Phó bí thư Sơn La: Không ai gắp điểm bỏ tay con mình, gian lận thì nhận đi

Theo Phó bí thư Tỉnh ủy Sơn La, vụ nâng điểm thi là mất mát quá lớn và sẽ xử lý đến cùng. "Đây là chúng tôi đang cứu vớt các đồng chí, hãy tự giác nhận đi".

Trả lời báo chí bên lề QH sáng nay, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh khẳng định, việc xử lý cán bộ trong vụ nâng điểm là không có vùng cấm, không có vùng trống.

"Không có bất kỳ điều gì ở đây, chỉ có sự thật thôi! Và xử lý nghiêm minh trên cơ sở căn cứ kết quả điều tra. Điều tra đến đâu xử lý đến đó, rõ đến đâu làm đến đó. Đây là quan điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Chúng tôi rất quyết liệt việc này", ông Quỳnh nói.

Theo ông, TƯ có quy định là những vụ án phức tạp thì Thường vụ cấp uỷ phải chỉ đạo.

Hiện Tỉnh ủy Sơn La đang ráo riết việc này, đang giao cho Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy phối hợp cùng Cơ quan an ninh điều tra, xác định rõ, xem trách nhiệm đến đâu sẽ xử lý đến đó.

{keywords}
Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh

Sẽ công khai nhưng không phải tung hết cả lên 

Các cán bộ liên quan đã có bản tường trình, kiểm điểm liên quan đến vụ gian lận điểm thi để gửi về Tỉnh ủy. Họ giải trình thế nào, có ai nhận trách nhiệm không, thưa ông?

Hiện chúng tôi chưa nghe báo cáo. Ban Tổ chức Tỉnh ủy vẫn đang làm, chúng tôi sẽ làm việc với các chi bộ có đảng viên liên quan đến vụ gian lận. Một là kêu gọi họ, nếu có thì hãy nhận đi.

Tôi đã nói thẳng trong cuộc họp là không ai tự nhiên gắp điểm bỏ tay con mình đâu. Nếu có thì phải nhận đi. 

Việc công khai danh tính thí sinh và phụ huynh trong vụ nâng điểm này đang có nhiều quan điểm trái chiều. Quan điểm của ông?

Tôi đã chỉ đạo là sẽ công khai, nhưng phải có cách, chứ không phải tung hết cả lên như thế này. Khi xét xử lý hình sự vụ việc thì cũng là một hình thức công khai.

Nếu hành vi của họ ở mức xử lý hành chính, kỷ luật theo luật Cán bộ công chức, viên chức thì cũng là một hình thức công khai. Đảng viên có trách nhiệm nêu gương rất lớn, nên càng phải xử lý công khai, minh bạch.

Nếu chứng minh có việc nhận tiền, dứt khoát xử tội đưa-nhận hối lộ

Thực hư về thông tin một suất nâng điểm thi ở Sơn La có giá hàng tỉ đồng như thế nào?

Tôi có nghe Phó viện trưởng Viện KSND Sơn La báo cáo rằng thông tin này mới là một phía, lời khai của đối tượng, chưa có căn cứ để khẳng định. Vẫn cần phải kiểm chứng.

Chúng tôi đã yêu cầu phải khẩn trương chứng minh, nếu có việc lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi cũng phải xử lý. Còn nếu chứng minh có việc nhận tiền, thì dứt khoát phải xử lý về tội đưa-nhận hối lộ. Chúng tôi kiên quyết không để yên đâu.

Cũng có thông tin các phụ huynh, quan chức liên quan đều nói là đưa danh sách cho các bị can trong vụ án gian lận điểm thi là chỉ nhờ xem điểm thôi, chứ không phải là nhờ nâng điểm. Có phụ huynh, cán bộ, dù được bị can trả lại tiền nhờ nâng điểm trước đó, nhưng kiên quyết không nhận. Dư luận cho rằng họ cố ý làm như vậy để trốn tội đưa-nhận hối lộ. Ông nghĩ sao?

Tôi chưa bình luận gì về điều này. Đây là quyền của họ, có khai thế nào là quyền của họ. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh là dứt khoát phải tìm ra sự thật, tìm ra chứng cứ.

Sơn La phân công ông Phạm Văn Thủy - Phó chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục làm Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi năm 2019, trong khi kỳ thi 2018 do ông này làm trưởng ban chỉ đạo vẫn chưa xử lý dứt điểm?

Ngay chiều 30/5, chúng tôi đã thay trưởng ban chỉ đạo rồi. Chúng tôi tiếp thu ý kiến dư luận. Ông Thủy là Phó chủ tịch phụ trách Văn xã, cũng quen việc rồi, khi có dư luận thì chúng tôi đã cử đồng chí Lê Hồng Minh - Phó chủ tịch tỉnh làm trưởng ban chỉ đạo.

Tiến trình điều tra hiện nay đến đâu, thưa ông?

Chúng tôi đã khai trừ khỏi Đảng 8 đồng chí là bị can trong vụ án gian lận thi cử. Viện KSND tỉnh đang hoàn tất cáo trạng để gửi ra TAND Sơn La xét xử.

Với cá nhân ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD-ĐT thì sao, có thông tin ông này đã đưa danh sách thí sinh để nhờ Phó giám đốc Sở nâng điểm?

