phần tử khủng bố trong nhóm người tị nạn quá khích, động đất 8,3 độ Richter gây sóng thần tại Chile