Phát lương cho công nhân rồi ăn chặn thu lại

Trên sổ sách thì người lao động được hưởng, nhưng thực tế thì không vì sau khi tiền đổ vào tài khoản, công nhân phải rút ra và nộp lại cho lãnh đạo phân xưởng.

Vụ việc xảy ra tại Công ty cổ phần Chế tạo máy Vinacomin (VMC, mã chứng khoán CTT), thuộc Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Theo đó, nhiều công nhân tại CTCP Chế tạo máy Vinacomin (VMC, mã chứng khoán CTT) phản ánh việc “gửi tiền” qua lương người động và nhập nhèm trong tính định mức sản phẩm tại phân xưởng cơ khí 2 thuộc VMC.

{keywords}
Khu nhà xưởng của  CTCP Chế tạo máy Vinacomin. 

Cụ thể, trong năm 2018, lãnh đạo phân xưởng cơ khí 2 đã ba lần gửi với tổng số tiền hàng trăm triệu vào lương của công nhân. Ngoài ra, khi giao bản vẽ cho người lao động cũng không có định mức nên có nhiều người được hưởng lương cao đột biến.

Người lao động cũng kiến nghị ban lãnh đạo VMC xem xét lại năng lực chuyên môn và quản lý của một số cán bộ lãnh đạo phân xưởng do có biểu hiện lợi ích nhóm, gây mất đoàn kết nội bộ.

Ông Lê Viết Sự - phó giám đốc VMC cho hay ban lãnh đạo công ty có nhận được các kiến nghị của công nhân và đã thành lập đoàn kiểm tra nhằm làm rõ những nội dung trên. Kết quả, đã phát hiện trong năm 2018, tại phân xưởng cơ khí 2 đã ba lần phân phối lương không đúng vào tài khoản của người lao động.

“Ban lãnh đạo công ty yêu cầu thu hồi lại toàn bộ số tiền và chia lại cho người lao động theo các kỳ phân phối và ngày công tham gia sản xuất”, ông Sự nói.

Vẫn theo Phó giám đốc VMC, nguồn tiền trên lấy từ quỹ tiền lương còn dôi dư của phân xưởng, chưa phân phối hết. “Đặc thù phân xưởng luôn có quỹ lương dự phòng, thường để dùng vào việc bảo hành sản phẩm, chi trả lương cho người lao động đi bảo hành sản phẩm…. chiếm khoảng 5% sản phẩm”, ông Lê Viết Sự cho hay.

Tuy nhiên, theo đại diện VMC, sự việc trên xuất phát từ nguyện vọng của người lao động và công đoàn bộ phận dành khoản tiền để đi tham quan học tập. Nên sau khi chuyển vào tài khoản của người lao động, người lao động tự nguyện nộp lại.

“Trách nhiệm thuộc về Quản đốc phân xưởng Nguyễn Văn Thuấn. Công ty cũng đã thành lập Hội đồng kỷ luật, kỷ luật ông Thuấn bằng hình thức khiển trách”, Phó giám đốc VMC cho hay.

Về phản ánh lãnh đạo phân xưởng cơ khí 2 nhập nhèm trong tính định mức và có biểu hiện lợi ích nhóm gây mất đoàn kết nội bộ, ông Sự khẳng định, định mức sản phẩm hoàn toàn phù hợp, không có vấn đề như kiến nghị.

“Việc trao bản vẽ không bao giờ không có định mức, tôi khẳng định không có việc này, người lao động phải có định mức mới làm. Còn nội dung phản ánh lãnh đạo phân xưởng bè phái, lợi ích nhóm chúng tôi đã xác minh nhưng không có cơ sở để khẳng định”, ông Sự nói.

Công ty cổ phần Chế tạo máy Vinacomin được thành lập ngày 23/7/1968 theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nặng. Sau khi sát nhập trở lại Tổng công ty Than Việt Nam năm 2004, công ty được đổi tên thành Công ty TNHH MTV Chế tạo Máy Than Việt Nam. Năm 2006, công ty được cổ phần hóa, trong đó TKV nắm 40,9% vốn.

Ngày 12/4/2009, VMC đã hoàn tất thủ tục đăng ký công ty đại chúng với Ủy ban chứng khoán nhà nước và ngày 17/7/2015 đã giao dịch lần đầu trên sàn HNX. Từ khi lên sàn, mã CTT của VMC liên tục dò đáy, tỷ lệ khớp lệnh khiêm tốn và hiện giao dịch dưới mệnh giá, khảng 7.900 đồng/cổ phiếu.

