Phát triển sinh kế bền vững để bảo vệ rừng

Hơn 370 học viên (trong đó trên 80% là nữ) là người dân tộc Tà Ôi, Vân Kiều, Cơ Tu đã tham gia các khóa tập huấn một cách sôi nổi và tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích phục vụ cho hoạt động sản xuất tại địa phương.

Trong tháng 7 vừa qua Hợp phần Đa dạng sinh học đã phối hợp với đối tác địa phương tổ chức một loạt các khóa tập huấn Kỹ thuật canh tác cây trồng theo các chuỗi giá trị nông nghiệp cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tại 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Hơn 370 học viên (trong đó trên 80% là nữ) là người dân tộc Tà Ôi, Vân Kiều, Cơ Tu đã tham gia các khóa tập huấn một cách sôi nổi và tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích phục vụ cho hoạt động sản xuất tại địa phương.

Các kỹ thuật và địa phương được tập huấn bao gồm: kỹ thuật khai thác măng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học tại xã Thượng Trạch (Quảng Bình), Hướng Hóa (Quảng Trị), kỹ thuật lập vườn ươm thảo dược tại chỗ tại xã Cự Nẫm (QB), Đakrông (QT), A Roàng (TT-Huế), tập huấn kiến thức chung về mô hình nấm tại các xã Tà Lài, Núi Tượng, Đăk Lua, Nam Cát Tiên (Đồng Nai). Đây là chuỗi tập huấn kỹ thuật canh tác cây trồng do Helvetas Việt Nam thực hiện trong khuôn khổ Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ - USAID tài trợ. 

Nằm sát biên giới Việt Nam – Lào, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 90km, Amin C9 là một trong 9 thôn thuộc xã A Roàng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Dân số cả thôn khoảng chừng 300 người với khoảng 70 hộ dân thuộc dân tộc Tà Ôi sống chủ yếu dựa vào rừng đã bao năm nay.

Gia đình chị Hồ Thị Thon (32 tuổi) là một trong các hộ dân tại Amin C9. Từ tháng 7/2022 Thon tham gia Hợp tác xã Nông nghiệp dược liệu A Roàng với sự hỗ trợ của Helvetas trong khuôn khổ Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tài trợ. Mới đây, từ ngày 27-28.7.2022, Helvetas Việt Nam phối hợp với các đối tác địa phương tổ chức khóa tập huấn “Kỹ thuật lập vườn ươm thảo dược” cho các xã viên Hợp tác xã Nông nghiệp dược liệu A Roàng. Chị Thon cùng các xã viên được các chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật, phương pháp chiết ghép cành, nhân giống cây thảo dược và cây ăn quả như sả chanh, hương nhu, thiên niên kiện, và bưởi da xanh”. 

Với đôi tay thoăn thoắt thực hiện các thao tác bọc đất, bó bầu cành bưởi, chị Hồ Thị Thon vừa thực hành vừa vui vẻ chia sẻ: “Ngày trước, người dân chúng tôi ở đây thường chỉ lên rừng, săn bắn, hái lượm, cuộc sống phụ thuộc vào rừng rất nhiều. Sau khi tham gia vào Dự án và được tập huấn, hướng dẫn các phương pháp và kỹ năng nhân giống thảo dược, chúng tôi đã cảm thấy tự tin hơn nhiều. Giờ chúng tôi có thể tự sản xuất được cây giống tại chỗ để cung cấp cho người dân. Có thêm việc làm, có thêm thu nhập, chúng tôi rất vui và cảm ơn các chuyên gia của dự án".

Chị Hồ Thi Thon thực hành chiết cành bưởi.

Trở thành xã viên, chị Thon được trả HTX thù lao 150 nghìn đồng/ngày công. Ngoài ra chị còn được chia sẻ lợi nhuận kinh doanh của HTX theo thỏa thuận. Như vậy, các xã viên đã có được nguồn thu nhập tương đổi ổn định để thay thế cho việc khai thác rừng.

Ông Blup Hữu Bảy, bí thư Đảng ủy xã A Roàng, bày tỏ: “Tôi tin rằng giải pháp hiệu quả và quan trọng nhất để giải quyết vấn đề khai thác rừng trái phép chính là tạo công ăn việc làm và thu nhập bền vững cho bà con. Với sự hỗ trợ của Helvetas từ dự án Bảo tồn đa dạng sinh học, các hộ dân ở A Roàng sẽ có những nguồn thu nhập ổn định bằng cách phát triển những sản phẩm nông sản bản địa, từ đó góp phần vào việc bảo vệ rừng tại địa phương”.

