Liên tiếp các trường hợp phi công lăn quá vạch dừng quy định trên sân đỗ. Gần đây nhất, phi công chuyến bay mang số hiệu QR8082 của hãng hàng không Qatar Airways, chuyến bay từ sân bay quốc tế Doha về Nội Bài không làm chủ được tốc độ, lăn quá vạch dừng tới 1,1m.

Trước đó, một vụ việc tương tự xảy ra khi phi công chuyến bay Cargo mang số hiệu OZ387 của hãng hàng không Asiana Airlines từ Incheon (Hàn Quốc) về Nội Bài đã lăn quá vạch dừng 0,7m...

Hồi tháng 11/2020, cũng tại sân bay Nội Bài phi công chuyến bay EK8952 của hãng hàng không Emirates thực hiện chuyến bay Cargo mang số hiệu EK8952 từ sân bay quốc tế Dubai về Hà Nội, sau khi hạ cánh đã điều khiển tàu bay lăn quá vạch dừng bánh mũi 1,3m.

Việc phi công chạy quá tốc độ tiềm ẩn rủi ro mất an toàn do tàu bay có thể va chạm vào cầu ống lồng hoặc nhà ga, gây hư hỏng hoặc cháy nổ.

Trước thực tế trên, IATA đề nghị Cục Hàng không Việt Nam có biện pháp xử lý phù hợp với phi công lăn quá vạch dừng quy định.

IATA cũng đề nghị Cục Hàng không xem xét phương án xử lý phù hợp đối với các vụ việc tổ bay của các hãng hàng không bị xử phạt vì tàu bay đỗ quá vạch dừng vị trí đỗ tàu bay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Cục hàng không yêu cầu Cảng hàng không quốc tế Nội Bài chủ trì phối hợp với Công ty Quản lý bay miền Bắc, Cảng vụ hàng không miền Bắc thực hiện việc rà soát lại các vị trí đỗ tàu bay thường xuyên xảy ra tình trạng đỗ quá vạch dừng, thực hiện quy trình nhận diện mối nguy, đánh giá rủi ro theo đúng quy định và đề xuất các giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Cảng Hàng không Nội Bài cần tập trung một số giải pháp chính như rà soát lại toàn bộ camera giám sát khu vực sân đỗ; nghiên cứu phương án, lộ trình lắp đặt các camera giám sát bổ sung nhằm quan sát được đầy đủ hoạt động của tàu bay lăn vào các vị trí đỗ, hỗ trợ việc thu thập dữ liệu phân tích, đánh giá nguyên nhân xảy ra vụ việc.

Đồng thời hỗ trợ xác định các yếu tố dẫn đến lỗi con người trong các vụ việc, làm cơ sở đề xuất các giải pháp giảm thiểu các vụ việc lăn quá vạch dừng bánh mũi tàu bay.

Rà soát lại các vệt sơn kẻ tín hiệu, quy trình cung cấp dịch vụ, đưa ra các cảnh báo cần thiết cho các đơn vị có liên quan…

Cục yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay miền Bắc tổ chức rà soát, hoàn thiện lại quy trình cảnh báo kịp thời cho phi công biết vị trí vạch dừng bánh mũi tàu bay.

Yêu cầu Cảng vụ Hàng không Miền Bắc chủ trì, phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài thông báo và đề nghị các hãng hàng không rà soát quy trình khai thác.

Quán triệt, nhắc nhở phi công trong quá trình vận hành tàu bay nhằm tránh việc lăn quá vạch dừng bánh mũi tàu bay tại sân bay. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Phi công bị phạt nặng vì chạy quá tốc độ ở sân bay Nội Bài

Phi công bị phạt nặng vì chạy quá tốc độ ở sân bay Nội Bài

Phi công của hãng hàng không Qatar Airways không làm chủ được tốc độ, lăn quá vạch dừng ở sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

Vũ Điệp