Phó bí thư Quảng Nam: Từ chức nói thì rất dễ

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Văn Dũng trao đổi với VietNamNet về quy định mới ban hành yêu cầu cán bộ chủ chốt không đủ năng lực nên từ chức.

 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam vừa ban hành quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Quy định có 8 điều nêu rõ những việc cán bộ, đảng viên mà trước hết là những cán bộ chủ chốt nên làm và không nên làm cũng như cơ chế giám sát, đánh giá, tổ chức thực hiện...

Quy định cán bộ chủ chốt phải chủ động xin từ chức khi thấy mình không còn đủ điều kiện, năng lực, uy tín để thực hiện nhiệm vụ đang được dư luận quan tâm.

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Văn Dũng có trao đổi, làm rõ hơn về quy định mới ban hành.

{keywords}
Ông Lê Văn Dũng

Cán bộ chủ chốt phải dũng cảm

Tỉnh ủy Quảng Nam vừa có thông điệp mạnh mẽ về trách nhiệm nêu gương, trong đó có yêu cầu, cán bộ chủ chốt không đủ năng lực nên từ chức. Vậy năng lực được hiểu như thế nào để đi đến quyết định từ chức?

Năng lực ở đây được hiểu, Đảng và nhân dân giao cho anh một công việc, nhưng anh không đảm đương được, không hoàn thành. Hoặc trong quá trình thực hiện công việc anh vi phạm khuyết điểm đến mức nghiêm trọng thì trước hết phải tự giác xin từ chức.

Năng lực được tính theo nhiều phương diện: kiến thức, sự am hiểu, tính trách nhiệm.

Nhiều cán bộ học hành rất cao, kiến thức rất uyên bác nhưng có thể không hoàn thành được nhiệm vụ. Vì trách nhiệm của cán bộ đối với công việc không được cao, làm việc mang tính riêng tư, phục vụ lợi ích nhóm. Hoặc cán bộ đó không gần dân, không trọng dân và không có trách nhiệm với nhân dân.

Năng lực còn được hiểu là uy tín. Cán bộ có uy tín, được cán bộ, đảng viên và nhân dân tín nhiệm thì mới hiệu triệu được lực lượng để thực hiện tốt nhiệm vụ.

Uy tín này không phải tự nhiên mà có, phải trải qua quá trình rèn luyện tốt, để cán bộ đó thể hiện bản chất, tính hiệu quả và năng lực trong công việc.

Quy định từ chức này yêu cầu cán bộ chủ chốt phải dũng cảm trong việc nhận khuyết điểm, phải từ chức khi không đảm đương được nhiệm vụ được giao.

Ông có nghĩ tính tự giác trong mỗi cán bộ đạt đến ngưỡng xin từ chức? Vì văn hóa từ chức ở Việt Nam đang còn xa lạ?

Theo tôi, văn hóa từ chức nói thì rất dễ, có rất nhiều người nói nhưng trong thực tiễn xin từ chức chưa nhiều, văn hóa từ chức chưa được thể hiện cụ thể trong xã hội.

Hiện nay, nhiều cán bộ cứ cho rằng việc họ làm luôn tốt, đúng, không có điều gì sai nên việc cán bộ thôi vị trí, xin từ chức rất khó. Để thực hiện văn hóa từ chức phải trải qua một quá trình tuyên truyền, vận động, nhằm giúp các cán bộ đảng viên có chức có quyền hiệu về năng lực của họ không đảm đương được công việc, qua đó xin từ chức.

Phải đánh giá cán bộ thông qua nhiều kênh, trong Đảng phải đánh giá đa chiều, tức trên xuống và dưới lên, đặc biệt phải có đánh giá của nhân dân.

Qua đó, cán bộ biết được bản thân mình có năng lực, uy tín và đảm đương được công việc hay không, rồi mới từ chức hay không.

Không lạm quyền để làm lợi cá nhân

Khi ban hành quy định này, Tỉnh ủy Quảng Nam hy vọng gì vào sự chuyển biến của đội ngũ cán bộ?

Ban Thường vụ kỳ vọng cán bộ lãnh đạo chủ chốt là các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy và người đứng đầu các cấp, các ngành phải tiên phong thực hiện quy định, là tấm gương để mọi người soi và noi theo.

Từ đầu nhiệm kỳ 21, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đã tập trung chỉ đạo, xử lý được một số công việc khó, mới, tồn tại từ nhiều năm nhờ sự đoàn kết, thống nhất rất tốt của tập thể Thường trực Tỉnh ủy. Đó là tấm gương để các cấp ủy Đảng noi theo.

TƯ đã và đang chỉ đạo phải kiểm soát được quyền lực. Tức là giao cho cán bộ một quyền hành thì anh phải thực thi quyền đó đến đâu, không được lạm quyền, dùng quyền lực để làm lợi cho cá nhân. Nếu giao cho cán bộ một quyền hành nhưng không kiểm soát thì cán bộ đó sẽ lạm quyền rồi làm sai trái. “Đức trọng thì quyền cao”, đạo đức của cán bộ phải đi đôi với quyền hạn được giao.

Với những cán bộ không tự giác, phạm những điều không được làm trong quy định thì có hình thức xử lý thế nào, thưa ông?

Trước khi ra quy định 1224, Ban Thường vụ tỉnh đã tập trung thực hiện quy định 121 và quy định 55 của TƯ về noi gương, nghiêm túc xử lý những tập thể, cá nhân có sai sót.

