Phó bí thư Sơn La: Không ai gắp điểm bỏ tay con mình, gian lận thì nhận đi

Theo Phó bí thư Tỉnh ủy Sơn La, vụ nâng điểm thi là mất mát quá lớn và sẽ xử lý đến cùng. "Đây là chúng tôi đang cứu vớt các đồng chí, hãy tự giác nhận đi".

Trả lời báo chí bên lề QH sáng nay, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh khẳng định, việc xử lý cán bộ trong vụ nâng điểm là không có vùng cấm, không có vùng trống.

"Không có bất kỳ điều gì ở đây, chỉ có sự thật thôi! Và xử lý nghiêm minh trên cơ sở căn cứ kết quả điều tra. Điều tra đến đâu xử lý đến đó, rõ đến đâu làm đến đó. Đây là quan điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Chúng tôi rất quyết liệt việc này", ông Quỳnh nói.

Theo ông, TƯ có quy định là những vụ án phức tạp thì Thường vụ cấp uỷ phải chỉ đạo.

Hiện Tỉnh ủy Sơn La đang ráo riết việc này, đang giao cho Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy phối hợp cùng Cơ quan an ninh điều tra, xác định rõ, xem trách nhiệm đến đâu sẽ xử lý đến đó.

{keywords}
Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh

Sẽ công khai nhưng không phải tung hết cả lên 

Các cán bộ liên quan đã có bản tường trình, kiểm điểm liên quan đến vụ gian lận điểm thi để gửi về Tỉnh ủy. Họ giải trình thế nào, có ai nhận trách nhiệm không, thưa ông?

Hiện chúng tôi chưa nghe báo cáo. Ban Tổ chức Tỉnh ủy vẫn đang làm, chúng tôi sẽ làm việc với các chi bộ có đảng viên liên quan đến vụ gian lận. Một là kêu gọi họ, nếu có thì hãy nhận đi.

Tôi đã nói thẳng trong cuộc họp là không ai tự nhiên gắp điểm bỏ tay con mình đâu. Nếu có thì phải nhận đi. 

Việc công khai danh tính thí sinh và phụ huynh trong vụ nâng điểm này đang có nhiều quan điểm trái chiều. Quan điểm của ông?

Tôi đã chỉ đạo là sẽ công khai, nhưng phải có cách, chứ không phải tung hết cả lên như thế này. Khi xét xử lý hình sự vụ việc thì cũng là một hình thức công khai.

Nếu hành vi của họ ở mức xử lý hành chính, kỷ luật theo luật Cán bộ công chức, viên chức thì cũng là một hình thức công khai. Đảng viên có trách nhiệm nêu gương rất lớn, nên càng phải xử lý công khai, minh bạch.

Nếu chứng minh có việc nhận tiền, dứt khoát xử tội đưa-nhận hối lộ

Thực hư về thông tin một suất nâng điểm thi ở Sơn La có giá hàng tỉ đồng như thế nào?

Tôi có nghe Phó viện trưởng Viện KSND Sơn La báo cáo rằng thông tin này mới là một phía, lời khai của đối tượng, chưa có căn cứ để khẳng định. Vẫn cần phải kiểm chứng.

Chúng tôi đã yêu cầu phải khẩn trương chứng minh, nếu có việc lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi cũng phải xử lý. Còn nếu chứng minh có việc nhận tiền, thì dứt khoát phải xử lý về tội đưa-nhận hối lộ. Chúng tôi kiên quyết không để yên đâu.

Cũng có thông tin các phụ huynh, quan chức liên quan đều nói là đưa danh sách cho các bị can trong vụ án gian lận điểm thi là chỉ nhờ xem điểm thôi, chứ không phải là nhờ nâng điểm. Có phụ huynh, cán bộ, dù được bị can trả lại tiền nhờ nâng điểm trước đó, nhưng kiên quyết không nhận. Dư luận cho rằng họ cố ý làm như vậy để trốn tội đưa-nhận hối lộ. Ông nghĩ sao?

Tôi chưa bình luận gì về điều này. Đây là quyền của họ, có khai thế nào là quyền của họ. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh là dứt khoát phải tìm ra sự thật, tìm ra chứng cứ.

Sơn La phân công ông Phạm Văn Thủy - Phó chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục làm Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi năm 2019, trong khi kỳ thi 2018 do ông này làm trưởng ban chỉ đạo vẫn chưa xử lý dứt điểm?

Ngay chiều 30/5, chúng tôi đã thay trưởng ban chỉ đạo rồi. Chúng tôi tiếp thu ý kiến dư luận. Ông Thủy là Phó chủ tịch phụ trách Văn xã, cũng quen việc rồi, khi có dư luận thì chúng tôi đã cử đồng chí Lê Hồng Minh - Phó chủ tịch tỉnh làm trưởng ban chỉ đạo.