Hiện nay Hợp phần bảo tồn đa dạng sinh học đang được WWF phối hợp với Ban quản lý các Dự án lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng với Helvetas và một số tổ chức quốc tế khác thực hiện. Helvetas phụ trách triển khai các hoạt động phát triển sinh kế bền vững, giảm sự phụ thuộc vào rừng cho cộng đồng sinh sống xung quanh các vùng rừng có giá trị đa dạng sinh học cao, từ đó góp phần bảo vệ rừng và đa dạng sinh học.

tin nổi bật

Xúc động chương trình nghệ thuật vinh danh Xoè Thái

Trời đổ mưa nhưng hơn 3.000 diễn viên, nghệ nhân...đã nỗ lực cháy hết mình trong đêm nghệ thuật 'Xoè Thái - Tinh hoa miền di sản'.

Nghệ thuật Xòe Thái nhắc nhở chúng ta về những điều quan trọng trong cuộc sống

“Nghệ thuật Xòe Thái nhắc nhở chúng ta về những gì quan trọng trong cuộc sống của mình, đó là những mối quan hệ sâu sắc mà chúng ta thiết lập với gia đình, bạn bè, cộng đồng và hơn thế nữa", bà Pauline Tamesis phát biểu.

Hơn 3.000 người tập luyện cho đại lễ UNESCO vinh danh Xoè Thái

Hơn 3.000 diễn viên, người dân tham gia sơ duyệt chương trình “Xòe Thái- Tinh hoa miền di sản” để chuẩn bị cho đại lễ UNESCO vinh danh di sản thế giới Xòe Thái.

Vinh danh di sản thế giới Xòe Thái bằng vở đại vũ kịch dân gian 'Tinh hoa miền di sản'

Chương trình sẽ giống một một thiên sử thi đặc sắc, với liên tiếp những đại cảnh công phu, lộng lẫy và hoành tráng, là sự kết hợp hài hòa giữa bản đại vũ kịch dân gian Tây Bắc và bản giao hưởng của đất trời.

Phát triển công nghiệp văn hóa để thúc đẩy sự tiến bộ và phồn vinh của văn hóa dân tộc

GS.TS Nguyễn Thị Thu Phương, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS) cho biết, phát triển công nghiệp văn hóa là con đường để thúc đẩy sự "tiến bộ và phồn vinh của văn hóa dân tộc".

Những báu vật nghìn năm của Thăng Long - Hà Nội

Một số hiện vật lần đầu tiên được giới thiệu tại trưng bày 'Báu vật Hoàng cung Thăng Long' như Chậu đất nung thời Trần có kích thước lớn nhất từ trước đến nay, mô hình kiến trúc men xanh thời Lê sơ.

Để bảo tồn di sản không phải là chuyện xa xỉ

UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Văn phòng UNESCO Hà Nội và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội”.

Tràng An đã kết hợp thành công giữa phát triển kinh tế và du lịch bền vững

Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay nhận xét quần thể danh thắng Tràng An đã kết hợp thành công giữa phát triển kinh tế và du lịch bền vững mà vẫn có thể tôn trọng thiên nhiên.

Chủ tịch Quốc hội thăm khu di sản Tràng An

Nhân kỷ niệm 50 năm Công ước về bảo vệ di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham quan khu di sản Tràng An (Ninh Bình).

Chung tay bảo tồn để điệu Then ngân vang mãi

Tuyên Quang vừa tổ chức Lễ đón Bằng ghi danh “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội

Hội thảo "20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội" sẽ diễn ra ngày 8-9/9/2022 với sự tham dự của khoảng 200 đại biểu trong nước và quốc tế theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tiếp tục phát huy các giá trị văn hóa tâm linh trong giai đoạn mới

"Việc nghiên cứu văn hóa tâm linh hiện nay mang tính cấp thiết, giúp xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, văn minh, bảo vệ những giá trị chân – thiện – mỹ", TS. Thang Văn Phúc nhấn mạnh.

Hà Nội tìm kiếm thiết kế nghệ thuật công cộng cho Thủ đô năm 2022

Cuộc thi 'Thiết kế nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022' là một trong những hoạt động triển khai thực hiện các nội dung cam kết với UNESCO nhằm nuôi dưỡng các tài năng trẻ của Hà Nội.

Không chỉ cứ tổ chức liên miên các buổi hầu đồng là bảo vệ di sản

GS.TS. Nguyễn Chí Bền cho rằng, bảo vệ tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Tứ phủ không chỉ việc tổ chức liên miên, liên tục các buổi hầu đồng, không chỉ là xuất bản các văn bản theo kiểu sách giấy.

Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam

Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam thường niên lần thứ tư sẽ chính thức trở lại vào tháng 11/2022 với chủ đề "Thay đổi: Thách thức sáng tạo".