Phó ban Dân nguyện: Tại sao vụ Yên Bái mãi chưa có kết luận?

Phó ban Dân nguyện đề nghị những vụ việc lớn qua thanh tra phải công khai rộng rãi. Như vụ Yên Bái, sao dân rất quan tâm mà mãi chưa công bố?

- Phó ban Dân nguyện Đỗ Văn Đương đề nghị những vụ việc lớn qua thanh tra phải công khai rộng rãi, đúng quy định. Như vụ Yên Bái, sao dân rất quan tâm mà mãi chưa công bố?

Thảo luận về báo cáo phòng chống tội phạm, tham nhũng, thi hành án chiều nay, Chủ nhiệm UB Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt ghi nhận, nhiều vụ đại án được khởi tố, điều tra, xét xử thời gian qua đã góp phần củng cố lòng tin cho nhân dân.

Tuy nhiên, theo ông, đơn thư khiếu nại, tố cáo còn nhiều, phải nghiên cứu cách giải quyết, “chứ để thế này không ổn”. Đơn thư vòng vo làm khổ dân, lên trên thì đẩy xuống, dưới thì không giải quyết được, dừng ở đấy nên dân bức xúc.

{keywords}
Chủ nhiệm UB Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt. Ảnh: VPQH

Ông cũng lo lắng tình trạng “đại gia, đại ca làm hư hỏng cán bộ, trong đó có một số cán bộ cấp cao, làm méo mó mối quan hệ đạo đức xã hội, vi phạm pháp luật nhưng vẫn đứng ngoài vòng pháp luật”.

“Đây là những đối tượng ít người nhắc đến, ít báo cáo nói đến. Nhưng theo quan điểm của tôi trong dư luận xã hội còn nặng nề", ông Việt nói.

Chủ nhiệm UB Quốc phòng An ninh cũng lo ngại vấn đề đạo đức nghề nghiệp của một bộ phận cán bộ công chức khối tư pháp. Làm 9-10 việc tốt nhưng chỉ một vài việc không tốt thì nhân dân sẽ bất bình, mất niềm tin, vì vậy cần lưu ý, củng cố thêm.

“Tôi gặp nhiều bị cáo, tù nhân, được biết một số cán bộ nhân danh Nhà nước để điều tra, thẩm vấn, xét xử, nhưng chưa được khâm phục vì phong cách, thái độ, trình độ, nên việc lựa chọn thẩm phán xét xử với các vụ án phải hết sức lưu ý", Chủ nhiệm Quốc phòng An ninh nhấn mạnh.

Tại sao vụ Yên Bái mãi chưa có kết luận?

Phó ban Dân nguyện Đỗ Văn Đương chia sẻ nhiều băn khoăn về việc giải quyết các án tham nhũng. Thanh tra năm nào cũng kiến nghị thu hồi hàng nghìn tỷ và hàng nghìn ha đất nhưng thực tế thu rải rác nhiều năm chỉ được 50%.

Ông cho rằng hiện có tình trạng nhiều vụ việc thanh tra xong nhưng cứ để đấy. Ông đề nghị những vụ việc lớn qua thanh tra phải công khai rộng rãi, đúng quy định.

"Như vụ Yên Bái, sao dân rất quan tâm mà mãi chưa công bố? UB Kiểm tra TƯ công bố rất đúng thời hạn, chỉ rõ đâu ra đấy, xử lý từng người, như vậy rất hay, tạo sự quan tâm rất đặc biệt và đồng tình từ người dân", ông Đương nói.

{keywords}
Phó ban Dân nguyện Đỗ Văn Đương. Ảnh: VPQH

Ông cho rằng chính sự chậm trễ trong công bố sẽ khiến người dân cảm thấy có khuất tất, hiệu quả chống tham nhũng kém dù các cơ quan đã tốn nhiều công sức, có nỗ lực.

Về an ninh trật tự, phó ban Dân nguyện cho hay, vừa qua dân rất khâm phục công an, như vụ 2 tử tù trốn bắt được ngay trong 6 ngày, đại án giết người hàng loạt cũng bắt được thủ phạm ngay. Nhưng tiến độ xử lý, giải quyết án tham nhũng còn chậm, kéo dài, tỉ lệ trả lại hồ sơ là 37%, có vụ toà trả 3 lần kéo dài 6 năm.

“Công lý chậm trễ dẫn đến bất công, doanh nghiệp phá sản. UB Thường vụ cần có ý kiến sâu bàn giải pháp để doanh nghiệp còn làm ăn. Như vụ chìm xuồng 9 người chết ở Cần Giờ, chỉ vướng kết luận giám định mà đến nay chưa giải quyết, trong khi doanh nghiệp có hàng nghìn công nhân, rất phức tạp”, ông Đương nói.

Dẫn thêm vụ con dâu Hoàng Thị Vấn giết mẹ chồng, tạm giam 6 năm là quá dài. Ông đề nghị, nếu địa phương không làm được thì rút lên trên điều tra chứ không thể để lâu như thế. Đây là bất công gây hình ảnh xấu cho nền tư pháp.

Ở góc độ thi hành án, ông Đương nêu thực tế mỗi năm có tới 300 - 400 án tuyên khó thi hành. Có vụ án 20 năm nay như ngôi nhà 3m mà tuyên án chia đôi, vụ án ly hôn tuyên chồng tầng trên vợ tầng dưới không có đường ra...

