Theo Cục Quản lý thiên văn, địa vật lý và khí quyển Philippines (PAGAS), Mawar được coi là siêu bão mạnh nhất thế giới kể từ năm 2021 đến nay, với gió giật có thể lên tới 270 km/h.

PAGAS cho biết, siêu bão Mawar vẫn đang dần mạnh lên trước khi đổ bộ vào đất liền. Một số khu vực ở Philippines đã đưa ra cảnh báo mưa giông và nguy cơ sạt lở đất.

Ảnh vệ tinh siêu bão Mawar. Ảnh: Pagasa

Tính đến sáng nay (theo giờ địa phương), vị trí của bão Mawar còn cách miền trung đảo Luzon của Philippines khoảng 1.320km, với sức gió tối đa gần tâm bão là 195 km/h, gió giật lên tới 240 km/h. Bão đã mạnh lên cấp 5, mạnh nhất trên thang cảnh báo bão quốc tế.

Cũng theo PAGAS, bão Mawar sẽ duy trì trạng thái siêu bão trong 2 ngày cuối tuần và không loại trừ khả năng tiếp tục mạnh lên trong 12 đến 24 giờ tới, trước khi di chuyển chậm lại.

Tổng thống Ferdinand Marcos tuyên bố, Chính phủ Philippnes đang liên hệ chặt chẽ với chính quyền các địa phương, đặc biệt là ở đảo Luzon, để đối phó với siêu bão. “Chính phủ Philippnes đã chuẩn bị sẵn hàng cứu trợ trị giá gần 2 tỷ Peso cũng như các thiết bị lọc nước, máy phát điện, hệ thống liên lạc khẩn cấp, lều bạt…”, ông Marcos nói.

Trong khi đó, Bộ Y tế Philippines ra hàng loạt khuyến cáo người dân ứng phó với siêu bão, gồm làm theo hướng dẫn của các hệ thống cảnh báo sớm thiên tai; gia cố nhà cửa; sẵn sàng sơ tán đến các khu vực cao hơn; chuẩn bị lương thực, quần áo, các vật dụng thiết yếu trong trường hợp khẩn cấp…