Vào tối 16/4, Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo phối hợp Công an huyện Côn Đảo kiểm tra và bắt quả tang vụ tàng trữ 85,4kg trứng (60 trứng) và bộ phận cơ thể  (07 chi - bơi, lòng, thịt, trứng non) của loài vích - Chelonia mydas tại nhà Võ Ngọc Trung, ở khu dân cư số 3, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong quá trình kiểm tra lập biên bản chỉ có vợ của đối tượng Võ Ngọc Trung ở nhà, còn Trung đang tiếp tục đi khai thác thủy sản trên biển.

{keywords}
Các bộ phận của vích do cơ quan chức năng thu được

Cơ quan chức năng đã lập hồ sơ vụ việc, thu giữ tang vật, vật chứng để xử lý vụ việc.

Theo thông tin từ Vườn quốc gia Côn Đảo, vích là loài động vật được xếp trong Sách đỏ Việt Nam với mức độ bị đe dọa nguy cấp và nằm trong danh mục các loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam cần được bảo vệ, phục hồi và phát triển.

{keywords}
Hơn 85 kg trứng vích đã bị phát hiện trong nhà người dân ở Côn Đảo

Trước đó, vào trưa 7/4, trong lúc thu gom rác trên biển Vĩnh Hy (thuộc khu vực quản lý của Vườn quốc gia Núi Chúa, Ninh Hải, Ninh Thuận), một nhóm tình nguyện cũng phát hiện xác rùa xanh 20 kg, dài gần 1 mét dạt vào bờ.

Hai vây trước của rùa đã bị cắt, xác rùa bốc mùi thối. Người dân địa phương nhận định, có thể rùa vướng vào lưới ngư dân nên bị cắt vây để tháo gỡ hoặc có thể bị cắt vây để làm thực phẩm.

{keywords}
Xác rùa xanh quý hiếm trôi dạt vào bờ

Sau khi nhận được tin báo, Vườn quốc gia Núi Chúa đã tiếp nhận và chôn cất xác rùa. Rùa xanh còn gọi là vích, phân bổ ở hầu hết vùng biển Việt Nam. Đây là rùa quý, nằm trong sách sách đỏ Việt Nam và sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới. Loài rùa này đang có nguy cơ tuyệt chủng và bị cấm đánh bắt dưới mọi hình thức.

Du khách bẻ 9 túi san hô ở Côn Đảo mang về gây bức xúc

Du khách bẻ 9 túi san hô ở Côn Đảo mang về gây bức xúc

 Nhóm du khách bẻ 9 túi san hô ở Côn Đảo mang về làm kỷ niệm. Khi hướng dẫn viên thông báo không thể mang ra sân bay, họ mới bỏ lại.

Ngọc Trang - Việt Hoài