Phát triển văn hóa đọc là phát triển nguồn lực của mỗi quốc gia

Sự thành bại của một dân tộc do con người quyết định và văn hóa đọc là một trong những thành tố then chốt tạo nên tri thức, sự tiến bộ của dân tộc đó.

Nhiều năm nay, bà Kim Thoa CEO Tân Việt Books - “người truyền lửa của văn hóa đọc” ở Việt Nam luôn mong muốn mang tri thức đi muôn nơi và đánh thức ham muốn đọc sách của mọi đối tượng. Bà tâm niệm rằng phát triển văn hóa đọc chính là phát triển nguồn lực của quốc gia.

Bà Kim Thoa 

- Là người thường xuyên tham gia thực hiện công tác khuyến đọc trên cả nước, theo bà văn hóa đọc có liên quan như thế nào đến nguồn lực của một quốc gia?

Cốt lõi của một quốc gia chính là con người. Sự thành bại của một dân tộc cũng do con người quyết định. Văn hóa đọc chắc chắn có ảnh hưởng lớn đến trí tuệ của con người, bởi nó tác động đến nhận thức, tư duy, giải pháp và sự sáng tạo của con người trong quốc gia đó. 

Trong sách có rất nhiều kinh nghiệm, triết lý, bài học và ý tưởng sáng tạo của thế hệ đi trước. Đọc sách là chúng ta được tiếp cận với những bộ óc vĩ đại, kinh nghiệm thâm niên, tuyệt vời mà ở đó độc giả có thể học hỏi, vận dụng với thực tế của mình. Đọc cũng là một cách học chủ động, một cách phát triển năng lực con người. Vì vậy có thể nói phát triển văn hóa đọc là phát triển nguồn lực của mỗi quốc gia. 

- Nói đến khái niệm “nguồn lực” là nói tới “sức mạnh nội tại”. Vậy văn hóa đọc đóng vai trò gì đối với việc thúc đẩy sức mạnh nội tại đó?

Mỗi con người sinh ra bao gồm phần thể chất và tinh thần. Trong đó, tinh thần quyết định thể xác, nội tại tạo nên sức mạnh con người, suy nghĩ bên trong quyết định sức mạnh bên ngoài. 

Đọc sách ngoài việc cung cấp tri thức, còn giúp nâng cao lòng dũng cảm, kiên trì, vượt khó. Bởi khi đọc, ta sẽ được tiếp cận với nhiều câu chuyện về những người thành công, nổi tiếng, họ đã có ý chí vượt qua hoàn cảnh khó khăn để hiện thực hóa được ước mơ của mình. 

Chúng ta có thể bắt gặp tinh thần đó nếu đọc các cuốn như: Không bao giờ là thất bại - Tất cả là thử thách, Đánh thức con người phi thường trong bạn, Triết lí sống của Mã Vân, Bí mật tư duy triệu phú, Thế giới quả là rộng lớn và có rất nhiều việc phải làm, Nghĩ giàu làm giàu… hay những tác phẩm của chính trị gia Hồ Chí Minh, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, George Bush, Abraham Lincoln, tỷ phú Bill Gates, Steve Jobs… 

Tôi muốn nói rằng để có được kết quả tốt, cần nuôi dưỡng suy nghĩ từ bên trong và việc đọc sách sẽ giúp làm giàu suy nghĩ, ý tưởng và nuôi dưỡng tinh thần, sức mạnh nội tại của con người.

- Tham gia vào nhiều hoạt động khuyến đọc trên cả nước, bà nhận thấy bức tranh toàn cảnh của văn hóa đọc ở Việt Nam đang trong tình trạng như thế nào?

Theo số liệu năm 2019 từ Cục Xuất bản, In và Phát hành, Hàn Quốc - một quốc gia chỉ có dân số 52 triệu người (trong khi dân số Việt Nam là gần 100 triệu) - nhưng doanh thu ngành xuất bản của Hàn Quốc đạt 52 tỷ USD, trong khi doanh thu của ngành sách trong nước chỉ đạt 2.775 tỷ đồng. 

Con số này đã nói lên sự chênh lệch về tỷ lệ đọc sách của người dân ở hai quốc gia. Nhưng câu trả lời về bức tranh toàn cảnh văn hóa đọc ở Việt Nam tôi muốn dành cho bạn đọc. Bạn đọc hãy nhìn vào những số liệu biết nói trên và sẽ tự rút ra câu trả lời cho chính mình. 

