Virus corona đang là chủ đề được quan tâm hàng đầu của truyền thông toàn cầu, và do đó nó trở thành "mồi" nhử vô cùng lợi hại của tin tặc.

Theo Kaspersky, các tệp mã độc ngụy trang dưới dạng tệp pdf, mp4, hoặc docx về virus corona. Tên của tệp thể hiện nội dung hướng dẫn cách bảo vệ mọi người khỏi virus, cập nhật về các mối nguy hại, và thậm chí là quy trình phát hiện virus. Tuy nhiên, tất cả thông tin đều không đúng sự thật.

{keywords}
Phát hiện mã độc được ngụy trang dưới tài liệu liên quan virus corona

Trên thực tế, các tệp này chứa một loạt các mối đe dọa từ Trojan đến Worm, có khả năng phá hủy, chặn, sửa đổi hoặc sao chép dữ liệu, cũng như can thiệp vào hoạt động của máy tính hoặc mạng máy tính của người dùng.

“Virus corona hiện đang là chủ đề đang rất được quan tâm, và do đó, đã trở thành “mồi” cho tội phạm mạng. Cho đến nay, chúng tôi đã phát hiện thấy 10 tệp mã độc có liên quan", Anton Ivanov, nhà phân tích mã độc từ Kaspersky cho biết.

"Xu hướng hoạt động tấn công này thường diễn ra theo những chủ đề truyền thông lớn. Chúng tôi cho rằng hoạt động này có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. Khi mọi người vẫn đang cực kỳ lo lắng cho an toàn sức khỏe của bản thân, thì ngày càng nhiều phần mềm độc hại ẩn dưới dạng tài liệu giả mạo về virus corona vẫn đang lan truyền.”, Anton Ivanov chia sẻ.

Những tệp độc hại liên quan đến virus corona được Kaspersky phát hiện có tên: Worm.VBS.Dinihou.r; Worm.Python.Agent.c; UDS:DangerousObject.Multi.Generic; Trojan.WinLNK.Agent.gg; Trojan.WinLNK.Agent.ew; HEUR:Trojan.WinLNK.Agent.gen; HEUR:Trojan.PDF.Badur.b.

Để tránh trở thành nạn nhân của mã độc ẩn dưới nội dung đang được quan tâm liên quan virus corona, người dùng cần tránh truy cập các liên kết đáng ngờ, hứa hẹn mang nội dung độc quyền và nên tham khảo các nguồn tin chính thức, đáng tin cậy.

Chú ý phần mở rộng của tập tin tải xuống. Cẩn thận những tài liệu và tệp video có định dạng .exe hoặc .lnk. Ngoài ra, cũng cần sử dụng các giải pháp bảo mật đáng tin cậy để bảo vệ thiết bị khỏi các mối đe dọa mạng.

Hải Phong

 

Lượng người bị triệu tập vì tung tin giả nhiều hơn số ca nhiễm virus Corona

Lượng người bị triệu tập vì tung tin giả nhiều hơn số ca nhiễm virus Corona

 Việt Nam mới có ca nhiễm virus Corona thứ 8, thế nhưng lượng người bị công an mời lên làm việc do tung tin giả gây hoang mang dư luận về virus Corona đã lên tới hơn 10 người.