Phó bí thư Quảng Nam: Từ chức nói thì rất dễ

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Văn Dũng trao đổi với VietNamNet về quy định mới ban hành yêu cầu cán bộ chủ chốt không đủ năng lực nên từ chức.

 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam vừa ban hành quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Quy định có 8 điều nêu rõ những việc cán bộ, đảng viên mà trước hết là những cán bộ chủ chốt nên làm và không nên làm cũng như cơ chế giám sát, đánh giá, tổ chức thực hiện...

Quy định cán bộ chủ chốt phải chủ động xin từ chức khi thấy mình không còn đủ điều kiện, năng lực, uy tín để thực hiện nhiệm vụ đang được dư luận quan tâm.

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Văn Dũng có trao đổi, làm rõ hơn về quy định mới ban hành.

{keywords}
Ông Lê Văn Dũng

Cán bộ chủ chốt phải dũng cảm

Tỉnh ủy Quảng Nam vừa có thông điệp mạnh mẽ về trách nhiệm nêu gương, trong đó có yêu cầu, cán bộ chủ chốt không đủ năng lực nên từ chức. Vậy năng lực được hiểu như thế nào để đi đến quyết định từ chức?

Năng lực ở đây được hiểu, Đảng và nhân dân giao cho anh một công việc, nhưng anh không đảm đương được, không hoàn thành. Hoặc trong quá trình thực hiện công việc anh vi phạm khuyết điểm đến mức nghiêm trọng thì trước hết phải tự giác xin từ chức.

Năng lực được tính theo nhiều phương diện: kiến thức, sự am hiểu, tính trách nhiệm.

Nhiều cán bộ học hành rất cao, kiến thức rất uyên bác nhưng có thể không hoàn thành được nhiệm vụ. Vì trách nhiệm của cán bộ đối với công việc không được cao, làm việc mang tính riêng tư, phục vụ lợi ích nhóm. Hoặc cán bộ đó không gần dân, không trọng dân và không có trách nhiệm với nhân dân.

Năng lực còn được hiểu là uy tín. Cán bộ có uy tín, được cán bộ, đảng viên và nhân dân tín nhiệm thì mới hiệu triệu được lực lượng để thực hiện tốt nhiệm vụ.

Uy tín này không phải tự nhiên mà có, phải trải qua quá trình rèn luyện tốt, để cán bộ đó thể hiện bản chất, tính hiệu quả và năng lực trong công việc.

Quy định từ chức này yêu cầu cán bộ chủ chốt phải dũng cảm trong việc nhận khuyết điểm, phải từ chức khi không đảm đương được nhiệm vụ được giao.

Ông có nghĩ tính tự giác trong mỗi cán bộ đạt đến ngưỡng xin từ chức? Vì văn hóa từ chức ở Việt Nam đang còn xa lạ?

Theo tôi, văn hóa từ chức nói thì rất dễ, có rất nhiều người nói nhưng trong thực tiễn xin từ chức chưa nhiều, văn hóa từ chức chưa được thể hiện cụ thể trong xã hội.

Hiện nay, nhiều cán bộ cứ cho rằng việc họ làm luôn tốt, đúng, không có điều gì sai nên việc cán bộ thôi vị trí, xin từ chức rất khó. Để thực hiện văn hóa từ chức phải trải qua một quá trình tuyên truyền, vận động, nhằm giúp các cán bộ đảng viên có chức có quyền hiệu về năng lực của họ không đảm đương được công việc, qua đó xin từ chức.

Phải đánh giá cán bộ thông qua nhiều kênh, trong Đảng phải đánh giá đa chiều, tức trên xuống và dưới lên, đặc biệt phải có đánh giá của nhân dân.

Qua đó, cán bộ biết được bản thân mình có năng lực, uy tín và đảm đương được công việc hay không, rồi mới từ chức hay không.

Không lạm quyền để làm lợi cá nhân

Khi ban hành quy định này, Tỉnh ủy Quảng Nam hy vọng gì vào sự chuyển biến của đội ngũ cán bộ?

Ban Thường vụ kỳ vọng cán bộ lãnh đạo chủ chốt là các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy và người đứng đầu các cấp, các ngành phải tiên phong thực hiện quy định, là tấm gương để mọi người soi và noi theo.

Từ đầu nhiệm kỳ 21, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đã tập trung chỉ đạo, xử lý được một số công việc khó, mới, tồn tại từ nhiều năm nhờ sự đoàn kết, thống nhất rất tốt của tập thể Thường trực Tỉnh ủy. Đó là tấm gương để các cấp ủy Đảng noi theo.

TƯ đã và đang chỉ đạo phải kiểm soát được quyền lực. Tức là giao cho cán bộ một quyền hành thì anh phải thực thi quyền đó đến đâu, không được lạm quyền, dùng quyền lực để làm lợi cho cá nhân. Nếu giao cho cán bộ một quyền hành nhưng không kiểm soát thì cán bộ đó sẽ lạm quyền rồi làm sai trái. “Đức trọng thì quyền cao”, đạo đức của cán bộ phải đi đôi với quyền hạn được giao.

Với những cán bộ không tự giác, phạm những điều không được làm trong quy định thì có hình thức xử lý thế nào, thưa ông?

Trước khi ra quy định 1224, Ban Thường vụ tỉnh đã tập trung thực hiện quy định 121 và quy định 55 của TƯ về noi gương, nghiêm túc xử lý những tập thể, cá nhân có sai sót.

