Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Alan Cayetano cho biết, Tổng thống Rodrigo Duterte đã vạch ra “hai lằn ranh đỏ” cho Trung Quốc ở Biển Đông và tuyên bố, nếu họ vượt qua những giới hạn này, Philippines sẽ tuyên chiến với Trung Quốc.

Đông Phương ngày 29/5 cho biết, ông Alan Cayetano hôm 28 đã nói với giới truyền thông Philippines rằng, nếu Trung Quốc triển khai xây dựng bất cứ thiết bị hay công trình gì ở bãi Scaborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham) và định di chuyển tàu đổ bộ Marilo mà Philippines đã ủi bãi Cỏ Mây (hay Second Thomas Shoal, Trung Quốc gọi là Nhân Ái Tiêu) từ năm 1999 đi thì Philippines sẽ coi là vượt “lằn ranh đỏ” và tuyên chiến với Bắc Kinh.

{keywords}
Ngoại trưởng Philippines Alan Cayetano

Ông Alan Cayetano nói, Philippines coi hai hành động trên là “lằn ranh đỏ thứ nhất”. Ngoài ra, nếu Trung Quốc hay bất cứ quốc gia nào định khai thác Biển Tây Philippines (tên họ gọi Biển Đông), như xây dựng công trình hay khai thác tài nguyên dầu khí ở các đảo, bãi và vùng biển tranh chấp với Philippines thì cũng sẽ khiến Philippines tuyên chiến.

Ông Alan Cayetano cũng phủ nhận ý kiến cho rằng Philippines dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Duterte đã mềm yếu trước Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông. Ông nhấn mạnh, Philippines thường xuyên bày tỏ quan ngại và quân đội Philippines sẽ tiếp tục tiếp tế cho quân đội đóng tại Bãi Cỏ Mây cũng như tu sửa đường băng (trên đảo Thị Tứ - thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Ngô Tuyết

Mỹ hoãn các lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên

Mỹ hoãn các lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên

Mỹ vừa quyết định hoãn các lệnh trừng phạt bổ sung đã định chống lại Triều Tiên, khi hai nước đang tích cực chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh song phương sắp tới.

Cánh tay phải đắc lực của Kim Jong Un tới Mỹ

Cánh tay phải đắc lực của Kim Jong Un tới Mỹ

Một quan chức cấp cao Triều Tiên ngày 29/5 đã lên đường tới Mỹ để chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước, dự kiến diễn ra vào tháng Sáu tới.

Quan chức Nga bị bắt gặp 'ăn chơi quên trời đất'

Quan chức Nga bị bắt gặp 'ăn chơi quên trời đất'

Cảnh sát vùng Saratov, Nga phát hiện một bộ trưởng ở địa phương và một nữ quan chức trẻ say rượu, bán khỏa thân bên trong một chiếc xe công.