Tiến trình điều tra hiện nay đến đâu, thưa ông?

Chúng tôi đã khai trừ khỏi Đảng 8 đồng chí là bị can trong vụ án gian lận thi cử. Viện KSND tỉnh đang hoàn tất cáo trạng để gửi ra TAND Sơn La xét xử.

Với cá nhân ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD-ĐT thì sao, có thông tin ông này đã đưa danh sách thí sinh để nhờ Phó giám đốc Sở nâng điểm?

Hiện UB Kiểm tra Tỉnh ủy đang làm. Sáng nay sẽ họp để kiểm điểm trách nhiệm của ông Đức và ông Thủy liên quan đến vụ việc.

Đi ăn cắp cơ hội của người khác cho con em mình là không được. Thầy giáo như vậy là không được. Thầy giáo phải trung thực. Ở đây tôi không nói chuyện tiền nong hay không mà chỉ cái việc anh làm việc đó là đã không đáng làm thầy giáo rồi. Có chuyện tiền nong nữa thì càng không được.

Áp lực 

Ông có thấy áp lực khi câu chuyện nâng điểm ở Sơn La nổi lên ở khắp nơi?

Áp lực chứ. Tôi nhìn thấy trách nhiệm của người lãnh đạo, trách nhiệm của chính mình trong việc chỉ đạo để làm quyết liệt vụ việc. Dù không trực tiếp, không liên quan đến việc làm của họ, nhưng đây cũng là những đảng viên của mình.

Thực sự mất mát quá lớn. Tôi thấy rất buồn. Chúng tôi sẽ xử lý đến cùng, để minh bạch, làm trong sạch đội ngũ của mình. 

Đây là chúng tôi đang cứu vớt các đồng chí, các đồng chí hãy tự giác, hãy tự nhận đi. Sau này sẽ là tình tiết giảm nhẹ cho các đồng chí, còn nếu ai không nhận, sau này tìm ra chứng cứ, thì đây sẽ là tình tiết tăng nặng.

Ông có chia sẻ gì với các ĐBQH khi cho rằng gian lận thi cử như vậy là cướp cơ hội của người khác?

Tôi rất chia sẻ. Hôm nọ tôi đã nói thẳng với anh em như vậy là ăn cắp cơ hội của người khác. Thực ra còn đau khổ ở chỗ có em đủ điểm rồi, thừa đỗ nhưng không hiểu vì lý do gì lại đi xin điểm.

Cuối cùng con đủ điểm học mà vẫn phải về. Chứng tỏ bố mẹ thương con không đúng cách là tự giết con mình. Mà nhiều cháu rất tự trọng, không muốn điều này đâu. Sau đó các con cũng lên án bố mẹ đấy. Tôi biết điều này. Chính thầy giáo phải đến vỗ về các con.

Chưa đủ căn cứ kết luận đưa nhận tiền tỷ nâng điểm ở Sơn La

Chưa đủ căn cứ kết luận đưa nhận tiền tỷ nâng điểm ở Sơn La

"Cơ quan điều tra chưa có đủ căn cứ để kết luận có việc đưa nhận tiền. Hiện chúng tôi đang đấu tranh để làm rõ chứng cứ", Chánh Văn phòng Bộ Công an khẳng định.

Thu Hằng - Hồng Nhì

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.

Mạng lưỡng dụng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng

Chiều 15/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Nội dung về sử dụng tần số vô tuyến điện phục vụ quốc phòng an ninh cho kết hợp phát triển kinh tế được nhiều ĐBQH góp ý.

Chưa luật hóa danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú với nhà văn

Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua chiều 15/6, với tỉ lệ 85,14% đại biểu tán thành. Luật chưa quy định danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” đối với nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học, “soạn giả” sân khấu.

Quốc hội 'chốt' phim trên không gian mạng phải tiền kiểm và hậu kiểm

Phim phổ biến trên không gian mạng sẽ kết hợp biện pháp tiền kiểm và hậu kiểm, phù hợp với xu thế chung của thế giới, bảo đảm việc kiểm soát chặt chẽ nội dung phim, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm.

Yêu cầu công khai tổ chức, cá nhân không thực hiện kiến nghị của kiểm toán

Quốc hội sáng nay (15/6) đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Vụ Việt Á: Nhiều cán bộ có điều kiện sống rất tốt nhưng vẫn tham nhũng

Thực tế qua các vụ tham nhũng, tiêu cực, trong đó có vụ Việt Á cho thấy, những sai phạm chủ yếu xuất phát từ lòng tham, không phải từ sự nghèo khó và nhiều cán bộ có điều kiện sống rất tốt nhưng vẫn tham nhũng.