Căn cứ vào những giá trị và lợi ích của việc đọc, tôi nhận thấy mỗi gia đình, nhà trường, cá nhân cần phải có sự quan tâm, chú ý hơn nữa cho hoạt động này. Mỗi người nếu ý thức được vai trò của việc đọc sẽ tạo nên một cộng đồng ham đọc sách. Đọc sách sẽ góp phần hình thành nhân sinh quan, thế giới quan của mỗi người. Qua mỗi trang sách, chúng ta sẽ lượm nhặt được nhiều kết quả, giá trị tốt đẹp. 

Vai trò của gia đình rất quan trọng và đặc biệt là giai đoạn giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non.

- Văn hóa đọc nước ta chưa thực sự phát triển. Vậy theo bà, đâu là những giải pháp thiết thực cho sự phát triển của văn hóa đọc?

Vai trò của gia đình rất quan trọng và đặc biệt là giai đoạn giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non. Điều đầu tiên là phải tác động vào nhận thức để mọi người thấy được ngoài việc học ở nhà trường cần có những hoạt động đọc sách ngoài giờ. Trong gia đình, cha mẹ nên chú ý định hướng cho con đọc sách từ nhỏ, đặc biệt là khi con trong độ tuổi từ 0 đến 6. Đây là giai đoạn vàng để phát triển và định hình tính cách, trí tuệ ở trẻ. 

Đọc là một hoạt động nhỏ nhưng vĩ đại vô cùng, chỉ cần cha mẹ chú ý và coi đó là một hoạt động hàng ngày thì sẽ thay đổi được rất nhiều. Cha mẹ nên dành thời gian đọc sách cùng con và nên chuẩn bị thật nhiều sách để sẵn ở trong nhà để khi có chút thời gian là chúng ta có thể tranh thủ đọc được luôn.  

Yếu tố quan trọng thứ hai là phải hành động. Tùy điều kiện kinh tế, mỗi gia đình nên có những tủ sách nhỏ ở trong nhà. 

Thứ ba, cần đặt ra mục tiêu đọc, làm sao để trong một năm, mỗi người có thể đọc ít nhất 10 cuốn (trừ sách giáo khoa, giáo trình). Với lứa tuổi học sinh, cần đọc theo sở thích và chủ đề quan tâm. Trẻ em có thể đọc nhiều hơn vì sách thiếu nhi thường tranh nhiều, chữ ít. Hoạt động đọc phải được duy trì liên tục, thường xuyên trong một khoảng thời gian cố định để hình thành thói quen. Khi đọc một cuốn sách hay nên chia sẻ cho người khác để cùng nhau lan tỏa, truyền cảm hứng về văn hóa đọc. 

Cuối cùng, để văn hóa đọc thực sự khởi sắc, cần có sự quan tâm, đầu tư cả về tài chính và tinh thần, nguồn lực của các cấp lãnh đạo cho các hoạt động của văn hóa đọc. Muốn phát triển thì nhà nước cần đầu tư, từ đó người dân sẽ nhận thức đầy đủ hơn về sự cần thiết và giá trị của việc đọc.

- Khi văn hóa đọc phát triển rồi, bà có tin rằng Việt Nam sẽ có những bước tiến lớn trong tương lai?

Chắc chắn rồi, vì phát triển văn hóa đọc chính là phát triển con người, nó tác động trực tiếp đến trí tuệ của con người. Bạn hãy nhìn xem, Israel là một quốc gia không có tài nguyên khoáng sản như nhiều mảnh đất màu mỡ khác nhưng họ lại trở thành đất nước phát triển vì đã biết biến những sa mạc thành cánh đồng và có những khu vườn trồng cây cối bằng công nghệ. Thiên nhiên không ban cho Israel điều kiện tự nhiên thuận lợi như các quốc gia khác, tất cả những thành tựu mà họ có được là nhờ trí tuệ con người.

Đây cũng là một quốc gia rất chú trọng phát triển giáo dục, tư duy ở con người. Nếu Việt Nam chúng ta cũng có những chủ trương, chính sách và hành động cụ thể cho việc phát triển văn hóa đọc hơn nữa, tôi tin trong tương lai không xa, chúng ta cũng có thể sánh vai với các cường quốc năm châu.

tin nổi bật

'Dưới bóng cây hạnh phúc' tập 6: Tố đánh chết người?

Trong 'Dưới bóng cây hạnh phúc' tập 6, gia đình ông Công hốt hoảng khi nghe hàng xóm báo tin Tố đánh gần chết người.