Tập thể Thường vụ và Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam sẽ nghiêm túc thực hiện quy định này. Tới đây, Ban Thường vụ sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát về công tác cán bộ, các lĩnh vực như đất đai, đầu tư công…

Thực tế, ở Quảng Nam đã có cán bộ nào xin từ chức và lý do từ chức chưa thưa ông?

Quảng Nam có nhiều trường hợp cán bộ, đảng viên xin từ chức vì lý do không đảm đương được nhiệm vụ, từ chức để làm kinh tế như: Chủ tịch xã Tiên Cẩm (huyện Tiên Phước) xin từ chức vì không đảm đương được nhiệm vụ. Ở huyện Hiệp Đức, có Phó chánh thanh tra huyện xin từ chức để ra làm doanh nghiệp.

Năm 2018, ông Đỗ Xuân Diện, Trưởng Ban quản lý khu kinh tế mở Chu Lai xin từ chức để ra lập công ty riêng.

Theo tôi, khi thực hiện tốt quy định này, sẽ có đồng chí xin từ chức khi cảm thấy không đủ năng lực đảm đương nhiệm vụ. Nếu thực hiện tốt, việc từ chức sẽ là chuyện bình thường.

Quyết định một số trường hợp nhân sự thuộc diện Bộ Chính trị quản lý

Quyết định một số trường hợp nhân sự thuộc diện Bộ Chính trị quản lý

Trên cơ sở xem xét Tờ trình của Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Chính trị đã quyết định một số trường hợp nhân sự thuộc diện Bộ Chính trị quản lý.

Lê Bằng 

tin nổi bật

Phó giám đốc sở yêu cầu phải có nhuận bút mới cung cấp thông tin cho phóng viên

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long Văn Hữu Huệ đòi phóng viên của một tờ báo Trung ương phải có tiền nhuận bút cho người soạn thảo câu trả lời.

Phó giám đốc Trung tâm y tế ở Bình Dương cùng thuộc cấp bị bắt

Vi phạm quy định trong việc mua sắm thiết bị y tế phòng chống dịch bệnh, Phó giám đốc Trung tâm y tế ở Bình Dương cùng thuộc cấp bị bắt.

Kỷ luật nhiều lãnh đạo bệnh viện tại Quảng Ninh liên quan Công ty Việt Á

Nhiều lãnh đạo, cán bộ của BV Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí bị kỷ luật vì liên quan đến việc mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á.

Kẻ biến thái thừa nhận xông vào khu trọ, sàm sỡ cô gái trẻ

Công an vừa triệu tập nam thanh niên có hành động sàm sỡ cô gái tại khu nhà trọ, Thanh niên này đã khai nhận sự việc.

Nghẹt thở phút giải cứu người đàn ông đứng trên lan can chung cư la hét

Một người đàn ông trung niên trèo lên lan can tại tầng 40 một chung cư trên địa bàn phường Phú Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) liên tục la hét, đòi nhảy xuống.

Tân Hoàng Minh chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ

Bộ Công an cho biết, đến nay đã có 50% số bị hại đến làm việc với cơ quan công an nhưng kết quả điều tra bước đầu đã xác định Tập đoàn Tân Hoàng Minh chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ đồng của các nhà đầu tư.

Kiến nghị xây dựng siêu cảng trung chuyển container quốc tế 6 tỷ USD ở Cần Giờ

UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng xém xét về việc đầu tư Cảng trung chuyển container quốc tế tại huyện Cần Giờ.

Khởi tố vụ án 5 người tử vong nghi bị đầu độc ở Hưng Yên

Đại diện Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, vụ 5 người tử vong nghi bị đầu độc ở huyện Kim Động là vụ án hình sự phức tạp, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra.

Bão số 1 tăng cấp, ngày càng tiến gần đến miền Bắc

Sáng nay bão số 1 (bão CHABA) duy trì sức gió gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Đến chiều nay, bão đã tăng thêm một cấp với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Ông Nguyễn Thanh Long có dấu hiệu vụ lợi mới bị khởi tố, bắt giam

Đại diện Cục C03, Bộ Công an đã trả lời về việc hai bị can Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch Hà Nội) và Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) có hành vi nhận hối lộ hay không tại cuộc hop báo chiều 30/6.

Tiền đưa hối lộ tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lên đến hàng trăm ngàn USD

Đại diện Cục An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, bước đầu xác định số tiền trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) lên đến hàng trăm ngàn USD.

Đề nghị tăng phòng ngừa, giảm xử hình sự để không phải xử lý nhiều cán bộ

VKSND tối cao kiến nghị Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Trung ương cho chủ trương phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo hướng tăng phòng ngừa, giảm xử lý hình sự để không phải băn khoăn “phải xử lý nhiều cán bộ, đồng chí của mình”.

Bộ Công an trả lời về thông tin ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử

Đại diện C03 Bộ Công an khẳng định, thông tin 2 ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) và ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu GĐ BV Bạch Mai) tự tử là không chính xác.

Khởi tố nhiều cán bộ huyện do sai phạm đất đai

Ông Diệp Xuân Minh (54 tuổi), Phó chủ tịch UBND huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận cùng ba cán bộ khác bị khởi tố với cáo buộc sai phạm về quản lý đất đai.

BHXH Việt Nam nỗ lực đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc và vật tư ý tế phục vụ cho công tác khám chữa bệnh theo diện bảo hiểm y tế.