Giờ tôi không biết phải xử lý tình  huống này như thế nào xin luật sư tư vấn giùm tôi. Tôi và vợ cưới nhau đã có 2 đứa con một trai một gái (4 tuổi và 2 tuổi). Con trai thì giống tôi như đúc. Con gái thì giống mẹ. Tôi mới phát hiện vợ tôi lén lút quan hệ với người đàn ông khác. Tôi lờ mờ hiểu ra đứa con gái thứ 2 là con của người khác không phải con của tôi. Tôi đã gửi xác định AND chờ kết quả. Thật sự tôi rất hoang mang chưa biết phải làm thế nào? Tôi rất thương cả hai đứa nhỏ. Nếu như bé gái không phải là con tôi, khi ly hôn tôi có được quyền nuôi hai cháu hay không? Vợ tôi có bị phạt gì hoặc chia ít tài sản hơn khi ly hôn (khi đã có bằng chứng) không?

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn như sau:

Việc nuôi bé gái thứ 2

Theo quy định tại khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình thì về mặt nguyên tắc con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. 

{keywords}
Phát hiện vợ lén lút cặp bồ, xót ruột nhìn con gái không giống bố.

Như vậy, về mặt pháp lý, bé gái thứ 2 vẫn là con của bạn trừ khi cha ruột của đứa bé xuất hiện và yêu cầu xác đinh quan hệ cha con. Việc xác định này cần phải được thực hiện thông qua 1 vụ kiện tại toà án nhân dân có thẩm quyền.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đinh thì: "Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Như vậy, ngay cả khi bạn giữ được quan hệ cha con với bé gái thứ 2 thì khi ly hôn người mẹ sẽ được quyền ưu tiên nuôi theo vì hiện tại bé gái chưa đủ 36 tháng tuổi.

Về việc ngoại tình của vợ bạn có ảnh hưởng đến việc phân chia tài sản hay không.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình thì:

"Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng."

Việc vợ bạn ngoài tình là hành vi vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng và được xác định là một yếu tố để toà án cân nhắc, đánh giá khi quyết định phân chia tài sản.

Tư vấn bởi Luât sư Hoàng Tuấn Anh; Công ty Luật Themis; SĐT: 0986663459.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc 

Thừa kế gần chục tỷ đồng, tôi phải đóng những loại thuế gì?

Thừa kế gần chục tỷ đồng, tôi phải đóng những loại thuế gì?

Bố mẹ tôi trước khi mất để lại di chúc chung, thống nhất chia đều tài sản cho 2 chị em tôi gồm: 1 mảnh đất trị giá 6 tỷ, 2 căn hộ chung cư trị giá 2 tỷ/căn cùng 6 tỷ tiền mặt.