"Bày ra như thế, suốt ngày UB vác hồ sơ sang tư pháp hỏi ý kiến. Không giải quyết được, dân bức xúc, khiếu kiện. Chính các đồng chí làm ra khiếu kiện, bức xúc. Giờ phải tổng kết còn bao nhiêu vụ án tuyên một đằng thực tế một nẻo", ông Đương bức xúc.

Kiểm tra việc phát hiện và xử lý tham nhũng tại Yên Bái

Kiểm tra việc phát hiện và xử lý tham nhũng tại Yên Bái

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng làm việc tại Yên Bái về việc phát hiện và xử lý tham nhũng.

Sắp công bố kết luận thanh tra tài sản em trai Bí thư Yên Bái

Sắp công bố kết luận thanh tra tài sản em trai Bí thư Yên Bái

Thanh tra Chính phủ vừa kết thúc thanh tra trực tiếp tài sản của em trai Bí thư Yên Bái và đang xây dựng dự thảo kết luận thanh tra.

Yên Bái xác minh thông tin 'biệt phủ' của GĐ Công an tỉnh

Yên Bái xác minh thông tin 'biệt phủ' của GĐ Công an tỉnh

UBND tỉnh Yên Bái đang khảo sát và xác minh thông tin cho rằng gia đình Giám đốc Công an tỉnh đang sở hữu biệt phủ khủng.

Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái: Tôi vay tiền tỉ để xây biệt thự

Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái: Tôi vay tiền tỉ để xây biệt thự

Ông Phạm Sỹ Quý cho biết gia đình ông vay tiền bạn bè, người thân và ngân hàng để xây dựng khu biệt thự trên đồi từ năm 2014.

Tài sản Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái kê khai gồm những gì?

Tài sản Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái kê khai gồm những gì?

Tài sản ông Phạm Sỹ Quý kê khai gồm nhà, đất ở TP Yên Bái, căn hộ chung cư Mandarin Garden ở HN, ô tô Camry...

Thúy Hạnh

tin nổi bật

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Bộ Công an đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng - an ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao để sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu.

Chủ tịch Quốc hội: Cần dày công hơn trong đánh giá tác động sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN-MT dày công hơn nữa trong xây dựng báo cáo đánh giá tác động, báo cáo rà soát hệ thống pháp luật liên quan và dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Bộ trưởng Công an sẽ trả lời chất vấn về mẫu hộ chiếu mới

Bộ trưởng Công an Tô Lâm sẽ trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân; việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; an ninh mạng,...

Chủ tịch Quốc hội: Sửa tiêu chí đơn vị hành chính không thể cảm tính

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc đề xuất sửa đổi, bổ sung các tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể các đơn vị hành chính phải đánh giá thấu đáo chứ không thể cảm tính được.

Sửa Luật Thủ đô, xin ý kiến Bộ Chính trị những chính sách đặc thù, vượt trội cho Hà Nội

Đảng Đoàn Quốc hội yêu cầu sửa đổi Luật Thủ đô; lấy ý kiến các cơ quan có liên quan theo quy định và báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị về những nội dung chính sách đặc thù, có tính đột phá, vượt trội hơn cho Hà Nội.

Thường vụ Quốc hội giám sát và cái kết hành trình 43 năm của một người mẹ

Hành trình 43 năm đi 'tìm lại tên cho con' của cụ Nguyễn Thị Mùi dần đi vào hồi kết có hậu. Mọi khúc mắc được tháo gỡ để công nhận Liệt sĩ, cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân Trần Đình Thi.

Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp dầu khí từ 25% xuống 20%

Ngày 26/7, Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, Hiệp hội năng lượng sạch Việt Nam tổ chức Hội thảo góp ý sửa đổi Luật Dầu khí.

Ông Ngô Văn Tuấn sẽ được giới thiệu để Quốc hội bầu làm Tổng Kiểm toán Nhà nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đã có chủ trương đồng ý làm quy trình giới thiệu ông Ngô Văn Tuấn để Quốc hội bầu giữ chức Tổng Kiểm toán Nhà nước tại kỳ họp thứ 4 dự kiến khai mạc vào 20/10 tới đây.

Không ngừng vun đắp và củng cố quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Sáng 19/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany.

Chuẩn bị từ sớm, từ xa để trình Quốc hội sửa Luật Đất đai vào tháng 10

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, xây dựng các dự án luật thành công hay không thì phải chuẩn bị từ sớm, từ xa, nhất là với dự án rất khó như Luật Đất đai để kịp trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 10 tới đây.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ lý giải việc chậm trả căn cước công dân gắn chip

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an lý giải nguyên nhân chậm trả căn cước công dân gắn chip cho người dân ở một số nơi.

Sớm khắc phục tình trạng sợ sai, sợ bị thanh tra, kiểm tra trong ngành y

Trước lo lắng của cử tri về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế do tâm lý lo ngại, sợ sai, sợ bị thanh tra, kiểm tra, Ban Dân nguyện đề nghị khắc phục sớm tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế để đảm bảo thuốc điều trị cho người dân.

Dùng hàng nghìn ha đất rừng và đất lúa để làm cao tốc Bắc - Nam

Thường vụ Quốc hội đồng ý với đề nghị của Chính phủ chuyển mục đích sử dụng 1.054,63 ha rừng, 1.863,94 ha đất lâm nghiệp và 1.537,23 ha đất trồng lúa nước từ 2 vụ trở lên để làm đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.

Chính thức giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng xuống 1.000 đồng/lít

100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn với mức giảm cao nhất 1.000 đồng/lít.

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.