Tập thể Thường vụ và Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam sẽ nghiêm túc thực hiện quy định này. Tới đây, Ban Thường vụ sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát về công tác cán bộ, các lĩnh vực như đất đai, đầu tư công…

Thực tế, ở Quảng Nam đã có cán bộ nào xin từ chức và lý do từ chức chưa thưa ông?

Quảng Nam có nhiều trường hợp cán bộ, đảng viên xin từ chức vì lý do không đảm đương được nhiệm vụ, từ chức để làm kinh tế như: Chủ tịch xã Tiên Cẩm (huyện Tiên Phước) xin từ chức vì không đảm đương được nhiệm vụ. Ở huyện Hiệp Đức, có Phó chánh thanh tra huyện xin từ chức để ra làm doanh nghiệp.

Năm 2018, ông Đỗ Xuân Diện, Trưởng Ban quản lý khu kinh tế mở Chu Lai xin từ chức để ra lập công ty riêng.

Theo tôi, khi thực hiện tốt quy định này, sẽ có đồng chí xin từ chức khi cảm thấy không đủ năng lực đảm đương nhiệm vụ. Nếu thực hiện tốt, việc từ chức sẽ là chuyện bình thường.

Quyết định một số trường hợp nhân sự thuộc diện Bộ Chính trị quản lý

Quyết định một số trường hợp nhân sự thuộc diện Bộ Chính trị quản lý

Trên cơ sở xem xét Tờ trình của Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Chính trị đã quyết định một số trường hợp nhân sự thuộc diện Bộ Chính trị quản lý.

Lê Bằng 

tin nổi bật

Đang làm đồng, một phụ nữ bị sét đánh tử vong

Trong lúc làm đồng, bà T. bất ngờ bị sét đánh tử vong.

Truy tìm người đàn ông đi xe máy liên quan vụ tai nạn 2 cháu bé phải cưa chân

Công an thị xã Cửa Lò (Nghệ An) vừa ra thông báo, kêu gọi mọi người cung cấp thông tin về người đàn ông đi xe máy liên quan vụ tai nạn khiến hai cháu bé phải cưa chân.

Tìm kiếm một học sinh đuối nước, mất tích ở Quảng Ngãi

Tối 24/5, UBND xã Bình Minh (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, chính quyền đang huy động lực lượng tìm kiếm một em học sinh đuối nước mất tích chiều hôm nay.

Đề nghị xử lý trách nhiệm lãnh đạo trường Cao đẳng Du lịch Đà Lạt

Sai phạm trong quản lý đất đai, sử dụng tài sản công, nguyên hiệu trưởng và quyền hiệu trưởng cùng Phó bí thư chi bộ Trường Cao đẳng Du lịch Đà Lạt bị kiến nghị kiểm điểm.

Công bố quyết định kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tại Thành ủy Hà Nội

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu công tác kiểm tra, giám sát với tinh thần quyết tâm cao, kiên quyết bảo vệ cái đúng, không khoan nhượng với những hành vi vi phạm.

Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm hai Thượng tướng

Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Ngô Minh Tiến và Chính ủy Học viện Quốc phòng Lương Đình Hồng được thăng quân hàm lên Thượng tướng.

Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Chiều 24/5, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Trải dài suốt 5 khóa Quốc hội, đường Hồ Chí Minh vẫn chưa xong

ĐBQH nêu, trải dài suốt 5 khóa, Quốc hội đã theo dõi sát sao nhưng mục tiêu kết nối toàn tuyến từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) vẫn không thực hiện được. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “dứt khoát bố trí vốn để làm cho xong”.

Không để người nước ngoài đồng sở hữu cảng biển, sân bay ở Khánh Hòa

Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội trong thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa vào chiều 24/5, nhiều đại biểu băn khoăn về quyền sở hữu cảng biển, sân bay khi thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Hai chị em ruột ở Thanh Hóa đuối nước dưới ao trước nhà

Không tìm thấy các cháu, bà nội vội vã đi tìm và phát hiện dép và thi thể của các cháu ở dưới ao.

TP.HCM: Uống rượu pha ma túy nước biển, một người chết, 2 người cấp cứu

Sáng 24/5, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa kịp thời cứu sống 1 trường hợp bị ngộ độc Gama Hydroxybutyrate-còn gọi là ma túy nước biển.

Buông lời xin lỗi mẹ sau khi bị bắt giữ vì vận chuyển 19.000 viên ma túy

Khi bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị khống chế, bắt giữ, đối tượng Trần Hoàng Minh Nhật dặn “mẹ và em ở nhà, con xin lỗi”.

Cựu Chủ tịch VEAM Trần Ngọc Hà nhận 11 năm tù

Chiều (24/5), TAND TP Hà Nội tuyên án vụ sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM).

Hàng trăm hộ dân bị ngập sâu sau trận mưa kéo dài hơn 5 giờ ở Thanh Hóa

7 xã ở huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) bị ngập sau trận mưa kéo dài. Nước tràn vào nhà khiến người dân phải di chuyển đồ đạc trong đêm.

Nhiều tuyến phố Bắc Ninh ngập nặng sau mưa lớn, ô tô nổi "lềnh phềnh"

Do mưa lớn từ rạng sáng đến trưa 24/5 khiến nhiều tuyến phố trung tâm Bắc Ninh bị ngập úng cục bộ. Nhiều xe ô tô bị chết máy, nổi "lềnh phềnh" trên phố.