Hiện UB Kiểm tra Tỉnh ủy đang làm. Sáng nay sẽ họp để kiểm điểm trách nhiệm của ông Đức và ông Thủy liên quan đến vụ việc.

Đi ăn cắp cơ hội của người khác cho con em mình là không được. Thầy giáo như vậy là không được. Thầy giáo phải trung thực. Ở đây tôi không nói chuyện tiền nong hay không mà chỉ cái việc anh làm việc đó là đã không đáng làm thầy giáo rồi. Có chuyện tiền nong nữa thì càng không được.

Áp lực 

Ông có thấy áp lực khi câu chuyện nâng điểm ở Sơn La nổi lên ở khắp nơi?

Áp lực chứ. Tôi nhìn thấy trách nhiệm của người lãnh đạo, trách nhiệm của chính mình trong việc chỉ đạo để làm quyết liệt vụ việc. Dù không trực tiếp, không liên quan đến việc làm của họ, nhưng đây cũng là những đảng viên của mình.

Thực sự mất mát quá lớn. Tôi thấy rất buồn. Chúng tôi sẽ xử lý đến cùng, để minh bạch, làm trong sạch đội ngũ của mình. 

Đây là chúng tôi đang cứu vớt các đồng chí, các đồng chí hãy tự giác, hãy tự nhận đi. Sau này sẽ là tình tiết giảm nhẹ cho các đồng chí, còn nếu ai không nhận, sau này tìm ra chứng cứ, thì đây sẽ là tình tiết tăng nặng.

Ông có chia sẻ gì với các ĐBQH khi cho rằng gian lận thi cử như vậy là cướp cơ hội của người khác?

Tôi rất chia sẻ. Hôm nọ tôi đã nói thẳng với anh em như vậy là ăn cắp cơ hội của người khác. Thực ra còn đau khổ ở chỗ có em đủ điểm rồi, thừa đỗ nhưng không hiểu vì lý do gì lại đi xin điểm.

Cuối cùng con đủ điểm học mà vẫn phải về. Chứng tỏ bố mẹ thương con không đúng cách là tự giết con mình. Mà nhiều cháu rất tự trọng, không muốn điều này đâu. Sau đó các con cũng lên án bố mẹ đấy. Tôi biết điều này. Chính thầy giáo phải đến vỗ về các con.

Chưa đủ căn cứ kết luận đưa nhận tiền tỷ nâng điểm ở Sơn La

Chưa đủ căn cứ kết luận đưa nhận tiền tỷ nâng điểm ở Sơn La

"Cơ quan điều tra chưa có đủ căn cứ để kết luận có việc đưa nhận tiền. Hiện chúng tôi đang đấu tranh để làm rõ chứng cứ", Chánh Văn phòng Bộ Công an khẳng định.

Thu Hằng - Hồng Nhì

tin nổi bật

Đoàn giám sát phát hiện dấu hiệu vi phạm, Chánh Thanh tra tỉnh bị buộc thôi việc

Qua giám sát phát hiện Chánh Thanh tra tỉnh có dấu hiệu vi phạm về bổ nhiệm, Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Tỉnh ủy báo cáo và kết quả là nhân sự này bị buộc thôi việc.

Đề xuất thắt chặt việc cấp phép hoạt động cho các tư vấn viên bảo hiểm

Chiều 27/5, sau khi nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật.

Người có hành vi bạo lực gia đình có thể bị cấm tiếp xúc người bị bạo lực dưới 50m

Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng chiều nay (27/5) đã trình bày trước Quốc hội tờ trình về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Sẽ lấy phiếu ĐBQH về mở rộng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

Trước đề xuất của nhiều đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu cho lấy phiếu để lựa chọn có mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

'Rất tuyệt vời nếu nhận được thư khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội'

ĐBQH cho rằng Thư khen của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là nguồn động viên, khích lệ to lớn với những tập thể, cá nhân có thành tích. Vì vậy, ĐBQH đề nghị bổ sung hình thức thư khen vào trong Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Đề xuất người lao động được quyết định mức đóng các loại quỹ xã hội

Sáng nay (27/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã trình bày Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trước Quốc hội.

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.

Chủ tịch nước: Ít có vụ việc Thanh tra sở làm được, thường 'ngồi chơi, xơi nước'

Với tổ chức thanh tra sở, Chủ tịch nước nhận xét thực tế “ít có vụ việc Thanh tra sở làm được”, thường “ngồi chơi, xơi nước”, không phát huy được nhiều. Ông đề nghị phải tính toán kỹ để tổ chức này gọn nhẹ nhưng có hiệu lực.

Đề nghị nêu rõ trang bị tàu bay, tàu thuyền loại gì cho cảnh sát cơ động

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung nội dung về nguyên tắc trang bị, hoạt động tàu bay và tàu thuyền cho lực lượng cảnh sát cơ động, bảo đảm tàu bay trang bị phục vụ đúng cho mục đích, tránh lãng phí.

Luật Thanh tra sửa đổi, còn 2 nhóm ý kiến giữ hay bỏ đơn vị cấp huyện

Sáng nay (26/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trình bày tờ trình dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) trước Quốc hội.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".