Thanh Hương: Tôi và Phương Oanh chia sẻ đời tư, thậm chí khóc cùng nhau

“Showbiz vẫn tồn tại tình bạn, thậm chí là tri kỷ nhưng mọi người không công khai. Tôi, Phương Oanh và Thu Quỳnh vẫn thường xuyên tâm sự, chia sẻ về đời tư...”, Thanh Hương bày tỏ.

MC Mai Ngọc nóng bỏng, Mạc Văn Khoa tình cảm bên vợ

MC Mai Ngọc khoe vẻ đẹp nóng bỏng bên bờ biển. Diễn viên Mạc Văn Khoa hạnh phúc bên vợ.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đến sân Hàng Đẫy cổ vũ đội bóng của ông xã tranh Siêu cúp

Chiều 29/1, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh cùng dàn người đẹp Hoa hậu Việt Nam tới Sân vận động Hàng Đẫy để chứng kiến trận tranh Siêu cúp giữa CLB Hà Nội – Đương kim Vô địch quốc gia Night Wolf 2022 và CLB Hải Phòng – Á quân quốc gia Night Wolf 2022.

Nữ diễn viên bị ‘phong sát’ vì phát ngôn gây tranh cãi

Xuân Hạ đã có những bài viết ủng hộ hoạt động biểu tình của sinh viên Đại học Nam Kinh đòi dỡ bỏ các chính sách phong tỏa chống dịch Covid-19 của Trung Quốc.

MC Phương Mai xinh đẹp bên chồng Tây

Vợ chồng MC Phương Mai ăn Tết theo phong cách truyền thống tại nhà ngoại ở Hà Nội.

Xuân Hinh khoe nhà biệt phủ bên vợ và các con

Danh hài Xuân Hinh cùng gia đình về thăm biệt phủ, chụp loạt ảnh áo dài du xuân kỷ niệm trong những ngày đầu năm mới.

Jennifer Lopez suýt rơi xuống vực khi đóng phim

Jennifer Lopez kể trải nghiệm suýt chết khi đóng phim 'Shotgun Wedding' (Ăn cưới gặp ăn cướp).

Dư luận phẫn nộ vì nữ diễn viên Nhật tự tử sau khi bị cưỡng bức

Vụ việc Milla Chiba tự tử sau thời gian ngắn lên tiếng tố cáo bị một đạo diễn cưỡng bức khiến dư luận bàng hoàng, phẫn nộ.

Trấn Thành làm điều không tưởng, xô đổ kỷ lục của chính mình

Phim 'Nhà bà Nữ' liên tục phá kỷ lục của 'Bố già' do chính Trấn Thành đạo diễn và sản xuất. 'Nhà bà Nữ' chỉ cần 7 ngày để cán mốc 200 tỷ đồng.

Khán giả thấy có lỗi khi chê Hoa hậu Hoàn vũ Lào

Khi người đẹp Lào Payengxa Lor được gọi tên vào top 16 chung kết Miss Universe 2022, nhiều ý kiến từng phản đối, nghi ngờ.

Nghệ sĩ hài Vượng Râu: 'Tôi nghèo mà người ta cứ nói là giàu'

Nghệ sĩ Vượng Râu không xuất hiện nhiều như xưa. Nam diễn viên quan điểm đóng ít tiểu phẩm nhưng chất lượng còn hơn có mặt nhiều mà làm khán giả thấy chán.

Hôn nhân của hoa hậu Trương Tử Lâm sau khi từ chối đại gia nghìn tỷ

Hoa hậu Thế giới 2007 Trương Tử Lâm từ chối đại gia sở hữu 10 nghìn tỷ, lấy chồng bình thường. Hiện, cô có cuộc sống viên mãn bên chồng và 2 con gái.

Ngọc Trinh lên tiếng về cảnh khỏa thân trong phim 'Chị chị em em 2'

Ngọc Trinh không cho rằng 2 cảnh lộ da thịt trong phim "Chị chị em em 2" là cảnh nóng. Người đẹp sẵn sàng đóng cảnh nude nếu cần thiết cho tác phẩm.

Dinh cơ sang trọng của 'tài tử từng nhận cát-xê 60 cây vàng' Lý Hùng

Tuổi 54, Lý Hùng sống kín đáo, hạn chế hoạt động nghệ thuật và chăm làm từ thiện. Nam tài tử tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống độc thân bình dị, nhẹ nhàng.