(Theo VTC News) 

tin nổi bật

'Ông lớn' ngân hàng bắt đầu 'đua' tăng lãi suất

Sau khi Ngân hàng Nhà nước nâng lãi suất điều hành, 3 ông lớn ngân hàng vốn nhà nước bắt đầu tham gia cuộc đua lãi suất.

Giá vàng giảm mạnh bất thường, bỏ xa mốc 66 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (27/9) giảm tới 1 triệu đồng/lượng so với hôm qua, mất mốc 66 triệu/lượng. Tuy giảm mạnh nhưng giá vàng miếng trong nước vẫn đắt hơn giá vàng thế giới tới gần 19 triệu đồng/lượng.

VCCI đề xuất miễn toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) góp ý với Bộ Tài chính xem xét nghiên cứu, đánh giá tác động của chính sách miễn giảm toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng.

Giá vàng hôm nay 27/9: Vàng xuống đáy, mất mốc 66 triệu đồng/lượng

Trong phiên, giá vàng thế giới nhen nhóm tăng nhẹ trở lại, tuy nhiên, tín hiệu tích cực của nhiều thị trường khác khiến vàng khó có thể lấy lại được sức mạnh.

Hậu vụ gian dối nghìn tỷ, Gỗ Trường Thành của ông Mai Hữu Tín bị phạt

Gỗ Trường Thành bị phạt vì báo cáo tài chính sai, dù doanh nghiệp này được doanh nhân nổi tiếng Mai Hữu Tín tham gia vào tái cơ cấu và giải quyết hậu quả vụ gian dối nghìn tỷ dưới thời cha con ông Võ Trường Thành.

Bảng Anh xuống thấp kỷ lục, sắp ngang giá USD; đồng euro tiếp tục lao dốc

Đồng bảng Anh lao dốc liên tục và xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 40 năm qua, sắp ngang giá với đồng USD. Trong khi đó, euro đã thấp hơn đồng bạc xanh. Giá USD trong nước lên gần 23.900 đồng.

Chủ tịch tai tiếng, kiểm toán tháo chạy, cổ đông ngồi trên lửa

Nhiều công ty kiểm toán tháo chạy, không cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tai tiếng, khiến các cổ đông lo lắng khi giá cổ phiếu tụt giảm không thấy đáy.

Gần 56 nghìn tỷ đồng bị hút ròng, nhà đầu tư chứng khoán thêm lo ngại

Nỗi lo gia tăng trên thị trường chứng khoán sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh lãi suất điều hành và hút ròng gần 56 nghìn tỷ đồng trên thị trường mở trong tuần qua. Tin xấu dồn dập khiến dòng tiền bắt đáy dè chừng.

Có gì ở ‘Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022’ VietinBank?

VietinBank tiên phong ứng dụng “ngân hàng mở” trong hoạt động. Với năng lực, dịch vụ vượt trội, ngân hàng này vừa được The Asian Banker vinh danh giải “Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022”.

Đầu tư mua vàng, ba năm có khoản tiền cho con học đại học

Nhiều gia đình có một khoản tài chính cho con vào đại học sau khi lập kế hoạch tích lũy từ việc mua vàng.

Tuần khốc liệt, nỗi sợ hãi bao trùm thế giới, sàn 50 nghìn tỷ USD sụt giảm

Thị trường tài chính toàn cầu rúng động. Chứng khoán Mỹ trải qua một tuần khốc liệt với chỉ số công nghiệp Dow Jones xác lập đáy mới sau khi Fed tăng mạnh lãi suất và phát đi tín hiệu cứng rắn chưa từng có.

Giá vàng hôm nay 25/9: Tuần tiếp theo giảm giá

Giá vàng thế giới chốt tuần giảm giá tiếp theo trong bối cảnh lãi suất tăng tác động tới USD và lợi suất trái phiếu.

Triển vọng u ám, vàng lao dốc về 46 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế giảm mạnh trong bối cảnh những tác động của tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang (FED). Theo các chuyên gia, vàng thế giới có thể về mức 1.650 USD/ounce (khoảng 46 triệu đồng/lượng).

Tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, hóa giải tâm lý 'kỳ vọng lạm phát'

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, giữ giá trị đồng VND, qua đó kiềm chế lạm phát. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN điều hành ổn định chứ không điều hành cố định về tỷ giá.

Giá vàng hôm nay 24/9: USD neo cao, vàng giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh USD vẫn giữ ở mức cao. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất gây tác động xấu tới giá vàng.